ANZ: Niềm tin người tiêu dùng Việt tăng mạnh

Ngân hàng ANZ vừa công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong tháng 2 với mức tăng 6,9 điểm, lên 142,3 điểm. Trong khi đó, mức trung bình của năm 2014 là 133,3 điểm.

niem-tin-ntd-8916-1424839232.jpg

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam. Nguồn: ANZ.

Chỉ số này tăng mạnh trong tháng 2 do số người tiêu dùng tin tưởng tình hình tài chính của gia đình hiện tại và cùng kỳ năm tới sẽ tốt hơn. Đồng thời, khi dự đoán về tương lai, 66% người được hỏi kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn trong 5 năm tới. Không chỉ vậy, một nửa số người tiêu dùng được hỏi còn cho rằng đây là thời điểm tốt để mua các vật dụng chính trong gia đình.

Bình luận về kết quả của chỉ số này trong tháng 2, ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ANZ nói: “Năm Ất Mùi có thể là một năm triển vọng cho chi tiêu hộ gia đình ở Việt Nam. Dịp Tết âm lịch vừa qua đã đánh dấu mức kỷ lục về độ lạc quan của các hộ gia đình trên cả ba thành phần chính của chỉ số niềm tin người tiêu dùng của chúng tôi”.

Những kết quả của ANZ có phần lạc quan hơn những số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 vừa được Tổng cục Thống kê công bố hôm qua 24/2. Theo cơ quan này, CPI tháng 2, tháng có Tết Nguyên Đán lại bất ngờ giảm 0,05%. Mặc dù nguyên nhân chính khiến CPI tháng 2 âm là đợt giảm giá xăng hôm 21/1 nhưng chỉ số giá của nhiều nhóm hàng vốn có sức mua lớn trong các đợt Tết như hàng hóa, lương thực – thực phẩm… thực tế cũng không tăng mạnh.

Mặc dù vẫn dự báo kinh tế Việt Nam duy trì mức tăng trưởng chắc chắn và ổn định hơn trong giai đoạn 2015-2016 nhưng ANZ cho rằng việc các ngành nội địa phát triển chưa đúng với tiềm năng đã khiến đà phục hồi của nhu cầu bên ngoài ít rõ ràng hơn đối với các hộ gia đình. “Với sự phục hồi tăng trưởng được phân phối đồng đều hơn được hỗ trợ bởi đợt cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất và việc giảm giá VND theo lộ trình trong năm qua, niềm tin người tiêu dùng Việt nhiều khả năng sẽ vẫn nghiêng về phía lạc quan trong năm tới. Đây là tín hiệu tốt cho nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình có thể tăng dần đều trong năm nay”, chuyên gia của ANZ nhận định.

Thanh Thanh Lan

Sàn Bitcoin biến mất cùng hơn 380 triệu USD

Từ tháng 12 năm ngoái, nhà đầu tư vào MyCoin đã bị cấm đổi Bitcoin ra tiền mặt, trừ phi họ tìm được nhà đầu tư mới. Văn phòng công ty cũng đã đóng cửa được hơn một tháng để “sửa chữa”. Điều này càng khiến nhà đầu tư lo.

Tỷ phú Singapore mua một nửa công ty địa ốc của Bầu Đức

HAGL Myanmar Centre là một trong những dự án phức hợp lớn nhất Myanmar. Theo thông tin được nhật báo Strait Times của Singapore phát đi ngày 12/2, Rowsley – công ty đầu tư bất động sản của tỷ phú Peter Lim vừa đạt thỏa thuận đầu tư 275 triệu USD để.

Chung cư chờ hướng dẫn bảng giá đất

Trong đó việc phân bổ tiền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng tại các công trình hỗn hợp có nhà ở được xác định dựa theo Thông tư 76/2014 hướng dẫn một số điều của Nghị định 45/2014 về tính tiền sử dụng đất. Ông đến Chi.

Suzuki World 24 Hoàng Quốc Việt khuyến mãi lớn dịp cuối năm

Suzuki World – 24 Hoàng Quốc Việt là cửa hàng trực tiếp của hãng Suzuki, trưng bày và bán sản phẩm xe máy cũng như cung cấp phụ tùng chính hãng và dịch vụ theo tiêu chuẩn Suzuki toàn cầu. Sau thời gian ngắn hoạt động, cửa hàng đã được.

Đất ven cầu Nhật Tân, tăng giá do… cò!

Đầu Cầu Nhật Tân, phía huyện Đông Anh chưa chính thức thông xe, giá đất nền đã “nổi sóng” Thế nhưng theo nhìn nhận của một số đại diện môi giới, nhà đầu tư, đây chỉ là động thái đẩy giá của một số sàn môi giới và cò địa.