Cây kèn hồng là cây gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây kèn hồng nở hoa với vẻ đẹp tuyệt vời thường được trồng làm cây cảnh tại nhiều nơi. Cây kèn hồng có nguồn gốc từ Châu Mỹ và sau đó đã được du nhập vào nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Khi đến mùa nở hoa, cây kèn hồng sẽ nở hoa màu hồng tươi rực, tạo ra một cảnh quan tuyệt đẹp. Chính vì vậy, loại cây này thường được trồng để làm cây cảnh tại các công viên, ven đường và trong các không gian công cộng.

Hãy cùng Vinhomescentralparktc.com khám phá thêm về ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng và chăm sóc cây kèn hồng tại nhà thông qua bài viết sau đây!

Cây kèn hồng là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng, hay còn được gọi là cây chuông hồng, có tên khoa học là Tabebuia rosea và thuộc họ Bignoniaceae (họ Đinh). Cây kèn hồng có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia châu Mỹ và sau đó đã được du nhập và trồng ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Thái Lan và Việt Nam.

Thời điểm từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 thường là thời kỳ cây kèn hồng nở rộ những bông hoa màu hồng nhẹ nhàng, quyến rũ, tạo nên một cảnh quan vô cùng đẹp mắt. Cây này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ngọt ngào, lãng mạn và nên thơ trong tình yêu đôi lứa.

Đặc điểm, phân loại cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng thuộc loại cây thân gỗ, trong điều kiện lý tưởng, cây có thể đạt chiều cao lên đến 15 mét, với đường kính thân cây trung bình khoảng 50cm. Cây kèn hồng có tán lá hình dù rộng và một số cành phát triển từ thân cây. Lá cây thường có hình dáng bầu dục thuôn dài, có độ dài từ 3-12cm, mép lá mịn và không có răng cưa, mặt trên của lá thường nhẵn.

Cây kèn hồng thường nở hoa từ tháng 4 đến tháng 6, trong thời kỳ này, cây sẽ rụng hết lá và bắt đầu nở rộ với các bông hoa màu hồng phấn tuyệt đẹp. Hoa của cây thường có dạng hình chuông và mọc thành từng chùm, mỗi chùm có từ 4-7 bông hoa nhỏ.

Sau khi hoa tàn, cây sẽ phát triển quả, quả cây kèn hồng có hình dáng trụ dài, với kích thước thường từ 7-16 cm. Bên trong quả, có nhiều hạt có cánh giúp chúng có thể bay đi theo gió.

Cây kèn hồng thích ánh sáng và ẩm ướt, có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình. Cây này có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên, nó phát triển tốt nhất trong đất có độ thoát nước tốt, khả năng cung cấp đủ độ ẩm và phù hợp với độ pH.

Tác dụng của cây kèn hồng

Tác dụng đối với sức khỏe

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng, nhờ dạng cây cao và tán lá phát triển rộng, thường được sử dụng làm cây cảnh để tạo bóng mát, giúp giảm tác động của tia UV đối với sức khỏe và đồng thời góp phần làm cho không khí trở nên trong lành và sạch sẽ.

Tác dụng làm đẹp

Cây kèn hồng thường được trồng để làm đẹp cho cảnh quan tại nhiều vị trí như công viên, bên lề đường, và khu vườn hoa. Chúng không chỉ tạo ra bóng mát mà còn làm cây tiểu cảnh và thêm phần trang trí cho môi trường xung quanh.

Cách trồng và chăm sóc cây kèn hồng

Cách trồng cây kèn hồng tại nhà

Cây kèn hồng

Đất trồng

Cây kèn hồng thích ứng với nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên, nên ưu tiên lựa chọn đất phong cách, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng và thối rễ.

Đào hố trồng cây

Hãy chuẩn bị một lỗ đào có kích thước ít nhất là 30x30cm, hoặc lớn hơn tùy theo kích thước của cây bạn muốn trồng. Trước khi trồng cây, bạn nên rải 0.5kg phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ vào hố đào và đợi khoảng từ 7-10 ngày trước khi tiến hành trồng cây.

Tiêu chuẩn cây giống

Cây kèn hồng thường được trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Khi sử dụng phương pháp giâm cành, bạn nên chọn những cành non từ cây mẹ khỏe mạnh, ngâm chúng trong dung dịch kích rễ trong vài giờ trước khi đem trồng vào bầu đất.

Nếu bạn muốn gieo hạt, hãy lựa chọn hạt chất lượng không bị sâu bệnh hoặc lép. Trước khi gieo, bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm khoảng 1 ngày để kích thích mầm mọc nhanh chóng.

Tiến hành trồng cây

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng, hạt giống hoặc cành giâm, bạn có thể tiến hành trồng cây bằng các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị bầu đất bằng việc trộn cát, đất thịt, mùn và vỏ trấu.
  • Bước 2: Gieo hạt giống đã ngâm hoặc cắm cành non vào bầu đất. Sau đó, tưới nước để duy trì độ ẩm thích hợp cho cây. Tiếp tục tưới nước đều đặn cho đến khi hạt nảy mầm hoặc cành giâm phát triển ra rễ. Trồng cây đến khi đạt chiều cao khoảng 60-80cm và đường kính gốc từ 2-3cm. Nếu bạn không có đủ thời gian, bạn có thể mua cây giống tại các vườn cây.
  • Bước 3: Sử dụng kéo để rạch và loại bỏ bao nilon một cách cẩn thận để không làm vỡ bầu đất. Sau đó, đặt bầu đất chứa cây giống vào hố trồng và lấp đất lại.

Lưu ý: Không nên trồng cây quá sâu, chỉ cần cách mặt đất từ 15-20cm. Nếu cây được trồng ở nơi có gió mạnh, hãy cắm cọc và buộc cây để tránh bật gốc hoặc gãy cây.

Cây kèn hồng

Cách chăm sóc cây kèn hồng

Nước tưới

Sau khi trồng xong cây, bạn nên tưới nước ngay để đảm bảo độ ẩm trong đất ở mức khoảng 70% trong 15 ngày đầu để rễ phát triển. Hãy tưới nước mỗi ngày với lượng nước khoảng 3-5 lít. Tuy nhiên, nếu thời tiết ẩm, có mưa, bạn có thể tưới ít hơn, cách nhau từ 3-5 ngày một lần tùy theo tình hình độ ẩm đất.

Phân bón

Khi cây đã đạt độ cao khoảng 30cm, bạn có thể bón phân cho cây bằng cách pha loãng phân với nước, sau đó tưới cây đều đặn mỗi tuần một lần.

Cây kèn hồng

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây kèn hồng

Khi bạn quyết định trồng và chăm sóc cây kèn hồng, có một số điểm cần nhớ:

Đối mặt với thời tiết nắng nóng, hãy đảm bảo cây nhận đủ nước bằng cách tưới thêm trong những ngày nhiệt đới. Trong mùa mưa, hãy đảm bảo thoát nước tốt để tránh tình trạng úng rễ cho cây.

Cây kèn hồng có thân gỗ, dễ bị tấn công bởi sâu bệnh và côn trùng. Do đó, bạn cần xem xét việc sử dụng thuốc diệt côn trùng trên thân cây hoặc áp dụng vôi quanh gốc để bảo vệ cây khỏi các loại sâu bệnh và côn trùng.

Hình ảnh đẹp về cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Cây kèn hồng

Trên đây là các thông tin chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây kèn hồng. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn thêm hiểu biết về loài cây này!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339