Quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của TP Hà Nội


Vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 14 Lê Duẩn gây bức xúc dư luận xã hội.

Tóm lược diễn biến sự việc

Ngày 10/6/2014, Báo Xây dựng điện tử đã có bài viết: “Hà Nội: Nhà siêu mỏng “lột xác” ngoạn mục ở quận Ba Đình”… phản ánh hiện tượng một căn nhà siêu mỏng chỉ có 2 tầng cộng 1 tầng rào sắt lợp tôn, xây dựng trên diện tích đất không vó Sổ đỏ, nhưng sau khi xin phép chính quyền phường Điện Biên, quận Ba Đình để cải tạo, sửa chữa đã “lột xác” hoàn toàn thành căn nhà 3 tầng hoàn chỉnh + 1 tầng quây tôn,

Trong quá trình kiểm tra, giám sát thi công (công trình số 14 Lê Duẩn – PV), UBND phường Điện Biên, thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã phát hiện bà Hà (chủ đầu tư) thi công thêm một số bộ phận công trình không phù hợp với nội dung đơn xin cải tạo, sửa chữa. Cụ thể, hiện trạng nhà cũ là 3 tầng (trong đó tầng 3 có tường là rào sắt, lợp mái tôn), chủ đầu tư đã tháo dỡ mái tôn và thay bằng tấm đan bê tông siêu nhẹ. Tầng 4 xây dựng 3 bức tường 110mm, cao 2,75m, gác tấm đan bê tông siêu nhẹ với diện tích 17, 27m2″.

Trước sự việc trên, bà Kiều Thu Huệ và bà Ngô Thị Xuyến cùng trú tại khu biệt thự số nhà 14 Lê Duẩn, phường Điện Biên, quận Ba Đình đã có phản ánh: “Hiện nay gia đình bà Trần Thị Hậu, con là Phạm Quốc Hùng (cán bộ thanh tra xây dựng quận Ba Đình), con gái là Phạm Thị Thu Hà) đang ngang nhiên xây dựng trái phép trên phần đất lấn chiếm không có giấy tờ và đã lấn hơn một nửa cổng ngõ đi lại tại mặt phố thuộc khu biệt thự”.

Sự việc trên đã được lực lượng thanh tra xây dựng quận Ba Đình cũng như UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình nắm bắt, song xử lý không triệt để, khi tầng 4 chỉ bị chủ đầu tư cắt bỏ lưng chừng và giữ lại hơn 1m chiều cao. Từ phần còn lại của tầng 4 này, chủ đầu tư là bà Hà đã lắp dàn sắt, lợp mái tôn như một tầng hoàn chỉnh.

Trong khi đó, văn bản trả lời công dân của UBND phường Điện Biên lại khẳng định chắc nịch là: “Chủ đầu tư là bà Phạm Thị Thu Hà đã tự tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm (tầng 4), trả lại nguyên trạng ban đầu như trước khi xin cải tạo, sửa chữa, không thay đổi kết cấu, chiều cao và số tầng”.


Từ tháng 7/2014, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình kiểm tra, xử lý sự việc tại công trình số 14 Lê Duẩn, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý

Tiếp nhận thông tin phản ảnh từ cử chi và tư báo Xây dựng điện tử, ngày 11/7/2014, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Ba Đình và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và trả lời Báo Xây dựng, Bộ Xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã 5 tháng trôi qua kể từ khi Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có ý kiến chỉ đạo, sự việc vi phạm trật tự xây dựng tại số 14 Lê Duẩn vẫn chưa được giải quyết khiến cử tri bất bình, gửi đơn tố cáo đến các cấp chính quyền TP Hà Nội và nhiều cơ quan chức năng khác.

Đã nhiều lần chúng tôi đặt ra nghi vấn phải chăng UBND quận Ba Đình đang làm ngơ cho sai phạm ở phường Điện Biên tồn tại, thách thức dư luận? Phải chăng những nghi vấn của dư luận xã hội về một thế lực “chống lưng” cho công trình số 14 Lê Duẩn vi phạm trật tự xây dựng là đúng sự thật?

Trên thực tế, qua 5 tháng nay, UBND quận Ba Đình đã không thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng về sự việc diễn ra tại công trình số 14 Lê Duẩn. Phải chăng quận Ba Đình không chỉ thách thức dư luận mà còn coi thường chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội?

Báo Xây dựng điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến sự việc này!

Triều Phong (Bộ Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Công nghệ Italy và triển vọng cho ngành gốm sứ Việt

Hơn 40 doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh gốm sứ công nghiệp đã đến tham dự và trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp nước ngoài. Tại hội thảo, bảy công ty lớn của Italy đã giới thiệu những công.

Sắp có gói hỗ trợ 50.000 tỷ cho nhà ở thương mại

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra tại hội thảo Khoa học Quốc gia: “Kinh doanh bất động sản – Cơ hội và thách thức trong đà phục hồi của thị trường.” diễn.

NSƯT Kim Xuân tặng quà cho bệnh nhân nghèo

Đoàn còn tặng bò, hỗ trợ cuộc sống cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với nét giản dị và gần gũi, NSƯT Kim Xuân đã được hàng trăm người dân hâm mộ vây quanh trò chuyện. Edena gửi lời cảm ơn đến các tấm lòng hảo tâm đã.