Ông chủ Alibaba giàu nhất châu Á

Li Ka-shing đã nắm giữ ngôi vị giàu nhất châu Á từ tháng 4/2012. Hiện tài phiệt có trong tay 28,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaire Index. “Tôi rất vui khi thấy những người trẻ tuổi của Trung Quốc đang làm tốt”, tỷ phú 86 tuổi cho biết thông qua người phát ngôn ở Hong Kong (Trung Quốc).

Tài sản của Jack Ma năm nay đã tăng tới 25 tỷ USD, nhờ cổ phiếu Alibaba tăng gấp rưỡi từ sau phiên IPO tháng 9, lên gần 105 USD hôm qua. Ông hiện có 28,6 tỷ USD.

jack-ma-9965-1418355464.jpg

Jack Ma đã chính thức soán ngôi giàu nhất châu Á của Li Ka-shing. Ảnh: AFP

“Các tỷ phú Trung Quốc đang gia tăng tài sản nhanh chóng, do nền kinh tế nước này vẫn đang phát triển và còn nhiều dư địa tăng trưởng. Trong khi đó, thị trường Hong Kong đã đến lúc bão hòa rồi”, Francis Ying – nhà phân tích tại Yuanta Research nhận xét trên Bloomberg.

Giá trị vốn hóa của Alibaba hiện là 259 tỷ USD, lớn hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Con số này cũng chỉ nhỏ hơn 8 công ty trong chỉ số S&P 500 – tập hợp 500 công ty vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán Mỹ.

Hơn một nửa tài sản của Jack Ma đến từ 6,3% cổ phần trong Alibaba, hiện có giá 16,3 tỷ USD. Ông cũng kiểm soát gần một nửa mảng kinh doanh tài chính của hãng và sở hữu Alipay – dịch vụ thanh toán điện tử tương tự PayPal. Tuy vậy, cổ phần của Ma trong Alibaba được dự đoán giảm trong 3-5 năm tới, khi hãng có thêm nhiều cổ đông mới và phân chia cổ phiếu cho nhân viên.

“Nếu nhìn vào môi trường Internet của Trung Quốc, anh sẽ thấy đây là thị trường rất quan trọng. Alibaba đã trở thành một cổ phiếu toàn cầu mà anh không thể bỏ qua”, Tony Chu – Giám đốc quản lý tiền tệ tại RS Investment cho biết.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Hong Kong – Li K-shing đã giảm 1,9 tỷ USD năm nay. Vì dù cổ phiếu Cheung Kong – một trong ba công ty bất động sản lớn nhất thế giới – vẫn tăng, các mã khác trong danh mục đầu tư của ông, như hãng năng lượng Husky Energy, lại sụt giá.

Hà Thu

Máy bay cánh cong thứ 2 của Airbus về Việt Nam

Đây là dòng máy bay thế hệ mới, được thiết kế với “đầu cánh cong” giúp cải thiện hiệu suất khí động học, tiết kiệm nhiên liệu 3,5% và giảm lượng khí thải CO2 khoảng 700 tấn mỗi năm. Loại này được thiết kế 180 ghế bọc da, có tải.

Kiểng độc hút hàng dịp Tết

Anh Lê Anh Tuấn, chủ cơ sở nuôi trồng và cung ứng nấm linh chi ở Trảng Bom, Đồng Nai cho biết, ban đầu bản thân và người anh là kỹ sư nông nghiệp cùng nhau trồng nấm linh chi dùng làm thuốc. Cũng như các cơ sở khác, nấm.

Giá vàng SJC đang cao hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (5/12), giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 40.000 đồng/lượng chiều mua vào và 20.000 đồng/lượng chiều bán ra so với giá chiều qua. Cụ thể, theo niêm yết của công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng đang ở mức.

Mở bán đợt hai dự án đất nền The Mall City II

Khu đất nền The Mall City II do Công ty Becamex IJC làm chủ đầu tư, quy mô 39ha, được quy hoạch theo tiêu chuẩn Singapore với đường nội bộ rộng 12-38,5m trải thảm nhựa hoàn thiện, hệ thống điện, nước đầy đủ, vỉa hè rộng. Nằm tại trung tâm khu liên.