Samsung – Apple: Thay đổi để sinh tồn

Cuối tuần vừa rồi, Samsung công bố báo cáo quý III cho thấy doanh thu giảm 20% và lợi nhuận ròng mất 50%, do lượng tiêu thụ sản phẩm chủ lực Galaxy S5 sụt giảm mạnh. Người dùng đã đổ xô mua iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple với màn hình lớn hơn. Đây là hai sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với dòng Galaxy S5 và Galaxy Note 3, Note 4 cao cấp, màn hình lớn của Samsung, Financial Times nhận định.

Vì vậy, Samsung đã có một bước chuyển biến lớn khi tung ra hai điện thoại vỏ nhôm nguyên khối – Galaxy A3 và A5 hôm 30/10. Cả hai đều ở phân khúc tầm trung, được đánh giá có nét tương đồng iPhone và sẽ là đối thủ của iPhone 6 về thiết kế và màn hình.

samsung-7713-1414817250.jpg

Sản phẩm mới của Samsung được đánh giá sẽ là đối thủ của iPhone 6. Ảnh: Samsung Tomorrow

Giới quan sát cho rằng khi công bố sản phẩm mới này, Samsung có lẽ đang gặp khó trong việc cạnh tranh ở phân khúc cao cấp. Vì vậy, hãng phải chuyển hướng sang thị trường giá thấp hơn, với các đối thủ như Xiaomi (Trung Quốc). Xiaomi đang bán các sản phẩm chất lượng cao với mức giá bình dân.

Nhưng Samsung cũng không phải hãng duy nhất phải thay đổi quan điểm. Nhiều năm qua, Apple vẫn kiên quyết gạt bỏ ý tưởng màn hình lớn. Như cố lãnh đạo Steve Jobs từng nói, các sản phẩm 3,5 inch và 4 inch của Táo Khuyết có kích cỡ phù hợp nhất với người tiêu dùng, do họ có thể dùng điện thoại bằng một tay.

Việc này được đánh giá là một sai lầm lớn. Người tiêu dùng vẫn thích màn hình to, và Apple đã bị Samsung vượt mặt về số điện thoại bán ra trong vài năm gần đây.

Năm 2013, Apple dường như đã nhận ra màn hình lớn chính là động lực thúc đẩy doanh số bán điện thoại. Vì vậy, tháng 9 năm nay, hãng ra mắt 2 sản phẩm kích cỡ 4,7 inch và 5,5 inch. Động thái này có vẻ đã làm giảm đáng kể nhu cầu điện thoại kích cỡ to của Samsung.

Trên Financial Times, ông Kim Hyun-joon – Giám đốc mảng Công nghệ thông tin và Di động của Samsung cũng cho biết: “Doanh số bán smartphone cao cấp của chúng tôi có yếu đi một chút”.

Vấn đề của Samsung hiện tại là hãng đang mắc kẹt ở giữa. Samsung có rất nhiều mẫu điện thoại Android giá rẻ, tạo ra doanh thu lớn, nhưng lợi nhuận lại thấp. Trong khi đó, các hãng Trung Quốc lại đang đánh chiếm thị trường này với các sản phẩm siêu rẻ có thiết kế và tính năng được đánh giá tốt.

Xiaomi có lẽ là cái tên đang được quan tâm nhất khi theo công bố hôm qua của hãng nghiên cứu IDC, họ vừa vượt Lenovo và LG, trở thành hãng điện thoại lớn thứ 3 thế giới về số lượng bán ra. Đó là chưa kể điện thoại này vẫn chưa được bán tại phương Tây.

Xiaomi đã ăn mòn thị phần của Samsung trong phân khúc bình dân, khi hãng này mải mê củng cố vị trí tại mảng smartphone cao cấp, màn hình lớn. Vì vậy, khi Samsung dường như đang dần mất lợi thế ở mảng cao cấp, cuộc chiến mới của hãng sẽ không phải là với iPhone nữa, mà là về giá cả và chất lượng trên thị trường điện thoại chạy Android.

Hà Thu

Bất động sản TP HCM tăng giá trên diện rộng

Ở khu Đông, bên cạnh Masteri, Vinhomes Central Park đã nhiều lần tăng giá trên thị trường thứ cấp; tại phường Thảo Điền, giai đoạn mở bán kế tiếp của dự án The Ascent Condominiums cũng có giá bán nhích lên 3% so với giai đoạn một. Tương tự, dự.

Đề xuất ‘xã hội hóa’ xử lý nợ xấu

Kiến nghị này đưa ra tại hội thảo khoa học quốc gia mang tên “Khơi thông nguồn vốn cho phát triển kinh tế Việt Nam” được tổ chức ngày 23/12 bởi Viện Ngân hàng Tài chính thuộc Đại học Kinh tế quốc dân. Tại hội thảo, hầu hết các chuyên.

Sai lầm khởi nghiệp của một trưởng phòng marketing

Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp do anh Trần Lộc gửi về VnExpress. Tôi năm nay 33 tuổi. Trước đây, khi chưa đầy 30 tuổi, tôi đã từng đảm nhiệm vị trí trưởng phòng marketing của một tập đoàn nước ngoài với mức lương.

Lazada được rót thêm gần 250 triệu USD

Ông Maximilian Bittner – CEO Tập đoàn Lazada cho biết hãng sẽ sử dụng số tiền mới để đầu tư vào công nghệ, vận chuyển và hệ thống thanh toán. Số tiền này đã giúp nâng tổng vốn Lazada nhận được từ khi thành lập lên 520 triệu euro (647.

TP.HCM vào Top các thành phố năng động nhất thế giới

Bản báo cáo này được tiến hành khảo sát tại 120 thành phố dựa trên 37 biến số ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, các biến về xu hướng kinh tế – xã hội ngắn hạn bao gồm những thay đổi trong thời gian gần đây và tương lai.