Phó thủ tướng Nga: ‘Đừng gọi chúng tôi là kẻ thua cuộc’

Nga đang lâm vào thế khó khi giá dầu rơi xuống dưới 50 USD một thùng, khiến giá đồng rouble lao dốc theo và lạm phát lên trên 10%. Ngân sách nước này phụ thuộc rất lớn vào doanh thu từ xuất khẩu dầu khí, CNN cho biết.

Tuy nhiên, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), ông Dvorkovich vẫn rất lạc quan, bất chấp nhận xét của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) rằng Nga là nước thiệt hại lớn nhất từ sự lao dốc của giá dầu.

russia-4819-1421890476.jpg

Ngành công nghiệp dầu mỏ Nga đang chịu trận từ cú sốc giá dầu. Ảnh: AFP

“Chúng tôi không phải là kẻ thất bại. Đừng gọi chúng tôi như thế”, ông cho biết trong một phiên thảo luận, “Ở bất kỳ mức giá nào, anh vẫn có thể thắng nếu sản xuất với hiệu suất tốt hơn”.

Ông Dvorkovich cho biết giá dầu thấp sẽ buộc Nga đưa ra các chiến lược đầu tư năng lượng thông minh hơn trong tương lai. Họ cũng sẽ đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, bằng cách tìm kiếm đối tác mới tại châu Á, khi châu Âu đang dần giảm phụ thuộc vào khí tự nhiên Nga. Phó thủ tướng Nga cũng cho rằng đồng rouble mất giá 50% so với USD từ giữa năm ngoái sẽ giúp hàng xuất khẩu nước này cạnh tranh hơn.

Dù vậy, ông cũng thừa nhận giá dầu chưa ổn định khiến Nga khó lập kế hoạch. Giá liên tục giữ ở mức thấp dù sao còn ít rắc rối hơn là lúc tăng lúc giảm mạnh. “Có lẽ tất cả chúng ta đều sẽ có lợi nếu giá ổn định ở 60 USD hoặc 70 USD một thùng”, ông cho biết. Ngoài Nga, các quốc gia xuất khẩu dầu thô khác, như Nigeria, Venezuela hay Iran cũng được dự đoán thiệt hại lớn từ cú sốc giá dầu.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park