Doanh nghiệp Thái Lan muốn đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

Các cuộc tiếp xúc diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh GMS 5 tại Bangkok, Thái Lan. Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) Piyasvasti Amrannand báo cáo với Thủ tướng về các bước tiến hành Dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có công suất 20 triệu tấn dầu thô mỗi năm và vốn đầu tư khoảng 22 tỷ USD tại tỉnh Bình Định. 

* Nhiều ưu đãi cho Lọc dầu Nhơn Hội

Ngoài dự án này, Tập đoàn PTT cũng bày tỏ ý định tham gia mua cổ phần các lô thăm dò khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và mong muốn tham gia đầu tư nâng cấp Sân bay Phù Cát, Bình Định thành cảng hàng không quốc tế nhằm tạo thêm lợi thế cho Dự án tổ hợp lọc hóa dầu và các dự án khác đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội.

thai-lan-9925-1419131667.jpg

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Thái Lan PTT – chủ đầu tư dự án lọc dầu Nhơn Hội.

Đối với Amata, một tập đoàn có 20 năm đầu tư thành công các khu công nghiệp tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vikrom Kromadit bày tỏ ý định đầu tư 5 tỷ USD vào Dự án “Thành phố Tương lai” tại tỉnh Quảng Ninh. Dự án này có diện tích sử dụng đất 6.400 ha, 300.000 lao động và nhà đầu tư sẽ xây dựng một tổ hợp bao gồm khu công nghiệp, logistics, nghiên cứu khoa học, giáo dục và triển lãm quốc tế. Amata cũng bày tỏ ý định đầu tư xây dựng một khu công nghiệp lớn tại tỉnh Bình Định.

Trong khi đó, Tập đoàn Central Group mong muốn hợp tác với Việt Nam trong sản xuất, chế biến và phân phối toàn cầu các sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu nông sản, thủy sản như gạo gia súc, gia cầm, tôm và cá da trơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các ý định đầu tư các dự án lớn của các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án này triển khai thành công. Riêng Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, Chính phủ đã có văn bản chấp thuận và cho phép triển khai các bước của dự án đồng thời cũng chấp thuận đưa dự án vào Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam. Đối với dự án của Tập đoàn Amata tại Quảng Ninh, Thủ tướng cho biết đây là dự án thuộc lĩnh vực được Việt Nam khuyến khích và đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Amata làm việc với các Bộ, ngành của Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh để triển khai Dự án. Với đề xuất của Central Group, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ giao các Bộ, ngành, cơ quan chức năng của Việt Nam sớm nghiên cứu để triển khai hợp tác.

Việt Nam đang là điểm đến yêu thích của nhiều nhà đầu tư Thái Lan, với hàng loạt dự án đầu tư tỷ đôla và các thương vụ mua bán sáp nhập trong ngành bán lẻ, tiêu dùng. Chính phủ hai nước cũng đã ký chương trình Hành động để triển khai quan hệ đối tác chiến lược, đặt ra mục tiêu tăng kim ngạch thương mại từ 11 tỷ USD hiện nay lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Với các dự án lớn đang triển khai, đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam sẽ tăng mạnh từ mức gần 7 tỷ USD vốn đăng ký hiện nay lên mức 35 tỷ USD trong vài năm tới đây. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác về du lịch và hợp tác về lao động với việc Thủ tướng hai nước nhất trí sớm ký kết Hiệp định về hợp tác lao động nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho hơn 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Thái Lan.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh GMS 5, Thủ tướng cũng đã dự lễ khai trương Hãng hàng không liên doanh Thai Vietjet với 51% vốn của Kan Air (Thái Lan) và 49% vốn VietJet Air (Việt Nam).

Kỳ Duyên

0913.756.339