Nhà Bè: Sạt lở đe dọa hàng trăm hộ dân


Dù đã bao đất, tôn nền nhưng khi mưa to hay triều cường vẫn ngập

Các điểm có nguy cơ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng nằm trong khu dân cư là: kênh Cây Khô, rạch Ông Lớn 2, sông Phước Kiểng, rạch Tôm (nhánh Phú Xuân), sông Mương Chuối, rạch Dơi – sông Kinh, rạch Giồng, tắc Mương Lớn, rạch Giồng Chồn, nhất là đoạn từ ngã ba kênh Cây Khô đến tắc Bến Rô thuộc xã Phước Lộc dài 250m có nhiều nhà dân sinh sống sát mép bờ. Ở các xã Hiệp Phước, Phước Lộc, Phước Kiển, Nhơn Đức… càng nguy hiểm hơn vì người dân ở sát bờ sông, kênh, rạch. Mặc dù các hộ đã dùng bao cát làm đê chống sạt lở nhưng chỉ cần mưa to hay triều cường dâng cao thì tất cả đều ngập!

Ngang qua đoạn ở cầu Phước Lộc mới cảm nhận được nổi khổ của người dân đang nằm trên miệng… hà bá! Có nhà nước dâng cao đã sập xuống tự lúc nào, nước ngập tới đường vậy mà các hộ sát bên vẫn phải sinh hoạt bình thường. Nhà bà Nguyễn Thị Phái, ở ấp 2, xã Phước Lộc nằm đoạn cuối sát bờ sông Long Kiểng bị nước bào mòn một phần nền. Bà lắc đầu: “Nhà cô còn đỡ chứ những hộ phía sau bị nước và bùn nhấn chìm hết rồi”. Mặc dù vậy nhưng chẳng còn nơi để đi, có hộ cố đóng kè tràm, bao đê giữ đất nhưng chỉ được một thời gian, sông tiếp tục cuốn trôi tất cả!

Theo Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè, một số công trình của huyện chưa phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật do vướng mặt bằng, hiện Ủy ban nhân dân (UBND) huyện đang đề nghị UBND thành phố điều chỉnh tăng quy mô và mức đầu tư công trình từ 5 tỷ lên 15 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Thoảng – Phó trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè: “Hiện chúng tôi đã kiểm kê, xác minh hoàn chỉnh về các dự án sạt lở của huyện nhưng do có thay đổi về Luật bồi thường đất đai nên vẫn đang chờ ý kiến thành phố rồi mới thực hiện các bước còn lại. Với những hộ có nguy cơ sạt lở cao chúng tôi đã kiểm tra, nếu được thì vẫn cho định cư chờ duyệt giá bồi thường. Ở dự án sông Mương Chuối, có tổng cộng 18 hộ, chúng tôi đã vận động bàn giao 17/18 hộ để thi công bờ kè, hoàn thành 90% chỉ tiêu…”.

Ông Bạch Ngọc Tuấn Tú – Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Đức cho biết: “Đối với những hộ có nguy cơ sạt lở cao, UBND xã đã vận động người dân di dời. Trường hợp có đất nơi khác thì hỗ trợ về thủ tục xây dựng, xin gắn điện kế, thủy kế; các trường hợp còn lại báo cáo UBND huyện xin bố trí tái định cư vào khu đất công do xã quản lý. Các hộ ở khu vực đặc biệt nguy hiểm mà không chịu di dời, xã sẽ báo cáo huyện cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng người dân, tuyệt đối không cho phép xây nhà kiên cố tại những khu vực đã xây bờ kè nhằm giảm nguy cơ sụt lún dẫn đến sạt lở”.

TPBank cho vay ưu đãi, lãi suất từ 4,9% một năm

Mức lãi suất mà ngân hàng áp dụng với khách hàng doanh nghiệp: vay ngắn hạn chỉ từ 4,9% một năm; nhiều kỳ hạn linh hoạt; lãi suất cố định suốt kỳ hạn vay. TPBank cho khách hàng vay ưu đãi, lãi suất từ 4,9% một năm. Với lãi suất vay.

Chưa phê duyệt dự án bãi xe ngầm tại công viên Thống Nhất

Dân không đồng tình Anh Nguyễn Hữu Thắng, phường Kim Liên (Đống Đa) chia sẻ, dân cư quanh khu vực này chỉ có công viên Thống Nhất là nơi thoáng rộng, có nhiều cây xanh để đi dạo, tập thể dục buổi sáng. Thậm chí buổi sáng những hôm nắng.

Techcombank mua Công ty Tài chính hóa chất

Động thái này nhằm thực hiện đề án mua lại Công ty Tài chính hóa chất (VCFC) đã được Hội đồng quản trị Ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank) thông qua và được Thống đốc Nguyễn Văn Bình chấp thuận cuối tháng 12/2014. Techcombank là ngân hàng thứ tư thực hiện.

MH370, MH17 và QZ8501 có chung nhà bảo hiểm

Trụ sở hãng Allianz tại Anh. Ảnh: Allianz “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Allianz Global Corporate & Specialty UK (AGCS) là công ty bảo hiểm chính của AirAsia về thân máy bay và bảo hiểm trách nhiệm”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Allianz, cho biết trong.

Lạm phát thấp, lãi suất vay có thể giảm 1%

Bản tin thị trường nợ vừa được Cty chứng khoán MB (MBS) công bố cho biết: Lãi suất liên ngân hàng luôn đứng ở mức cao trong nửa đầu tháng 1 tăng khoảng 0,2 điểm phần trăm so với cuối năm; lãi suất kỳ hạn qua đêm dao động mức.