Ngân hàng Nhà nước khẳng định chưa điều chỉnh tỷ giá

Sau một thời gian dài ổn định, tuần đầu tháng 10, tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng bỗng biến động bất thường. Giá USD bán ra tại Vietcombank và một số ngân hàng thương mại lên tới 21.320 đồng, tăng 75 đồng với ngày cuối tháng 9.

Động thái này diễn ra ngay sau những phát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình về tỷ giá tại phiên trả lời chất vấn Thường vụ Quốc hội ngày 30/9. Thống đốc cho biết năm nay, ngành ngân hàng có thể không dùng hết biên độ 2%, song nếu điều chỉnh, mức tối đa có thể là 1,43%. Phát biểu này của Thống đốc khiến thị trường suy luận dư địa tăng từ nay tới cuối năm còn 0,43%, do hồi giữa tháng 6, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng 1%.

ty-gia-8635-1412567411.jpg

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước chính thức phát đi thông điệp không điều chỉnh tỷ giá. Ảnh: Anh Quân

Trả lời báo chí sáng nay (6/10), Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định giá đôla Mỹ tăng tuần qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước tin đồn Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá, còn thực tế cung cầu thị trường vẫn đang ổn định.

Theo bà Hồng, tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn duy trì ở 21.246 đồng, cách xa mức trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (21.458 đồng). 9 tháng đầu năm, cán cân thanh toán thặng dư khoảng 11 tỷ USD, các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng…

Về việc một số tổ chức tín dụng có thể tranh thủ lãi suất liên ngân hàng thấp để mua ngoại tệ, giảm mức âm trạng thái có thể tác động lên tỷ giá, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định áp lực từ nguyên nhân này không đáng kể bởi dư thừa thanh khoản tiền đồng của hệ thống đã giảm so với thời gian trước đây, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng trở lại. Đến cuối tháng 9, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,26% so với cuối năm 2013.

“Với những biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý, Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định. Bà cũng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi sát thị trường, đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và ổn định tỷ giá.

Trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra và điều tiết vốn khả dụng của hệ thống để hỗ trợ. Các mức lãi suất điều hành cũng sẽ được giữ như hiện nay.

“Việc ổn định các mức lãi suất điều hành là để đảm bảo tính ổn định của chính sách, được cân nhắc trên cơ sở không chỉ kỳ vọng lạm phát của năm 2014 và còn tính đến cả kỳ vọng lạm phát của năm 2015”, bà Hồng cho hay.

Trao đổi với VnExpress, một chuyên gia trong lĩnh vực ngoại hối đánh giá việc tỷ giá biến động thời gian qua chỉ là “cơn sóng nhỏ” và không đáng lo ngại. “Với lãi suất được giữ ở mức thấp và lạm phát chỉ khoảng 5%, hoàn toàn có cơ sở khoa học để tin rằng tỷ giá năm nay sẽ diễn biến ổn định”, ông nói.

Theo báo cáo của ngành ngân hàng, tính đến cuối tháng 9, tỷ giá liên ngân hàng mới tăng 0,5% so với cuối năm 2013, cho thấy năm nay không nhất thiết phải điều chỉnh tăng tỷ giá hết biên độ đề ra là 2%. Năm 2013, mặc dù Thống đốc tuyên bố tỷ giá tăng không quá 2-3% nhưng cả năm cũng chỉ điều chỉnh tăng 1%. Thanh khoản trên thị trường tốt, khối lượng giao dịch trung bình từ 900 triệu USD đến 1 tỷ USD mỗi ngày. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục mua được ngoại tệ, dẫn tới dữ trữ ngoại hối tăng từ 7 tỷ USD năm 2011 lên 35 tỷ USD hiện nay.

Tại 10h30 sáng nay (6/10), giá bán USD của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì mức 21.400 đồng, ngang bằng so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng lại diễn biến trái chiều.

Giá USD tại Vietcombank ở mức 21.250 – 21.310 đồng (mua vào – bán ra), giảm 10 đồng ở chiều bán so với cuối tuần trước. Tại Eximbank, giá USD bán ra ở mức 21.310, tăng 5 đồng, còn Techcombank duy trì giá bán USD ở mức 21.320 đồng.

Phương Linh

Trả lời

0913.756.339