Quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của TP Hà Nội


Vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 14 Lê Duẩn gây bức xúc dư luận xã hội.

Tóm lược diễn biến sự việc

Ngày 10/6/2014, Báo Xây dựng điện tử đã có bài viết: “Hà Nội: Nhà siêu mỏng “lột xác” ngoạn mục ở quận Ba Đình”… phản ánh hiện tượng một căn nhà siêu mỏng chỉ có 2 tầng cộng 1 tầng rào sắt lợp tôn, xây dựng trên diện tích đất không vó Sổ đỏ, nhưng sau khi xin phép chính quyền phường Điện Biên, quận Ba Đình để cải tạo, sửa chữa đã “lột xác” hoàn toàn thành căn nhà 3 tầng hoàn chỉnh + 1 tầng quây tôn,

Trong quá trình kiểm tra, giám sát thi công (công trình số 14 Lê Duẩn – PV), UBND phường Điện Biên, thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã phát hiện bà Hà (chủ đầu tư) thi công thêm một số bộ phận công trình không phù hợp với nội dung đơn xin cải tạo, sửa chữa. Cụ thể, hiện trạng nhà cũ là 3 tầng (trong đó tầng 3 có tường là rào sắt, lợp mái tôn), chủ đầu tư đã tháo dỡ mái tôn và thay bằng tấm đan bê tông siêu nhẹ. Tầng 4 xây dựng 3 bức tường 110mm, cao 2,75m, gác tấm đan bê tông siêu nhẹ với diện tích 17, 27m2″.

Trước sự việc trên, bà Kiều Thu Huệ và bà Ngô Thị Xuyến cùng trú tại khu biệt thự số nhà 14 Lê Duẩn, phường Điện Biên, quận Ba Đình đã có phản ánh: “Hiện nay gia đình bà Trần Thị Hậu, con là Phạm Quốc Hùng (cán bộ thanh tra xây dựng quận Ba Đình), con gái là Phạm Thị Thu Hà) đang ngang nhiên xây dựng trái phép trên phần đất lấn chiếm không có giấy tờ và đã lấn hơn một nửa cổng ngõ đi lại tại mặt phố thuộc khu biệt thự”.

Sự việc trên đã được lực lượng thanh tra xây dựng quận Ba Đình cũng như UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình nắm bắt, song xử lý không triệt để, khi tầng 4 chỉ bị chủ đầu tư cắt bỏ lưng chừng và giữ lại hơn 1m chiều cao. Từ phần còn lại của tầng 4 này, chủ đầu tư là bà Hà đã lắp dàn sắt, lợp mái tôn như một tầng hoàn chỉnh.

Trong khi đó, văn bản trả lời công dân của UBND phường Điện Biên lại khẳng định chắc nịch là: “Chủ đầu tư là bà Phạm Thị Thu Hà đã tự tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm (tầng 4), trả lại nguyên trạng ban đầu như trước khi xin cải tạo, sửa chữa, không thay đổi kết cấu, chiều cao và số tầng”.


Từ tháng 7/2014, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình kiểm tra, xử lý sự việc tại công trình số 14 Lê Duẩn, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý

Tiếp nhận thông tin phản ảnh từ cử chi và tư báo Xây dựng điện tử, ngày 11/7/2014, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Ba Đình và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và trả lời Báo Xây dựng, Bộ Xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã 5 tháng trôi qua kể từ khi Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có ý kiến chỉ đạo, sự việc vi phạm trật tự xây dựng tại số 14 Lê Duẩn vẫn chưa được giải quyết khiến cử tri bất bình, gửi đơn tố cáo đến các cấp chính quyền TP Hà Nội và nhiều cơ quan chức năng khác.

Đã nhiều lần chúng tôi đặt ra nghi vấn phải chăng UBND quận Ba Đình đang làm ngơ cho sai phạm ở phường Điện Biên tồn tại, thách thức dư luận? Phải chăng những nghi vấn của dư luận xã hội về một thế lực “chống lưng” cho công trình số 14 Lê Duẩn vi phạm trật tự xây dựng là đúng sự thật?

Trên thực tế, qua 5 tháng nay, UBND quận Ba Đình đã không thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng về sự việc diễn ra tại công trình số 14 Lê Duẩn. Phải chăng quận Ba Đình không chỉ thách thức dư luận mà còn coi thường chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội?

Báo Xây dựng điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến sự việc này!

Triều Phong (Bộ Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Hà Nội: Các đại gia “săn” dự án đất nền

Có thể thấy, nguồn cung đất nền tại các dự án đô thị trong nội thành Hà Nội đang trở nên ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy, các chủ đầu tư bắt đầu tìm mua lại dự án đất nền có vị trí gần trung tâm, đẹp, pháp lý.

iPhone 4, 4s, 5, 5s giảm giá mạnh chỉ còn từ 2 triệu đồng

Những ngày giáp Tết là thời điểm thích hợp để người tiêu dùng sắm một chiếc smartphone mới phục vụ công việc và giải trí. Để tăng tính cạnh tranh trong dịp mua sắm này đồng thời xả kho dịp cuối năm, TechOne đã hạ giá các sản phẩm iPhone.

300 người mua căn hộ The One Residence trong ngày mở bán

Vào 8h sáng, khu vực đăng ký giữ chỗ đã kín khách. Chủ đầu tư phải phân làn xếp hàng để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Theo đại diện Gamuda Land Việt Nam, hơn 300 căn hộ thuộc tòa Nam chung cư The One Residence đã được khách hàng.

Chủ tịch Hoa Sen thi bản lĩnh doanh nhân thế giới

Theo thông tin từ ban tổ chức Giải thưởng EY – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp Việt Nam năm 2014, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã trở thành đại diện Việt Nam tham dự giải thưởng này tại Monaco.

Luật cần thông thoáng

Người dân và doanh nghiệp kỳ vọng luật sửa đổi sẽ tạo môi trường thông thoáng. Tạo môi trường thuận lợi Chúng tôi thống nhất với dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp.