Người già Hong Kong chật vật tìm việc làm

“Chừng này tiền vẫn là chưa đủ. Quan trọng nhất là phải có việc làm”, Wong cho biết về khoản trợ cấp gần 2.200 HKD (284 USD) mỗi tháng. Đây là khoản phụ thêm của chính quyền với người già, trên cơ sở họ đã được người nhà đã chu cấp đầy đủ. Gần đây bà phải ngừng phát tờ rơi trên một cây cầu ở Hong Kong vì đau chân. 

Trong thành phố có mật độ Roll Royce trên đầu người nhiều nhất thế giới này, Wong và rất nhiều người già khác đang bị đẩy vào cảnh phải quét đường, nhặt hộp các tông hay phát tờ rơi để kiếm sống. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán Hong Kong (Trung Quốc) sẽ có tỷ lệ người trên 65 tuổi cao nhất châu Á năm 2050.

Dù vậy, ngân sách Hong Kong đang dư thừa sẽ là một lợi thế. Marcella Chow – nhà kinh tế học tại Bank of America Merrill Lynch Hong Kong ước tính ngân sách thành phố này đang dư 62 tỷ HKD, nhờ doanh thu thuế từ bất động sản, giao dịch chứng khoán, bán đất, lương và doanh nghiệp.

hong-kong-9655-1424770477.jpg

Một cụ bà đang nhặt bìa các tông để có thêm thu nhập. Ảnh: Bloomberg

“Việc cần thiết bây giờ là điều chỉnh chính sách tài khóa cho phù hợp, để giải quyết sức ép có thể nảy sinh từ dân số già và lực lượng lao động giảm sút. Tuy nhiên, với quan điểm chính sách thắt chặt và thận trọng hiện tại, chúng tôi có rất ít kỳ vọng họ sẽ có đề xuất mang tính đột phá”, Chow cho biết.

Fok Mei-song năm nay đã 65 tuổi. Bà đang nghỉ giải lao khi quét dọn tại khu phố đông đúc Sham Shui Po, vì ông chủ không cho nghỉ phép đủ để hồi phục sau cơn đau đầu gối. “Các con tôi còn nhiều áp lực lắm”, bà cho biết. 3 người con trai hiện tại đều không thể đưa đủ cho bà chi phí hàng tháng.

Tháng trước, ông Leung đã đề nghị người phụ trách tài chính dự phòng 50 tỷ HKD cho nhu cầu hỗ trợ người về hưu sau này. Nhưng kể cả khi có hiệu lực, khoản tiền này cũng sẽ mất thời gian dài mới tiếp cận được hết người dân.

Hơn một phần ba người già Hong Kong đang phải sống trong nghèo khổ, theo một báo cáo của chính quyền năm 2012. Tỷ lệ này cao hơn nhiều trung bình 12,8% tại các nước trong OECD năm 2013.

Một nguyên nhân khác là giới trẻ Hong Kong cũng đang không lên kế hoạch đầy đủ cho tương lai. Trong nhóm người tuổi 30 và 40 tại đây, khoảng 20% không có kế hoạch khi về hưu, theo một khảo sát năm 2013 của Fidelity Worldwide Investment.

Việc này sẽ khiến họ có thể rơi vào tình cảnh như Lee Yuet-yan. Năm nay đã 79 tuổi, cựu đầu bếp này vẫn phải làm bảo vệ 6 ngày một tuần để đủ tiền thuốc thang cho vợ. “Tôi thích công việc của mình và tôi có thể đóng góp cho xã hội. Tôi không nhận bất kỳ hỗ trợ nào từ chính quyền và vẫn có thể hỏi con cái khi cần thiết. Nhưng tôi vẫn sẽ làm việc đến khi nào có thể”, ông nói.

Hà Thu (Theo Bloomberg)

Chìa khóa bất động sản

. Lối thoát có vẻ tích cực là việc NĐT Singapore mua BĐS ở nước ngoài với con số ước tính 2 tỷ đô la Singapore (SGD) trong năm 2014. Để có được điều này là nhờ tăng trưởng kinh tế và vị thế của một trung tâm tài chính.

Vietcombank sẽ sáp nhập một ngân hàng khác

Tại sự kiện này, ban lãnh đạo Vietcombank đã trình cổ đông chủ trương sáp nhập một tổ chức tín dụng vào ngân hàng. Theo đó, Hội đồng quản trị có nhiệm vụ tìm kiếm đối tác phù hợp, thực hiện việc nghiên cứu khả thi, lập Đề án sáp.

MHB và Vinafood 2 liên kết kinh doanh lúa gạo

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Ngân hàng Nhà nước, ban lãnh đạo Vinafood 2 và hơn 30 đơn vị thành viên, ban lãnh đạo ngân hàng MHB và giám đốc các chi nhánh tại 13 tỉnh Đồng.

Những khúc mắc ở một tòa chung cư

Cuộc họp tại chung cư Minh Thành Quản lý kém vẫn được nhận thầu Sau khi Công ty Minh Hoàng quản lý, chung cư liên tục mất trộm, còn thang máy thì hỏng hóc. Trước đây số lượng người được phép lên thang máy từ 10 đến 12 người thì.

Gà cúng tiền triệu khan hàng tại TP HCM

Khảo sát của VnExpress tại thị trường phía Nam cho thấy, các loại gà cúng đã tăng giá mạnh 10-20% so với ngày thường. Chủ tiệm gà cúng trên đường D1 (Bình Thạnh) cho biết, gà cúng làm sạch đã tăng 20.000 đồng một kg, lên 170.000 đồng. Như vậy, loại.