Những tiện ích của thẻ nội địa

Thanh toán thẻ qua POS

Việc sở hữu thẻ ngân hàng hiện nay khá phổ biến, người ít thì một chiếc, nhiều lên đến 3-4 chiếc nhưng rất ít người sử dụng hết chức năng của chúng. Thu Hương, nhân viên văn phòng tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, hiện giờ trong ví của cô có đến 3 chiếc thẻ ATM (do mỗi lần chuyển công ty là có một thẻ mới). Thế nhưng, trước giờ Hương chỉ sử dụng chúng cho một chức năng duy nhất là rút tiền mặt.

Cách đây một tháng, cô đi siêu thị mua sắm. Theo thói quen, Hương sẽ đến cây ATM đặt tại sảnh siêu thị để rút tiền rồi mới đi mua đồ. Tuy nhiên, hôm ấy máy ATM bị lỗi nên cô quyết định thử thanh toán bằng thẻ. “Sau khi mua sắm xong, tôi đưa thẻ cho nhân viên siêu thị cà chưa đầy một phút đã xong, lại được hưởng khuyến mãi giảm giá trên hoá đơn. Từ đó, cứ mỗi lần đi mua sắm ở những nơi có đặt máy P.O.S,  tôi đều đề nghị quẹt thẻ”, Hương chia sẻ.

Hiện nay không dừng ở việc mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ, các ngân hàng còn thường xuyên kết hợp với các điểm chấp nhận thẻ để đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn khi người tiêu dùng thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng thẻ ATM. Các hình thức khuyến mại cũng phong phú đa dạng và thiết thực cho khách hàng như giảm giá trực tiếp trên đơn hàng hoặc so kết quả để nhận nhiều giải thưởng hấp dẫn và có giá trị cao, điển hình như chương trình “Quẹt thẻ rồi so, trúng to độc đắc” của OceanBank. Hình thức thanh toán này còn giúp người sử dụng giảm thiểu rủi ro khi không cần mang nhiều tiền mặt và quản lý chi tiêu một cách minh bạch.

Tiện ích là vậy, nhưng việc dùng thẻ thanh toán hiện vẫn chưa cao. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, nửa đầu năm nay có trên 14,6 triệu giao dịch được thực hiện qua điểm chấp nhận thẻ, mới đạt 18% kế hoạch năm 2014 (trong đó các giao dịch rút tiền mặt chiếm khoảng 3,8%).

Theo phân tích của đại diện Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), nguyên nhân một phần do chủ thẻ chưa biết và ứng dụng những tiện ích thanh toán, tương tác của thẻ ATM. Đa số người dân đều nghĩ rằng “quẹt thẻ thanh toán thì chắc là chỉ có thẻ VISA”. Mặt khác, do một số ngân hàng đầu tư không đồng đều nên thẻ ATM chỉ đáp ứng vài thao tác cơ bản, trong khi các ngân hàng khác lại tích hợp đa dạng nhiều dịch vụ. Điều này khiến người dùng chưa có nhận biết toàn diện về thẻ ATM.

Trong Đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, mục tiêu đến năm 2015 có khoảng 250.000 thiết bị chấp nhận thẻ được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu giao dịch mỗi năm.

Mobile-Banking-final-4525-1414409701.jpg

Nhiều người vẫn chưa sử dụng hết tiện ích của thẻ ATM.

Thanh toán trực tuyến

Thu Hà, Trưởng phòng Marketing một công ty truyền thông trên địa bàn quận 10, TP HCM cho biết, cô thường xuyên đi công tác bằng máy bay. Trước đây cứ mỗi khi mua vé Hà phải chạy ra tận đại lý. Giờ thì hầu hết các hãng hàng không đều hỗ trợ mua vé trực tuyến bằng thẻ ghi nợ nội địa. “Ngồi tại chỗ và chỉ cần vài phút tôi đã có thể mua xong vé, tiết kiệm được nhiều thời gian để làm việc”, cô nói.

Hiện nay, thẻ ATM đã được các ngân hàng tích hợp cho phép người dân có thể mua hàng trực tuyến, trả tiền vé máy bay tại rất nhiều website của các nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ trong nước hỗ trợ hình thức thanh toán trực tuyến thông qua thẻ ghi nợ nội địa.

“Tiện ích này rất phù hợp với nhóm khách hàng là nhân viên văn phòng, những người không có nhiều thời gian lựa chọn hàng hóa hay đi mua sắm”, lãnh đạo một nhà băng có trụ sở phía nam phân tích.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Phát Vĩnh Lợi, Trưởng văn phòng Banknet.vn tại TP HCM, đến hết năm 2013, Việt Nam có hơn 72 triệu thẻ ATM đã phát hành. Nhưng thực tế, chỉ có khoảng 50% số thẻ này là có người sử dụng thực, trong đó, chỉ 10% là đăng ký giao dịch trực tuyến, mới chiếm khoảng 3 triệu thẻ ghi nợ nội địa.

Thanh toán tiền điện, nước, internet

Công việc bận rộn, nhiều khi bạn không có thời gian đến các điểm thu cước internet, điện nước… để đóng tiền. Và việc đóng trễ, bị gửi giấy báo nhắc nhở thậm chí ngưng cung cấp dịch vụ là điều khó tránh khỏi.

Như trường hợp chị Thu Nga, quận 6, do tính chất công việc, vợ chồng thường xuyên đi công tác nên hay bị trễ nải trong việc đóng các loại tiền điện, nước hay internet. Vì thế, việc bị nhà cung cấp dịch vụ nhắc nhở, thậm chí cắt dịch vụ thường xuyên xảy ra khiến hai vợ chồng rất phiền.

Cách đây một tháng, chị quyết định đến ngân hàng đăng ký dịch vụ thanh toán hoá đơn tự động thông qua tài khoản thẻ ATM. Từ đó hàng tháng, chiếc thẻ này đã quản lý thanh toán tự động đúng hạn cho các hóa đơn điện của gia đình chị.

Với nhu cầu này, các ngân hàng rất chú trọng đến những dịch vụ gia tăng trên ATM. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài chức năng thanh toán những loại cước phí trên, các nhà băng hầu hết đều đã tích hợp khá nhiều tính năng trên chiếc thẻ ghi nợ nội địa này như: thanh toán tiền mua bảo hiểm, mua các loại thẻ trả trước, thanh toán phí dịch vụ trực tiếp trên máy ATM…

Chuyển tiền qua số tài khoản, số thẻ

Ngân Hà, nhân viên văn phòng của một công ty tại quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, vì tính chất công việc thường phải ngồi tại cơ quan nên trước đây, mỗi khi cần chuyển tiền gấp, cô phải lén nghỉ việc để chạy đến ngân hàng, rồi lại chờ đợi nên rất mất công.

Cô quyết định đăng ký dịch vụ Internet và Mobile Banking nên giờ thì hoàn toàn khác. Mỗi lúc muốn chuyển tiền, cô chỉ việc ngồi tại cơ quan và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử là có thể chuyển qua số tài khoản hoặc số thẻ của người nhận một cách nhanh chóng, vừa tiện lợi, vừa đơn giản.

“Thay vì tốn thời gian đến tận nơi nộp tiền hoặc chờ đợi thắc thỏm, người sử dụng hoàn toàn có thể chủ động thực hiện một vài thao tác đơn giản trên ngân hàng tự động ở gần nơi ở, nơi làm việc cho mọi nhu cầu tài chính của mình và tiền đến ngay lập tức sau khi thực hiện lệnh”, lãnh đạo OceanBank chia sẻ.

Một chuyên gia khác cho rằng, tận dụng hết những chức năng của thẻ ATM cũng như các dịch vụ ngân hàng tiện lợi khác sẽ giúp người sử dụng linh hoạt hơn trong giao dịch và tiết kiệm nhiều thời gian cho cuộc sống.

Hoài Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park