Nhà giàu Trung Quốc đổ xô mua thiên thạch

Tong Xianping là một trong những doanh nhân Trung Quốc đang rất tích cực khuấy động thị trường này. Ông đã chi một triệu NDT (163.000 USD) cho một mảnh vỡ từ thiên thạch Seymchan. Thiên thạch này được phát hiện tại một con sông ở Nga năm 1967 và được cho là có tuổi thọ hàng tỷ năm. “Tôi thấy giá này là xứng đáng. Vì chúng mang tin tức từ vũ trụ xuống”, Tong cho biết

Phòng trưng bày của ông ở Urumqi (Tân Cương, Trung Quốc) có hàng chục mẫu vật như vậy. Trong đó có một viên đá màu nâu lấy từ Gibeon – thiên thạch đã rơi xuống Nam Phi từ thời tiền sử, có giá khoảng một triệu NDT. “Những thứ này khó tìm lắm đấy”, Tong cho biết trên AFP.

Nghề nghiệp chính của Tong là buôn bán đá quý. “Các giám đốc và nhà sáng lập công ty thích những viên đá to. Xe có thể sản xuất được, nhưng thiên thạch thì chỉ có một”, ông cho biết.

thien-thach-8800-1414658091.jpg

Tong đang chỉ vào một mảnh thiên thạch trong phòng trưng bày của mình. Ảnh: AFP

Cùng có mặt trong phòng của Tong là hai nhà sưu tầm. “Nếu chúng là đá tốt và hiếm, tôi sẵn sàng trả giá cao”, Liu – một trong hai vị khách cho biết. Ông hiện là giám đốc một công ty xây dựng.

Các mẫu vật hàng đầu có thể có giá đến hàng nghìn USD khi đấu giá. Không như các nhà cổ sinh vật học và khảo cổ học, những chuyên gia trong lĩnh vực này rất chào đón các thương nhân.

“Chúng tôi luôn duy trì mối quan hệ với các nhà sưu tầm. Chúng tôi không đủ kinh phí cho việc ra ngoài tìm kiếm và thu nhặt. Nhưng chỉ cần một nhóm nhỏ nhà buôn cũng có thể làm được điều đó”, Monica Grady – nhà nghiên cứu thiên thạch tại Đại học Mở (Anh) cho biết.

Những người đi tìm thiên thạch phải dựa vào nhà khoa học để định giá các mẫu vật. Trong khi đó, nhà khoa học cũng có thể giữ lại một phần để nghiên cứu.

Dù vậy, cơn sốt thiên thạch của người mua Trung Quốc đã đẩy giá lên rất cao, làm tăng lo ngại hàng giả. “Nhiều người chỉ quan tâm chúng đáng giá bao nhiêu tiền và không hiểu mấy về đặc tính khoa học. Việc này có thể khiến hàng giả gia tăng”, Bryan Lee – người thẩm định các mẫu vật tại triển lãm thiên thạch lớn nhất thế giới ở Tuscon (Mỹ) cho biết.

“Người Trung Quốc thích những mẫu vật lớn. Sự xuất hiện của họ trên thị trường cao cấp luôn luôn gây chú ý. Nhưng mẫu vật họ đưa ra thường là hàng giả hoặc bị nhầm. Việc này đã kéo dài nhiều năm rồi và tôi rất e ngại những đồ xuất xứ Trung Quốc”, Eric Twelker tại tạp chí Meteorite Times cho biết.

Để tìm kiếm các mảnh thiên thạch, Tong thường xuyên lui tới sa mạc Taklamakan của Trung Quốc với những cồn cát dịch chuyển lớn nhì thế giới. Sa mạc này cũng là nơi đã tìm ra khối thiên thạch Fukang 1.000 kg năm 2000 có giá hàng triệu USD.

Tong cho biết ngoại trừ thời tiết khắc nghiệt, ông còn phải đối mặt với những đàn sói và côn trùng. “Kiến ở đây đông lắm. Chúng có thể ăn hết một cái xúc xích lớn trong 2 phút. Tôi cũng hay gặp rắn và nhện độc nữa. Nhưng tôi vẫn yêu công việc của mình. Bí mật của vũ trụ là vô tận. Và đó là lý do chúng tôi hứng thú với thiên thạch”, ông nói.

Hà Thu

ADB đã hỗ trợ Việt Nam hơn 13 tỷ USD phát triển kinh tế

Đây là một trong những hoạt động thường niên của Ban Giám đốc Điều hành nhằm trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của các nước thành viên đang phát triển trong khu vực cũng như tìm hiểu hiệu quả của các dự án, chương.

Những nẻo đường ki-ốt

Trong “thế giới” ki ốt, hiệu quả kinh tế thường được gán cho những diện tích vừa bán hàng – vừa ở nằm trong tầng thương mại khu chung cư. Đó là lý do ra đời các sản phẩm lai tạp thời gian vừa qua. Hà Nội lên kế hoạch.

Phí bảo trì chung cư: Mâu thuẫn nối dài

Theo quy định tại Nghị định 71/2010, hợp đồng mua bán căn hộ được ký sau 1-7-2006 (ngày Luật Nhà ở có hiệu lực) phải thể hiện về khoản phí bảo trì chung cư. Cụ thể, phí bảo trì là do khách hàng nộp với mức 2% trên giá bán.

Vàng SJC giảm giá theo quốc tế

Giá vàng tại Tập đoàn Doji mở cửa sáng nay ở 35,81- 35,85 triệu đồng. So với cuối tuần, doanh nghiệp điều chỉnh giảm 30.000 đến 40.000 đồng mỗi lượng. Còn Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết đang bán vàng SJC với giá 35,87 triệu.