EVN có thể lãi 1.500 tỷ đồng nhờ tăng giá điện

Tại buổi họp báo về việc tăng giá điện chiều 6/3, Phó tổng giám đốc EVN – Đinh Quang Tri cho biết sau khi giá điện được điều chỉnh từ 16/3, doanh thu của tập đoàn sẽ tăng thêm 13.000 tỷ đồng. Trước đó trong năm 2014, EVN đạt doanh thu khoảng 196.000 tỷ.

Cũng nhờ điều chỉnh giá, EVN dự kiến có lãi khoảng 1.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 1% vốn chủ sở hữu. “Con số này là quá thấp. Mức lợi nhuận bình thường cũng phải khoảng 3%. Để đạt được mức này thì giá điện có thể phải tăng 12,8%”, ông Tri nói.

dinh-quang-tri-1688-1425634771.jpg

Ông Đinh Quang Tri cho biết việc không lỗ đã là “mơ ước” của EVN.  Ảnh: Chí Hiếu

Dù vậy, lãnh đạo EVN khẳng định do tập đoàn không phải là doanh nghiệp vì lợi nhuận, mà chủ yếu phục vụ mục tiêu xã hội nên không lỗ đã làm “niềm mơ ước” của EVN. “Nhưng nếu lỗ thì không thể vay vốn, phải dừng đầu tư”, ông Tri nói thêm.

Từ số lãi nêu trên, EVN dự kiến sẽ dành khoảng 930 tỷ để bù đắp phần chênh lệch tỷ giá còn hơn 8.000 tỷ tính đến cuối năm 2013. Hơn 7.000 tỷ đồng còn lại, tập đoàn cho biết phải xin Chính phủ gia hạn

EVN cũng tính toán, với việc tỷ giá ổn định như Ngân hàng đã công bố, giá than thế giới có chiều hướng đi xuống và giá khí tăng không đáng kể thì năm 2015, sẽ không có lần tăng giá điện thứ 2.

Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc tập đoàn bày tỏ mức giá hiện nay vẫn chưa hấp dẫn với các nhà đầu tư. “Con số hiện tại vẫn thấp với nhà đầu tư ngoại. Doanh nghiệp trong nước thì có thể chấp nhận được, song họ lại không huy động được nhiều vốn, nên chỉ có thể làm nhà máy vừa và nhỏ”, ông Tri nói.

Chí Hiếu

Quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của TP Hà Nội

Vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 14 Lê Duẩn gây bức xúc dư luận xã hội. Tóm lược diễn biến sự việc Ngày 10/6/2014, Báo Xây dựng điện tử đã có bài viết: “Hà Nội: Nhà siêu mỏng “lột xác” ngoạn mục ở quận Ba Đình”….

Valencia Riverside hòa mình với thiên nhiên

Valencia Riverside là dự án biệt thự nhà phố cao cấp của tập đoàn bất động sản MIK, dự án biệt thự nhà phố Valencia Riverside quan 9 có vị trí tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9 với tổng diện tích lên.

Một tỷ USD trái phiếu Chính phủ Việt Nam đắt khách

Bộ Tài chính cho biết vừa phát hành thành công trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với tổng khối lượng một tỷ USD. Đợt chào bán trái phiếu lần này diễn ra đồng thời với giao dịch hoán đổi hai trái phiếu.

Tìm cửa đầu tư

Còn khi vàng lên giá, người ta lại “găm” vàng như một cách tìm vào “vịnh tránh bão”. Tâm lý của người Việt Nam là thích giữ vàng làm của cải, nên không ít người găm vàng. Nhưng khi giá vàng cứ xuống mãi thì cũng lại tặc lưỡi tiếc.