Bất động sản 24h: Vì sao quỹ nhà ở chưa thu hút đầu tư?

Hà Nội bổ sung cơ chế thu hút đầu tư quỹ nhà ở

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 diễn ra ngày 8/1, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết Sở sẽ đề xuất, bổ sung các cơ chế chính sách đặc thù để thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội cho thuê theo hướng xã hội hóa, đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân, học sinh, sinh viên thuê ở, nhà tái định cư, các dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, dân sinh bức xúc.

Sở cũng đẩy mạnh công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh quy hoạch, quy mô các dự án bất động sản, tạo điều kiện đa dạng hóa sản phẩm, thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn. Sở phấn đấu trong năm 2015 giá trị tăng thêm đạt 8,6 – 9,9%; 96% dân số khu vực đô thị (gồm 12 quận) được sử dụng nước sạch; rác thải sinh hoạt được thu gom trong ngày khu vực tập trung đông dân cư (các quận nội thành, thị xã Sơn Tây) đạt tỷ lệ từ 98% đến 100%...xem thêm

Gần 95% diện tích đất được cấp giấy chứng nhận

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong năm 2014, cả nước đã cấp được 41,6 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 94,8% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp giấy chứng nhận.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, ngay sau khi Luật Đất đai có hiệu lực thi hành, Bộ TN&MT, UBND các tỉnh, thành phố đã thường xuyên theo dõi tình trình triển khai để kịp thời hướng dẫn, giải quyết nhằm mục tiêu cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo yêu cầu của Quốc hội.

Cụ thể, cả nước đã cấp được 41,6 triệu GCN với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 94,8% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp GCN…xem thêm

Người dân lo mất tiền khi ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị bắt

Sau khi bà Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Công ty Housing Group bị cơ quan công an bắt tạm giam, không ít khách hàng trót đổ tiền vào dự án B5 Cầu Diễn lo mất số tiền đã nộp mua nhà.

Sau khi bà Châu Thị Thu Nga bị bắt, điều chúng tôi lo lắng nhất là tiền đã góp vào dự án B5 Cầu Diễn có được trả lại không? Trả như thế nào? Nếu có nhà đầu tư khác vào xây dựng thành công dự án này thì quyền lợi mua căn hộ của khách hàng như chúng tôi sẽ được đảm bảo ra sao…? Đây là câu hỏi rất nhiều khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn đặt ra khi phản ánh với Thanh Niên sau khi báo chí thông tin Đại biểu Quốc hội của Đoàn Hà Nội, bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam.

Một số khách hàng cho hay, thời điểm họ xem xét ký hợp đồng góp vốn mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn, Công ty Housing Group quảng bá dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, gồm 6 tổ hợp chung cư cao trên 40 tầng, với gần 2.000 căn hộ, thủ tục pháp lý đã hoàn tất đầy đủ…xem thêm

Khi chủ đầu tư “nhún mình”

Những ngày đầu năm mới, thị trường bất động sản (BĐS) trong nước bắt đầu trở nên sôi động. Một loạt dự án được chủ đầu tư mở bán với những chương trình khuyến mại hấp dẫn. Các Cty BĐS thì đua nhau đăng tải những thông tin quảng cáo thông qua các web chuyên mua bán . Những dấu hiệu này khiến cho nhiều người dân cảm thấy thị trường BĐS đang ấm trở lại.

Đầu năm 2014, thị trường BĐS tuy có khởi sắc hơn so với cùng kỳ nhưng không khí giao dịch tại các sàn BĐS vẫn khá ảm đạm. Người đến tìm mua nhà thì lác đác khiến không chỉ các Cty BĐS mà nhiều chủ đầu tư cũng cảm thấy “oải” vì “đói” vốn.

Sự điều chỉnh kịp thời một số quy định của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đã giúp cho thị trường kịp chuyển biến vào nửa năm còn lại. Thủ tục tiếp cận nguồn vốn vay 30.000 tỷ đồng được nới lỏng giúp người mua nhà tìm đến các dự án nhiều hơn. Thêm đó, lãi suất ưu đãi tiếp tục được hạ từ 6%/năm xuống chỉ còn 5%/ năm cùng với thời hạn vay tối đa lên đến 15 năm cũng giảm bớt sức ép cho người mua nhà…xem thêm

Nhà đầu tư rút khỏi hai dự án xây bãi đậu xe ngầm tại TPHCM

Do khó khăn về vốn, hai nhà đầu tư bãi đậu xe ngầm tại sân bóng đá Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư đã rút khỏi dự án, hiện tại chỉ còn hai dự án đang triển khai tại công viên Lê Văn Tám và sân khấu Trống Đồng.

Thông tin này được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM báo cáo chính quyền TPHCM tại cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án bãi đậu xe ngầm trên địa bàn thành phố diễn ra hôm nay 8-1.

Sở GTVT cho biết hiện tại dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm ở công viên Lê Văn Tám, quận 1, đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế để trình thẩm tra và xin giấy phép xây dựng. Dự kiến, bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám sẽ khởi công trong tháng 4-2015 sau nhiều lần trì hoãn.

Còn dự án bãi đậu xe ngầm tại sân khấu Trống Đồng, quận 1, nhà đầu tư đang phối hợp với các sở, ngành để hoàn chỉnh thiết kế…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339