EVN có thể lãi 1.500 tỷ đồng nhờ tăng giá điện

Tại buổi họp báo về việc tăng giá điện chiều 6/3, Phó tổng giám đốc EVN – Đinh Quang Tri cho biết sau khi giá điện được điều chỉnh từ 16/3, doanh thu của tập đoàn sẽ tăng thêm 13.000 tỷ đồng. Trước đó trong năm 2014, EVN đạt doanh thu khoảng 196.000 tỷ.

Cũng nhờ điều chỉnh giá, EVN dự kiến có lãi khoảng 1.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 1% vốn chủ sở hữu. “Con số này là quá thấp. Mức lợi nhuận bình thường cũng phải khoảng 3%. Để đạt được mức này thì giá điện có thể phải tăng 12,8%”, ông Tri nói.

dinh-quang-tri-1688-1425634771.jpg

Ông Đinh Quang Tri cho biết việc không lỗ đã là “mơ ước” của EVN.  Ảnh: Chí Hiếu

Dù vậy, lãnh đạo EVN khẳng định do tập đoàn không phải là doanh nghiệp vì lợi nhuận, mà chủ yếu phục vụ mục tiêu xã hội nên không lỗ đã làm “niềm mơ ước” của EVN. “Nhưng nếu lỗ thì không thể vay vốn, phải dừng đầu tư”, ông Tri nói thêm.

Từ số lãi nêu trên, EVN dự kiến sẽ dành khoảng 930 tỷ để bù đắp phần chênh lệch tỷ giá còn hơn 8.000 tỷ tính đến cuối năm 2013. Hơn 7.000 tỷ đồng còn lại, tập đoàn cho biết phải xin Chính phủ gia hạn

EVN cũng tính toán, với việc tỷ giá ổn định như Ngân hàng đã công bố, giá than thế giới có chiều hướng đi xuống và giá khí tăng không đáng kể thì năm 2015, sẽ không có lần tăng giá điện thứ 2.

Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc tập đoàn bày tỏ mức giá hiện nay vẫn chưa hấp dẫn với các nhà đầu tư. “Con số hiện tại vẫn thấp với nhà đầu tư ngoại. Doanh nghiệp trong nước thì có thể chấp nhận được, song họ lại không huy động được nhiều vốn, nên chỉ có thể làm nhà máy vừa và nhỏ”, ông Tri nói.

Chí Hiếu

Dự án ‘dính chàm’ đổi tên mong đổi vận

Thị trường bất động sản đóng băng, hàng loạt dự án bất động sản cũng “bất động”. Những danh từ “dự án rùa” hay “dự án đắp chiếu” được gắn cho hàng loạt dự án từng đình đám một thời. Tuy nhiên, sau khi thị trường có những dấu hiệu.

Đà Lạt: Điều tra thi công khách sạn làm sập nhà dân

Theo tin ban đầu, ngày 28-2, đơn vị thi công xây dựng khách sạn T18 trên đường Lê Thị Hồng Gấm, TP Đà Lạt tiến hành dùng xe múc đất khai thông mặt bằng, tiến hành xây dựng. Chủ ngôi nhà bị sập đang tiến hành đào bới để mong.

Mỹ có thể bỏ mặc các công ty năng lượng

Steen Jakobsen – kinh tế trưởng của Saxo Bank đã đoán đúng việc giá dầu lao dốc năm nay. Ông cho rằng giá sẽ xuống dưới 80 USD một thùng vào tháng 11. Và hiện tại, giá chỉ vào khoảng 65 USD. Phần lớn chuyên gia kinh tế cho rằng.

Kinh Đô bán bánh kẹo lấy tiền kinh doanh mì gói, thực phẩm

Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh Đô Trần Quốc Việt chia sẻ với VnExpress hướng đi sắp tới của doanh nghiệp, sau khi quyết định bán gần hết cổ phần mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelēz International và tập trung kinh doanh những lĩnh vực vốn.