Nước Pháp đối mặt với tình trạng người vô gia cư tăng mạnh

Người vô gia cư ngủ trên vỉa hè, dưới mái vòm thành phố Nice, miền Đông Nam Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhiều tờ báo lớn của Pháp xuất bản trong ngày 3/2 như Le Figaro, Le Point, 20 minuites cho rằng đây thực sự là một lời cảnh báo, một tín hiệu SOS, một “hiện trạng đau đớn” đối với nước Pháp, nó cho thấy khủng hoảng tác động ngày càng mạnh đến người dân.

Trong 20 năm qua, mặc dù chính quyền đã hết sức nỗ lực, nhiều sáng kiến đã được triển khai, nhiều luật hỗ trợ người khó khăn đã được thông qua, nhưng các chính sách vẫn không đạt được mục tiêu đề ra, những người bị gạt sang bên lề xã hội vẫn là những người dễ bị tổn thương nhất.

Trong số 3,5 triệu người này, có 141.500 người gồm cả người lớn và trẻ em thực sự là những người vô gia cư. Như vậy, con số này đã tăng lên 50% trong vòng 10 năm qua.

Tại Pháp, những người vô gia cư (SDF) thường ngủ trên đường phố, trong vườn hoa, trong một chiếc lều căng bằng vải dù, trong nhà ga tàu điện ngầm, hoặc một trung tâm xã hội đón tiếp những người SDF. Trong năm 2014, 440 người vô cư đã chết và 91,8 % trong số đó là đàn ông, những người lang thang, thất nghiệp, cao tuổi, khốn khó, từng vào tù.

Theo ông Manuel Domergue, Giám đốc nghiên cứu của Quỹ Abbé Pierre, các trung tâm đón tiếp thường không đủ chỗ để đáp ứng được hết các đề nghị của các đối tượng này, trung bình cứ hai cuộc gọi điện đề nghị thì mạng lưới hỗ trợ của chính quyền và xã hội chỉ đáp ứng được một.

Một điểm đáng lưu ý khác là tuổi thọ trung bình của người Pháp là 78,5 tuổi đối với nam và 84,9 đối với nữ thì người vô gia cư tại các tỉnh có tuổi thọ trung bình là 47 tuổi và tại vùng Ile-de-France là 55.

Báo cáo hàng năm của Quỹ Abbé Pierre cũng cho thấy bên cạnh người vô gia cư, rất nhiều người dân cũng mòn mỏi xếp hàng chờ để được thuê hoặc mua một căn hộ là nhà ở xã hội.

Theo thống kê, 1,8 triệu cặp vợ chồng có nhu cầu được mua hoặc thuê nhà ở xã hội trong khi mỗi năm thị trường chỉ cung cấp được 450.000 căn hộ.

Trên thực tế, Quốc hội Pháp đã thông qua Luật SRU và Luật Dalo yêu cầu chính quyền địa phương xây nhà ở xã hội cho người nghèo và bố trí chỗ ở cho những người có hoàn cảnh bấp bênh, tuy nhiên, có rất nhiều rào cản để các chính sách đó không thể thực hiện được.

Báo cáo của Quỹ Abbé Pierre cho rằng cuộc ” khủng hoảng nhà ở hiện tại đã không được đánh giá đúng mức,” “chính sách xã hội bị kìm hãm bởi sự khắc nghiệt của ngân sách” và “hệ tư tưởng theo đuôi thị trường.”

Báo cáo cũng yêu cầu tăng cường đấu tranh chống bất bình đẳng xã hội và tái khởi động kế hoạch xây mới hàng năm 500.000 nhà ở trong đó 150.000 thực sự là nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu do tăng dân số cơ học.

Cơ sở để thực hiện chính sách đó là “Bản Khế ước xã hội về một chính sách nhà ở mới” được công bố năm 2012 trong đó Tổng thống Pháp François Hollande cũng đã cam kết thực hiện./.

Bích Hà (Vietnam+)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Khung giá đất mới: Ai thiệt, ai lợi?

Giá đất tăng gấp đôi Cụ thể, Nghị định 104/2013/NĐ-CP quy định khung giá đất ở tại đô thị tối đa dao động từ 10 triệu đồng/m² đến 162 triệu đồng/m² (cao hơn mức giá hiện hành 2,4 lần) trong đó, mức giá cao nhất 162 triệu đồng/m² được áp.

Xe tay ga cần chế độ bảo dưỡng khác biệt

Trong những năm gần đây, nhiều dòng xe tay ga với công nghệ mới và kiểu dáng thời trang đã được người tiêu dùng đón nhận. Số lượng xe tay ga đã gia tăng nhanh chóng so với xe số và dự kiến sẽ còn tăng nữa trong tương lai..

Trao giải Ngân hàng điện tử yêu thích nhất – My Ebank 2014

Sau 3 tháng khởi động, Chương trình bình chọn Ngân hàng điện tử yêu thích tại Việt Nam – My Ebank 2014, dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước và cố vấn chuyên môn từ Công ty Dịch vụ Thẻ Smartlink, đã đi vào chặng cuối cùng. Lễ.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Mở nhưng cửa vẫn hẹp

Gói 30.000 tỷtuy đã nới lỏng điều kiện cho vay nhưng một loạt vướng mắc khác lại chưa có hướng khắc phục Không còn gói gọn trong cụm từ “người thu nhập thấp” NHNN đang lấy ý kiến dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số.

Hãng phụ kiện nội thất Hettich vào thị trường Việt

Theo đó các phụ kiện của Hettich như bản lề, hệ thống ray trượt, ray âm, cửa lùa sẽ được kết hợp với các sản phẩm của An Cường, ví dụ như Acrylic bóng gương, Crystal Acrylic, MFC, Veneer, Laminate Kingdom để phát triển những sản phẩm tiện nghi và.