Nhà ở xã hội rẻ sao vẫn ế?

Trong khi Hà Nội đang sốt nhà ở xã hội (trong ảnh là dự án Đặng Xá-Gia Lâm), nhiều tỉnh lại thừa những dự án kiểu này.

Rẻ vẫn ế

Hà Nội đang tái diễn cảnh người dân đổ xô xếp hàng mua nhà ở xã hội (NƠXH) như cách đây 3 năm, do ngày càng có ít dự án khởi công. Tại những vị trí đắc địa như: Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai), Chèm – Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), Đặng Xá (Gia Lâm)… luôn có tình trạng hồ sơ vượt quá số căn hộ bán.

Trái với cảnh trên, nhiều năm nay, tại các địa phương như: Huế, Khánh Hòa, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương…, hàng nghìn căn hộ vẫn bị ế dù giá chỉ bằng một nửa so với ở Hà Nội, TPHCM. Ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế, cho biết, người dân Huế chưa có thói quen ở nhà chung cư nên việc phát triển NƠXH không đánh trúng tâm lý của đại đa số. Đồng thời, mức giá hơn 5 triệu đồng/m2 chủ đầu tư đưa ra chỉ rẻ so với những khu đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, nhưng lại đắt so với tỉnh lẻ.

Ông Lương Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hưng Yên, cho biết, hiện giá đất nền tại địa phương rẻ hơn nhiều so với đất tại các đô thị lớn, người dân thay vì mua NƠXH sẽ lựa chọn mua đất xây nhà.

Để khơi thông phát triển NƠXH, Nhà nước có nhiều chính sách mới như mở rộng đối tượng, lãi vay ưu đãi…, nhưng số lượng căn hộ bán được tại địa phương không gia tăng. Nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng… đã phải đứng ra mua lại căn hộ ế để cứu chủ đầu tư.

Hàng loạt dự án vẫn khởi công

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nói: “Năm 2009, chương trình NƠXH đưa ra nhưng không xét trên toàn diện cả đất nước. Nhiều địa phương lao vào làm NƠXH và thiếu nghiên cứu, đánh giá nhu cầu của người dân. Bao nhiêu năm nay tồn tại bất cập, nhưng Chính phủ, Bộ Xây dựng không hề thay đổi. Ai lại đem chung cư xây dựng trên vùng núi như Lạng Sơn. Làm thất bại rồi ngân sách lại bỏ tiền ra mua gây lãng phí lớn cho xã hội”.

Ông Liêm cho rằng, nhiều doanh nghiệp đua nhau làm NƠXH tại các địa phương khó tránh khỏi họ muốn lợi dụng những chính sách ưu đãi về vay vốn giá rẻ. Đồng thời, lý lịch “đã từng làm NƠXH” giúp chủ đầu tư dễ tiếp cận những vị trí đất vàng tại tỉnh lẻ.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nói: “Hiện nay, việc xin phép lại dự án NƠXH tại các địa phương rất dễ nên doanh nghiệp đua nhau xây dựng với nhiều ưu đãi về tiền, sử dụng đất, thuế… Không ngoại trừ khả năng, chủ đầu tư biết trước tình cảnh NƠXH không bán được vào thời điểm này, nhưng chính quyền địa phương sẽ cân nhắc cho chuyển đổi sang nhà thương mại. Khi đó, lợi nhuận của chủ đầu tư sẽ tăng gấp đôi”.

TS Phạm Sỹ Liêm cảnh báo, nếu không có những giải pháp hữu hiệu, tình trạng nghịch lý NƠXH sẽ trở nên trầm trọng; vài năm nữa, các thành phố lớn thiếu NƠXH, địa phương thì thừa thãi. “Cần phải quyết tâm tổ chức thực hiện chương trình NƠXH; cần thiết phải quy trách nhiệm cho lãnh đạo chính quyền các cấp để việc phát triển NƠXH đúng nhu cầu, tránh lãng phí. Phải có Ủy ban Quốc gia phát triển nhà ở trực thuộc Chính phủ và Ban Phát triển nhà ở trực thuộc các tỉnh thành, nghiên cứu điều tra xã hội học về nhu cầu NƠXH. Từ đó, đề ra những chiến lược chỉ tiêu, biện pháp tổ chức thực hiện một cách khả thi thực tế và bền vững”, ông Liêm nói.

Duy Bách (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

The Residence 1 an ninh nghiêm ngặt sống văn minh

nhà phố cao cấp The Residence 1 được xây dựng bởi Công ty cổ phần Kim Tâm Hải đất nền đẹp nhất khu yên tĩnh mảng xanh đắt giá. The Residence 5 duantheresidence.com đất nền đẹp nhất sống văn minh thiên nhiên thoáng đạt. Khu dự án cộng đồng cao.

Tố chất khác biệt của căn hộ cao cấp Sunwah Pearl

Được xúc tiến bởi 1 tập đoàn vang danh của Hồng Kong, Sunwah Pearl ẩn chứa đa dạng yếu tố đặc sắc rất hiếm có đồng thời có nhiều giá trị tiềm ẩn lớn, cuốn hút rất nhiều sự chú tâm của dư luận. Dưới đây là một số đặc.

Chương trình khuyến mãi tại Suzuki World Hoàng Quốc Việt

Suzuki World tại 24 Hoàng Quốc Việt là cửa hàng trực tiếp của Suzuki tại Hà Nội. Chương trình ưu đãi sẽ được Suzuki World triển khai trong tháng 10: tặng ngay một triệu đồng khi mua xe Suzuki Viva 115 FI, Raider 150, HAYATE và một mũ bảo hiểm.

Quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của TP Hà Nội

Vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 14 Lê Duẩn gây bức xúc dư luận xã hội. Tóm lược diễn biến sự việc Ngày 10/6/2014, Báo Xây dựng điện tử đã có bài viết: “Hà Nội: Nhà siêu mỏng “lột xác” ngoạn mục ở quận Ba Đình”….