Nhà ở đất vàng, nước thải phải… xả lén

Chuyện rắc rối khá hi hữu về thủ tục đấu nối ống nước thải đã xảy ra ở căn nhà số 3 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 (TP.HCM). Trong khi chờ giải quyết, nước thải sinh hoạt phát sinh tại đây không biết thoát đi đâu.

Nhà sập, cống hư

Ngày 22-12, Sở GTVT TP.HCM nhận được đơn yêu cầu giúp đỡ của chủ căn nhà nói trên. Theo trình bày của ông ĐHV, chủ nhà, năm 2010 nhà ông bị sập do ảnh hưởng của một công trình xây dựng lân cận (Pháp Luật TP.HCM từng đưa tin). Đến đầu năm 2014, gia đình mới sửa chữa và đưa vào sử dụng lại. Tuy nhiên, do hệ thống thoát nước cũ đã bị hỏng nên nước thải trong nhà không thoát được ra cống.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông ĐHV cho biết gia đình đã hai lần làm đơn kiến nghị Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP cho đấu nối vào hệ thống cống chung nhưng không được giải quyết. “Họ đòi chi phí đấu nối tới 23 triệu đồng nhưng tôi nghĩ chuyện nhà sập là rủi ro bất khả kháng, hệ thống cống thoát nước bên ngoài nhà tôi bị hỏng thì Nhà nước phải khắc phục, sao bắt tôi phải đóng tiền” – ông V. trình bày.

Nước thải ở nhà số 3 Hàm Nghi không thoát được, gây ngập nghẹt, ô nhiễm. (Ảnh do chủ nhà cung cấp)

Theo ông V., trong thời gian qua nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của gia đình ông thường xuyên bị nghẹt, gây ô nhiễm. “Nhà tôi đã cho người khác thuê kinh doanh. Họ cứ than phiền hoài về việc thoát nước. Nhưng hiện giờ tui rất khó khăn, bỏ ra 23 triệu đồng để đấu nối là quá nhiều” – ông V. nói.

Chúng tôi thắc mắc, nước thải vẫn chưa được đấu nối ra cống thì thoát đi đâu. Ông V. nói thật: “Trước đây, khi nào nước tồn đọng quá nhiều, gia đình phải lấy ống kéo ra cống xả. Bây giờ người thuê nhà cũng làm thế. Mà xả kiểu này người ta gọi là xả lén, nếu bị phạt thì đành chịu”.

Dân phải bỏ tiền

“Việc thực hiện đấu nối phải được đơn vị có chức năng thiết kế và thi công. Sau đó phải xin phép cơ quan quản lý nhà nước cấp phép thỏa thuận đấu nối. Chi phí thi công đấu nối từ nhà dân ra hệ thống cống chung của TP do người dân chi trả” – Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP trả lời sau khi ông V. có đơn kiến nghị lần thứ nhất.

Đến lần thứ hai, khi chủ nhà trình bày hoàn cảnh khó khăn và hệ thống cống thoát nước bị hư là việc ngoài ý muốn, Công ty Thoát nước Đô thị yêu cầu ông V. liên hệ trực tiếp với Trung tâm Chống ngập TP để được giải quyết. Không đồng tình với hướng giải quyết của Công ty Thoát nước, lần thứ ba ông V. gửi đơn cho cả UBND TP, Sở GTVT TP… nhờ giúp đỡ.

Ngày 25-12, trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết sau khi nhận được đơn của ông V., ông đã chuyển cho phòng Thoát nước của Sở nghiên cứu giải quyết. Theo ông Minh, với quy định chung hiện nay, chi phí đấu nối nước thải từ nhà dân ra hệ thống của TP phải do người dân chi trả. “Tuy nhiên, trường hợp ở đường Hàm Nghi liên quan đến nhà sập, người dân gặp khó khăn nên cũng có thể giải quyết linh hoạt hơn. Chúng tôi sẽ xem xét và sớm trả lời về vụ việc này” – ông Minh nói.

Trung Thanh (Pháp luật Tp.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đại hội Lẩu Hành thành công từ cộng đồng

Đại hội Lẩu Hành là tên chuỗi sự kiện offline của tựa game 3Q Củ Hành miễn phí dành cho cộng đồng. Sau 2 năm ra mắt, ngoài các giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức thường xuyên dành cho các game thủ yêu thích thể loại game MOBA, loạt sự.

Kinh doanh bất động sản: Vướng từ luật

Ký quỹ cần có lộ trình Từ tháng 7/2014, UBND TP.Hồ Chí Minh đã ban hành quy định buộc chủ đầu tư phải ký quỹ trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư BĐS. Quy định này đang khiến các DN BĐS vô cùng hoang mang. Ông Nguyễn Văn.

Giúp các em yêu thích và chủ động học tiếng Anh

Active Learning Kids Teens là chương trình học tiếng Anh của trung tâm Anh ngữ AMA dành cho các em học viên thiếu nhi, thiếu niên với phương pháp học tiếng Anh mới. Chương trình sẽ đem đến cho các học viên một môi trường dạy và học tiếng Anh.

Baria City Gate dự án đất nền tối ưu diện tích sinh lời cao

Một dự án bất động sản được xây dựng ngay giữa trung tập thành phố. Đặc biệt lại được thiết kế theo mô hình công viên xanh ngay giữ lòng thành phố. Nếu mọi thứ được đã đi vào hoạt động thì quả nhiên khong một dự án bất động.

Thủ tướng yêu cầu Vinafood 2 cổ phần hóa

Theo thông tin từ văn phòng Chính Phủ, Thủ tướng vừa có quyết định đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) xây dựng phương án cổ phần hóa để trình Thủ tướng phê duyệt. Trong phương.