“Ông lớn” địa ốc Him Lam nợ 34,8 tỷ đồng tiền thuế

. Với trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động, tính đến nay Him Lam đã tiến hành đầu tư và xây dựng trên 70 dự án nhà ở, Khu đô thị mới trên cả nước. Từ những thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với việc nắm bắt nhu cầu về vốn hoạt động của các doanh nghiệp khi Việt Nam gia nhập sân chơi quốc tế WTO, Năm 2008  Him Lam mở rộng sang lĩnh vực tài chính ngân hàng bằng việc tham gia thành lập Ngân hàng TMCP Liên Việt. Theo lời giới thiệu của Him Lam trên website thì từ năm 2008 đến nay, Him Lam luôn nằm trong bảng xếp hạng VNR 500. CTCP Him Lam (Him Lam) được thành lập ngày 1/9/1994 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Him Lam. Tên tuổi của vị doanh nhân Dương Công Minh gắn liền với lĩnh vực bất động sản mà Him Lam đã thực hiện bởi những dự án hoành tráng tọa lạc tại những khu “đất vàng” của TP

Nổi tiếng từ kinh doanh bất động sản
Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thuế, tính đến hết ngày 30/6/2015 thì 600 doanh nghiệp nợ thuế “chây ì” trên cả nước đã được công khai danh tính trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Trong đó, TP Hồ Chí Minh có 200 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số nợ lên tới 3.517 tỷ đồng .
CTCP Him Lam (Him Lam) được thành lập ngày 1/9/1994 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Him Lam. Với trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động, tính đến nay Him Lam đã tiến hành đầu tư và xây dựng trên 70 dự án nhà ở, Khu đô thị mới trên cả nước.
Theo lời giới thiệu của Him Lam trên website thì từ năm 2008 đến nay, Him Lam luôn nằm trong bảng xếp hạng VNR 500. Bộ máy lãnh đạo chủ chốt của Him Lam gồm những nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh địa ốc, Chủ tịch HĐQT – ông Dương Công Minh; Tổng giám đốc – ông Dương Công Hùng.
Sau nhiều năm kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực địa ốc, ngân hàng, ông Dương Công Minh, vốn rất hiếm khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Nhưng khi dự án được Him Lam đầu tư lên đến 20.000 tỷ đồng để phát triển cây mắc – ca tại Tây Nguyên khiến giới kinh doanh rất bất ngờ.
Tuy vậy, 20.000 tỷ chỉ là một con số “không lớn” với quy mô mà Him Lam đang có. Tên tuổi của vị doanh nhân Dương Công Minh gắn liền với lĩnh vực bất động sản mà Him Lam đã thực hiện bởi những dự án hoành tráng tọa lạc tại những khu “đất vàng” của TP. HCM.
Đó là khu đô thị mới Him Lam – Tân Hưng, Him Lam Riverside, Him Lam 6A, Him Lam Nam Khánh, Him Lam Đồng Diều, khu nhà ở Him Lam, Phổ Quang, Tân Bình, Him Lam Vạn Phúc…
Dự án Him Lam Chợ Lớn nằm ở đường Hậu Giang (P.11, Q.6. TP. HCM) được xây dựng trên diện tích 4,08ha, mật độ xây dựng dự án chiếm 25,17%. Với 8 khối nhà ở thương mại gồm 1.408 căn hộ, dự án có trường tiểu học với diện tích 4.500 m2 cao 3 tầng. Giá khởi điểm được chủ đầu tư đưa ra là 17 triệu đồng/m2, quý III/2015 sẽ bàn giao nhà.
Nằm ở phường Tân Hưng, quận 7 dự án Him Lam Riverside được chủ đầu tư giới thiệu nằm ở vị trí “kim cương” là thiên đường sống nằm giữa lòng đô thị. Với tổng diện tích 1,3 ha với 3 tòa nhà cao từ 18-23 tầng (314 căn hộ), tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.
Với tổng mức đầu tư lên đến 5.700 tỷ đồng dự án Khu đô thị Him Lam Tân Hưng nằm ở khu Nam Sài Gòn, ngay mặt tiền trục đường Bắc Nam và Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Hưng, Quận 7.
Dự án có quy mô rộng 58,3 ha bao gồm: 617 nhà liên kế, 544 nhà biệt thự và 2938 căn hộ chung cư. Dự án có khu đại siêu thị, trung tâm thương mại, tài chính ngân hàng, khu trường học chất lượng cao, sân vận động, nhà thi đấu, hệ thống công viên cây xanh.
“Nhẩy sang” lĩnh vực tài chính
Từ những thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với việc nắm bắt nhu cầu về vốn hoạt động của các doanh nghiệp khi Việt Nam gia nhập sân chơi quốc tế WTO, Năm 2008  Him Lam mở rộng sang lĩnh vực tài chính ngân hàng bằng việc tham gia thành lập Ngân hàng TMCP Liên Việt.
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tiền thân là Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienVietBank) được thành lập theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 91/GP-NHNN ngày 28/03/2008 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 Với hàng nghìn tỷ đồng trong tay nhưng Him Lam đang nợ 34,8 tỷ đồng tiền thuế. (Ảnh dự án Him Lam Chợ Lớn)

Hà Nội: Hơn 50% dự án bất động sản tăng giá

Ghi nhận của Savills Việt Nam cho thấy, tại thị trường Hà Nội, do hơn một nửa dự án hiện tại tăng giá nên chỉ số giá nhà ở quý II/2015 đạt mức 139 điểm, tăng 27 điểm theo quý và 38,7 điểm theo năm.
Chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản ở mức 94 điểm trong quý II/2015, tăng 1,3 điểm so với quý I/2015.Cổ đông sáng lập của LienVietPostBank là Công ty Cổ phần Him Lam, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và Công ty dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO). Hiện nay, với số vốn điều lệ 6.460 tỷ đồng, LienVietPostBank hiện là 1 trong 10 Ngân hàng Thương mại Cổ phần lớn nhất tại Việt Nam.
Ông Dương Công Minh – là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt.

Tuy có số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhưng hiện Him Lam lại đang nợ 34,8 tỷ đồng tiền thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước.

QUANG VŨ

hotline Vinhomes Central Park