Cây hoa cẩm tú mai là cây gì? Ý nghĩa cây hoa cẩm tú mai

Cẩm tú mai là một loại cây được nhiều người yêu thích. Vậy tại sao nó lại thu hút sự quan tâm đặc biệt? Chúng ta hãy cùng Vinhomescentralparktc.com khám phá những thông tin chi tiết về loài hoa này nhé.

Cây hoa cẩm tú mai là cây gì?

Cây cẩm tú mai, có tên khoa học là Cuphea hyssopifolia, còn được gọi bằng nhiều tên tiếng Anh khác nhau như False Heather, Mexican Heather, Hawaiian Heather, hoặc Elfin Herb. Loài cây này xuất xứ từ phía Nam Mexico và Guatemala.

Cẩm tú mai là một loại cây bụi nhỏ, thường đạt chiều cao từ 20 đến 60 cm. Tuy nhiên, khi trồng lâu năm, cây có thể cao hơn, đến khoảng 90-100 cm. Thân cây nhỏ và có màu xanh mướt, lá cây mọc đối diện và được tô điểm bởi những bông hoa màu tím rực rỡ. Cây có bụi thấp, mọc khỏe, và thường nảy chồi nhiều. Cụm hoa ngắn với 6 cánh hoa tạo nên màu tím tươi mắt. Mặc dù cây cẩm tú mai có quả, nhưng quả này rất hiếm nên ít người có cơ hội thấy nó.

Đặc điểm của cây cẩm tú mai

Cây cẩm tú mai thường phát triển khá mạnh, với tỷ lệ nảy chồi cao. Đây là loài cây thích ánh sáng và có khả năng chịu hạn tốt, nên thường được trồng nhiều trong mùa nóng. Thời gian từ tháng 1 đến cuối tháng 9 là thời điểm cây thường cho hoa nhiều nhất và đẹp nhất.

Ý nghĩa cây hoa cẩm tú mai

Cây cẩm tú mai thể hiện tượng trọng của tình bạn, sự gắn kết, và vẻ đẹp vĩnh cửu. Vì những ý nghĩa này, cây thường được trồng phổ biến tại các trường học, công viên, cũng như các khu vực công nghiệp và nhà máy.

Công dụng của hoa cẩm tú mai đối với đời sống

Cây thường thấy trong các khu vườn, công viên, và thậm chí cảm làm hàng rào, cũng như được trồng trong khu vườn gia đình hoặc sân thượng để tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho môi trường. Ngoài ra, cây còn là một món quà ý nghĩa thường được tặng trong các dịp đặc biệt.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa cẩm tú mai

Cách trồng hoa cẩm tú mai

Chuẩn bị đất

Cây có thể tồn tại trong điều kiện khó khăn, nhưng để thúc đẩy sự phát triển tốt hơn, bạn nên lựa chọn đất có cấu trúc màu mỡ. Bạn có thể tối ưu hóa chất lượng đất bằng cách kết hợp phân chuồng, phân hữu cơ, và xơ để tạo sự tơi xốp và cải thiện khả năng thoát nước của đất.

Cách nhân giống

Có hai phương pháp trồng, đó là gieo hạt và cắt cành, tuy nhiên, phương pháp cắt cành thường được sử dụng phổ biến hơn. Để trồng bằng phương pháp cắt cành, bạn bắt đầu bằng việc cắt một đoạn cành dài khoảng 15cm từ cây mẹ (hãy đảm bảo chọn cây mẹ khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh), sau đó tỉa bỏ một số lá, loại bỏ phần đầu của cành, và cắm cành vào đất đã được chuẩn bị trước. Sau đó, hãy tưới một lượng nước nhỏ để duy trì độ ẩm cho cây.

Nếu bạn đang trồng cây trong chậu, hãy đảm bảo tạo ra lỗ thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập nước. Khi cây phát triển đạt từ 5-8 cành, bạn có thể xem xét việc chuyển cây ra khỏi chậu.

Cách chăm sóc hoa cẩm tú mai

Tưới nước: Hãy tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần mỗi ngày, tránh tưới quá nhiều để tránh cây bị ngập nước.

Ánh sáng: Đặt cây ở vị trí thoáng mát, rộng rãi, và tránh đặt cây trong bên trong nhà. Cũng có thể trồng cây xung quanh gốc của cây lớn để tận dụng bóng mát của chúng.

Phân bón: Không cần phải bón phân quá thường xuyên cho cây. Mỗi 3-4 tháng, bạn có thể bón một lượng nhỏ phân NPK để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Cắt tỉa: Nếu bạn muốn cây trông đẹp hơn, hãy cân nhắc cắt tỉa cành và loại bỏ những lá đã úa.

Phòng trừ sâu bệnh: Cây cẩm tú mai ít bị sâu bệnh, tuy nhiên, hãy tránh tạo độ ẩm quá mức trong không khí bằng cách tưới nước dạng phun sương để ngăn chặn tình trạng đốm lá.

Mua hoa cẩm tú mai ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể dễ dàng mua cây cẩm tú mai tại các cửa hàng chuyên bán cây cảnh hoặc hoa kiểng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các trang web như shopee, lazada… để tìm mua chúng. Giá cả thường dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng mỗi chậu, tùy vào nơi bạn mua.

Đây là một số thông tin mà Vinhomescentralparktc.com đã chia sẻ về cây cẩm tú mai. Hy vọng rằng bạn đã học được nhiều kiến thức hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339