Quản lý thị trường lúng túng xử lý sữa Ensure nhập lậu

Vừa qua, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xin ý kiến xử lý sau tịch thu mặt hàng Ensure nước.

Trao đổi với VnExpress, Phó Cục trưởng Đỗ Thanh Lam cho biết, từ cuối năm 2014 đến nay, cơ quan quản lý thị trường địa phương đã kiểm tra và thu giữ được số lượng lớn mặt hàng Ensure nước không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt, trên nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài có dòng chữ “Not tobe sold in Vietnam or Mexico” (Không bán ở Việt Nam và Mexico). 

sua-abott-3-2045-1421036853-7962-1426235

Cơ quan quản lý thị trường đang bối rối trong việc xử lý lô sữa Ensure nước nhập lậu. Ảnh: N.M

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không có quy định về việc tiêu hủy đối với các trường hợp này.

“Việc tiêu hủy hoặc bán phát mại sung công quỹ hoặc sử dụng vào mục đích phi thương mại như biếu, tặng đều trái quy định hiện hành. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi phản hồi chính thức từ Cục an toàn thực phẩm mới có phương án xử lý cụ thể”, ông Lam cho hay.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, qua kiểm tra rà soát cho thấy mặt hàng Ensuer nói trên chưa được Cục cấp giấy “Xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm”. Như vậy những sản phẩm này chưa đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Do đó, Cục đề nghị Cục Quản lý thị trường nghiên cứu xử lý theo pháp luật hiện hành.

Năm 2014 trong số 272 vụ buôn bán thực phẩm nhập lậu bị phát hiện tại TP HCM, riêng đối với mặt hàng sữa, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 37.000 sản phẩm Ensure Nutrition Shake loại tương tự. Đầu năm nay, Đội quản lý Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tịch thu gần 4.000 lon sữa Ensure nước không hóa đơn chứng từ của một đơn vị kinh doanh tại quận Thanh Xuân.

Thành Tâm-Nam Phương

Hà Nội: Giá nhà liền kề cao nhất 145 triệu đồng/m2

. Theo dự báo của Savills, từ quý II/2015 trở đi, có 75 dự án biệt thự/liền kề tương lai tại 16 quận sẽ cung cấp thêm khoảng 8. 600ha cho thị trường Hà Nội. Tính trung bình, giá thứ cấp đối với biệt thự là 48,8 triệu đồng/m2, tăng 0,1%.

Thegioithoigian.vn khai trương cửa hàng thứ 18

Nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của người tiêu dùng, hệ thống cửa hàng đồng hồ Thegioithoigian.vn luôn nỗ lực nâng cao chất lượng, dịch vụ bán hàng và hậu mãi nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng. Nhân dịp khai trương, Thegioithoigian.vn- Aeon.

Ưu đãi khách mua nhà liên kế Mega Ruby

Ngoài ra, khách mua còn được tặng một iPad Mini 3 16 GB trị giá 12 triệu đồng, bộ tủ bếp trị giá 25 triệu đồng (khi sử dụng gói dịch vụ nội thất có giá trị từ 300 triệu đồng của CENPlus). Dự án Mega Ruby thuộc chuỗi sản.

Đại sứ Canada quảng bá táo Ambrosia cùng Klever Fruits

Tối ngày 16/12, lễ hội ẩm thực Canada đã được khai mạc tại khách sạn Sheraton, Hà Nội với sự tham dự của ngài David Devine, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Canada tại Việt Nam. Lễ hội được tổ chức quy mô cả về hình thức lẫn nội.

Người nước ngoài mua nhà: ‘Đất đai không có chân’

Mặt khác, không chỉ được khơi thông từ nhu cầu mua nhà, việc được phép kinh doanh cũng có thể giúp sự liên doanh, liên kết trên thị trường phát triển mạnh mẽ, từ đó giải tỏa áp lực vốn cho nhà đầu tư trong nước. Người nước ngoài mua.