Nhiều ATM lại ‘ốm’ dịp cuối năm

Cuối tuần rồi từ Hà Nội về thăm vợ con ở Hải Phòng, anh Nhật cần rút tiền nên đã chạy đến các máy ATM khu vực gần nhà nhưng đến nơi thì máy nào cũng trưng tấm giấy ghi dòng chữ: “ATM tạm thời ngưng phục vụ. Mong quý khách thông cảm”. Anh tiếp tục chạy tìm các máy khác thuộc nhiều ngân hàng lớn nhưng cũng chung số phận.

“Tôi tưởng một, hai máy có thể bị lỗi và cần sửa chữa, không ngờ đồng loạt máy đều bị như vậy thì người dân chúng tôi rút tiền bằng cách nào. Trong khi đó lại rơi vào ngày nghỉ thì không thể nào đến quầy để mà rút tiền được”, anh Nhật bức xúc.

Không chỉ anh Nhật, nhiều khách hàng tại TP HCM cũng than phiền các máy ATM  thường xảy ra lỗi mạng, nhất là trong các ngày cuối tuần. Chị Hằng, công nhân may tại khu công nghiệp Tân Tạo cho biết đã chạy đi 4-5 điểm đặt máy ATM của Agribank, DongABank… tại khu vực Bình Tân, TP HCM trong ngày cuối tuần qua, nhưng đều không rút được tiền.

atm-0-1.jpg

Máy ATM tại một khu phố sầm uất ở Hải Phòng dán thông báo như thế này trong ngày cuối tuần. Ảnh: NM

“Cứ đưa thẻ vào, máy lại báo giao dịch đang được xử lý, vui lòng chờ trong giây lát. Tuy nhiên, chờ được một lúc thì máy nhả thẻ ra và thông báo giao dịch không thực hiện được”, chị nói.

Theo quy định tại Nghị định 96, từ ngày 12/12/2014, ngân hàng nào không giám sát mức tồn quỹ tại ATM, không đảm bảo phải có tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng theo quy định sẽ bị xử phạt 10 – 15 triệu đồng.

“Máy thông báo như các trường hợp nêu trên thì làm sao dân biết là bị lỗi hay do hết tiền để mà báo cơ quan chức năng xử phạt ngân hàng”, chị Hằng băn khoăn. Ngoài ra, điều chị lo lắng hơn nữa là thời gian hiện nay chưa phải cao điểm, mà đã gặp những sự cố này thì liệu vào dịp Tết dương lịch và âm lịch sẽ như thế nào?

Một số địa điểm đặt máy thuộc các khu vực khác như Tân Phú, Tân Bình… cũng có hiện tượng vài trụ ATM được dán thông báo “đang trong quá trình ngưng sử dụng” hoặc “ATM chưa được đưa vào sử dụng”, dù rằng trước đó các trụ này đã từng được người dân giao dịch.

Đại diện Trung tâm thẻ của một ngân hàng cổ phần tại TP HCM cho biết, đây là thời điểm các ngân hàng cấp tập bảo trì, nâng cấp máy để phục vụ cho dịp Tết dương lịch và âm lịch sắp tới, nên phải tạm ngưng sử dụng một số máy.

“Theo quy định, khi máy ngưng sử dụng quá 24 tiếng mà không thông báo thì ngân hàng sẽ bị xử phạt. Do đó, ngân hàng phải trưng biển báo tạm ngưng để khách hàng biết. Và việc bảo trì này có thể diễn ra với bất cứ máy ATM ở khu vực nào, không kể ở thành phố lớn hay là tỉnh lẻ”, ông nói.

Còn hiện tượng “giao dịch không thực hiện được”, có thể là do nghẽn mạng. Vị này thừa nhận, việc nghẽn mạng bên cạnh lý do nhu cầu rút tiền mặt lớn còn xuất phát từ chính các ngân hàng. Vì cuối năm, thường ngân hàng nào cũng có nhu cầu lấy dữ liệu để báo cáo, quyết toán. Mỗi lần như vậy thì phải động đến server (máy chủ) nên quá tải dẫn đến giao dịch lỗi.

ATM-6542-1419407654.jpg

Từ ngày 12/12/2014, ngân hàng nào để máy ATM ngừng hoạt động 24 giờ không thông báo bị phạt đến 15 triệu đồng. Ảnh minh họa: Bá Đô

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng phòng Thẻ ATM của Vietcombank chi nhánh TP HCM cho biết, khi máy theo dõi tình hình hoạt động của các trụ ATM thông báo gần hết tiền sẽ có nhân viên đến tiếp quỹ ngay (kể cả ngày nghỉ thứ Bảy và chủ Nhật) nên rất khó xảy ra tình trạng ATM hết tiền.

Dự báo Tết dương lịch chưa phải là cao điểm nhưng lượng khách có tăng lên so với ngày thường. Ông Hà cho biết, Vietcombank hiện đã chuẩn bị phương án tăng cường lượng tiền, lượng nhân viên tiếp quỹ gấp đôi bình thường nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng hết tiền cũng như lỗi mạng tại các máy ATM, phục vụ tốt nhu cầu rút tiền vui lễ của khách hàng.

Ông Hà cho biết thêm, Tết Nguyên đán năm nay được nghỉ sớm (khoảng 26 Tết), áp lực rút tiền về quê không dồn vào ngày sát Tết như mấy năm trước, nên cũng sẽ giảm tải phần nào cho các ngân hàng. Tuy nhiên, Vietcombank vẫn lên kế hoạch tăng lượng tiếp quỹ lên gấp ba lần, cử nhân viên túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng tiếp quỹ và khắc phục sự cố nếu xảy ra.

Tương tự, đại diện Ngân hàng Nam Á cho hay, hiện tại nhà băng này đã tiến hành rà soát và chuẩn bị nguồn nhân lực, cũng như mức tiếp quỹ phù hợp với từng máy ATM tại từng địa bàn, đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng trong dịp Tết dương cũng như Tết Nguyên đán sắp tới.

“NamA Bank có đội dự phòng tiền sẵn tại các trung tâm. Khi đó, hệ thống theo dõi kiểm tra phát hiện máy nào hết thì đội quân này sẽ có mặt ngay để nạp tiền”, đại diện nhà băng nói và tự tin sẽ đảm bảo ATM thông suốt trong dịp Tết Ất Mùi.

Để đảm bảo chất lượng ATM phục vụ tốt nhất trong dịp cuối năm, mới đây Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng triển khai một số biện pháp như giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM, tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, không để các máy tự động hết tiền quá thời hạn quy định nhằm đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch tăng lên vào dịp cuối năm; có biện pháp phù hợp trong việc cung ứng dịch vụ chi trả lương, thưởng cuối năm cho các doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng quá tải ATM.

Song song đó, các ngân hàng cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức chuyển mạch thẻ để xử lý kịp thời các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, đảm bảo các giao dịch ATM, POS được thông suốt trong thời gian quyết toán.

Ngoài ra, các ngân hàng cần tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh, bảo mật cho hệ thống ATM, POS; có hình thức cảnh báo thích hợp cho các đơn vị chấp nhận thẻ và khách hàng nâng cao cảnh giác với các hoạt động tội phạm sử dụng thẻ gia tăng mạnh vào dịp cuối năm; xử lý kịp thời, thỏa đáng các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM, POS của đơn vị mình.

Lệ Chi

0913.756.339