Nhà đầu tư Trung Quốc tập trung về đâu?

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết lượng đầu tư này đều tập trung về các thành phố cửa ngõ của các nước Australia, Mỹ và Anh. Trong năm 2014, Australia là nước được nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm nhất, tăng 60% lượng đầu tư so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư Trung Quốc đang bắt đầu chuyển hướng sang những thị trường mới có giá bất động sản cao cấp mềm hơn như Miami tại Mỹ và Gold Coast tại Australia.
Nhà đầu tư Trung Quốc thường tập trung về những thành phố cửa ngõ của thế giới, nguồn: Knight Frank Research
Cũng theo nghiên cứu của Knight Frank, mới chỉ có 4 trong số 20 công ty bảo hiểm hàng đầu của Trung Quốc đã đầu tư đáng kể ra thị trường nước ngoài, trong khi 40% khác đang xem xét việc mở rộng phạm vi đầu tư.
Mức độ thu hút đầu tư vào phân khúc văn phòng hạng sang tại các khu vực
Neil Brookes, người đứng đầu tổ chức Capital Market của Knight Frank tại Châu Á Thái Bình Dương nhận xét: “Các nhà đầu tư hiện nay đang chú trọng đến xây dựng lợi nhuận trong dài hạn. Hiện tại nhà đầu tư Trung Quốc đang chờ đợi chính sách mở từ chính phủ cho phép họ đa dạng đầu tư ra thị trường nước ngoài. Đồng thời họ cũng chờ đợi mức lợi nhuận đầu tư trong thời gian tới sẽ cao hơn.
“Australia, Mỹ và Anh là ba thị trường hàng đầu mà hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc đang xem xét. Chúng tôi có thể thấy được dòng chảy vốn từ Trung Quốc vào ba thị trường này tăng gấp 5 lần so với năm trước đó chỉ tính riêng trong năm 2013. Chúng tôi dự báo khối lượng giao dịch của nhà đầu tư Trung Quốc vào 3 thị trường này trong năm nay sẽ bằng hoặc thậm chí vượt quá con số năm ngoái.” Neil Brookes tiếp tục nói.
Những yếu tố chính tác động đến chính sách đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc bao gồm chính sách điều tiết thị trường của Chính phủ Trung Quốc và triển vọng lợi nhuận đầu tư. Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các công ty trong nước mở rộng quy mô đầu tư ra thị trường nước ngoài khiến hoạt động đầu tư của các tổ chức cũng như ngân hàng đang ngày càng sôi động và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những hoạt động đầu tư này có thể bị tác động bởi động cơ chính trị. Hiện quỹ đầu tư quốc gia của Trung Quốc đang tập trung vào những bất động sản có giá trị lớn còn ngân hàng lại mua lại bất động sản là nhà ở.
Trước đây, các nhà đầu tư Trung Quốc thường tập trung về các thành phố cửa ngõ, tuy nhiên, họ hiện đang thay đổi xu hướng từ phân khúc nhà ở và văn phòng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Đồng thời, nhà đầu tư từ Trung Quốc cũng đang chuyển hướng từ đầu tư vào những thành phố trung tâm sang đầu tư vào những tỉnh trọng điểm nhưng mang lại lợi nhuận đầu tư cao.
Thomas Lam, nguyên Giám đốc bộ phận định giá và tư vấn của Knight Frank nói: “Tầng lớp siêu giàu của Trung Quốc đang dần trở nên khôn ngoan hơn trong quyết định đầu tư, nhiều người trong số họ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trên toàn thế giới, chẳng hạn như Johor Bahru ở Malaysia, Gold Coast ở Australia, Los Angeles và Miami ở the US…Đây là những khu vực hứa hẹn sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn so với những khu vực như Luân Đôn, New York hay Sedney.
Top các điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu Trung Quốc
Điều đáng nói là giá bất động sản tại những thành phố này vẫn thấp hơn những thành phố cửa ngõ của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải, giá căn hộ cao cấp tại Los Angeles và Miami đã thấp hơn 25% so với 2 thành phố trên, và điều này đang thu hút sự quan tâm của giới siêu giàu tại Trung Quốc.

Đỗ Hương

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park