Quản lý thị trường lúng túng xử lý sữa Ensure nhập lậu

Vừa qua, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xin ý kiến xử lý sau tịch thu mặt hàng Ensure nước.

Trao đổi với VnExpress, Phó Cục trưởng Đỗ Thanh Lam cho biết, từ cuối năm 2014 đến nay, cơ quan quản lý thị trường địa phương đã kiểm tra và thu giữ được số lượng lớn mặt hàng Ensure nước không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt, trên nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài có dòng chữ “Not tobe sold in Vietnam or Mexico” (Không bán ở Việt Nam và Mexico). 

sua-abott-3-2045-1421036853-7962-1426235

Cơ quan quản lý thị trường đang bối rối trong việc xử lý lô sữa Ensure nước nhập lậu. Ảnh: N.M

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không có quy định về việc tiêu hủy đối với các trường hợp này.

“Việc tiêu hủy hoặc bán phát mại sung công quỹ hoặc sử dụng vào mục đích phi thương mại như biếu, tặng đều trái quy định hiện hành. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi phản hồi chính thức từ Cục an toàn thực phẩm mới có phương án xử lý cụ thể”, ông Lam cho hay.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, qua kiểm tra rà soát cho thấy mặt hàng Ensuer nói trên chưa được Cục cấp giấy “Xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm”. Như vậy những sản phẩm này chưa đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Do đó, Cục đề nghị Cục Quản lý thị trường nghiên cứu xử lý theo pháp luật hiện hành.

Năm 2014 trong số 272 vụ buôn bán thực phẩm nhập lậu bị phát hiện tại TP HCM, riêng đối với mặt hàng sữa, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 37.000 sản phẩm Ensure Nutrition Shake loại tương tự. Đầu năm nay, Đội quản lý Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tịch thu gần 4.000 lon sữa Ensure nước không hóa đơn chứng từ của một đơn vị kinh doanh tại quận Thanh Xuân.

Thành Tâm-Nam Phương

Bán đường cao tốc: Bộ GTVT có nhiều cái khó!

TS Phạm Sanh – chuyên gia giao thông đã thẳng thắn chia sẻ với Đất Việt, trước đề xuất bán lại một số tuyến đường cao tốc của Bộ GTVT. Rất khó tìm được các nhà đầu tư nước ngoài PV:-Vừa qua, trong cuộc họp với Tổng công ty Đầu.

Lễ khai mạc Tháng khuyến mại Hà Nội

Đây là lần thứ 7 Tháng khuyến mại được tổ chức đều đặn vào tháng 11 hàng năm. Tuần khuyến mại dành cho sinh viên là sự kiện khởi động được thực hiện từ ngày 6/10 đến hết 16/10. Lễ khai mạc “Tuần khuyến mại dành cho sinh viên” đã.

Điểm yếu của thương mại điện tử Việt Nam

Từ một người ưa thích mua hàng online, ngại di chuyển đến các cửa hàng tìm mua đồ nhưng thời gian gần đây chị Lan, nhân viên văn phòng tại một công ty liên doanh nước ngoài luôn tranh thủ thời gian nghỉ trưa hoặc cuối tuần đi mua sắm..

Air France ra mắt website quảng bá hạng phổ thông cao cấp

Nhân dịp ra mắt website này, Air France ưu đãi đặc biệt dành riêng cho vé phổ thông cao cấp đi Paris và các điểm đến châu Âu trọn gói chỉ từ 26,515 triệu đồng. Khách hàng còn có cơ hội tham gia bốc thăm trúng thưởng giành 2 vé.