Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh xử lý sở hữu chéo

Tại văn bản trả lời chất vấn đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) về tình hình hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng vừa được công bố, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý vấn đề sở hữu chéo, lợi ích nhóm. Cơ quan này đồng thời sẽ thanh tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định giới hạn sở hữu cổ phần.

Trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với cơ quan điều tra nhằm xác minh các trường hợp vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý. Cơ quan này cũng kết hợp với Bộ Tài chính theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt các giao dịch sở hữu chéo, đầu tư chéo giữa các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

so-huu-cheo-4031-1417772715.jpg

Sở hữu chéo là một trong những nguyên nhân chính khiến gia tăng sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo Thông tư 36 có hiệu lực từ 1/2/2015, các ngân hàng chỉ được nắm cổ phiếu tối đa tại 2 tổ chức tín dụng khác và tỷ lệ sở hữu tại một tổ chức không được vượt quá 5%.

Trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá xử lý sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng còn chậm chạp, trong khi đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra những vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng. Tại văn bản trả lời chất vấn, Thống đốc cũng thừa nhận nhiều sai phạm trong cấp tín dụng xuất phát từ sở hữu chéo.

Cụ thể, một số tổ chức hoạt động thiếu công khai, minh bạch hoặc bị thao túng, chi phối bởi các cổ đông lớn, đặc biệt trong việc cho vay, đầu tư tài chính phục vụ cho các công ty con của cổ đông lớn hoặc đáp ứng cho lợi ích riêng của cổ đông lớn và người có liên quan. Các khoản cho vay, đầu tư đối với cổ đông lớn và người có liên quan thường rất lớn, vượt giới hạn an toàn và rủi ro cao.

Ngoài ra, vị tư lệnh ngành đánh giá kinh doanh tiền tệ, ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm nên sẽ rất dễ gây hấp dẫn đối với các loại tội phạm, cám dỗ các cán bộ ngân hàng thoái hóa biến chất, dẫn tới hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham ô, tham nhũng, biển thủ công quỹ, vi phạm pháp luật.

“Trách nhiệm của việc xảy ra các vụ việc tham nhũng, tội phạm trong ngành Ngân hàng trước hết thuộc về cá nhân, tập thể sai phạm, người đứng đầu tổ chức, đơn vị nơi xảy ra vụ việc sai phạm và cũng là trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước”, Thống đốc nhận định.

Với những sai phạm bị phát hiện, Ngân hàng Nhà nước đã xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng pháp luật. Những vụ việc có dấu hiệu hình sự được chuyển hồ sơ sang Cơ quan công an để xử lý. “Việc xử lý các vụ việc vi phạm tuân thủ nguyên tắc bảo đảm thu hồi tối đa tài sản cho tổ chức tín dụng, Nhà nước và nhân dân”, Thống đốc khẳng định.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai các giải pháp đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tội phạm vi phạm pháp luật, nhờ vậy phát hiện và xử lý các vụ việc xảy ra tại Công ty tài chính II – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNBC), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank)…

Thời gian tới, Thống đốc cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng, các quy định an toàn hoạt động ngân hàng, quy định về quản trị, điều hành của tổ chức tín dụng, quy định về công khai, minh bạch… phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế và thực tiễn Việt Nam. Triển khai quyết liệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý các sai phạm.

Huyền Thư

Chấp thuận phương án cổ phần hóa Đạm Cà Mau

  Theo đó, vốn điều lệ của Đạm Cà Mau là 5.294 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 269,994 triệu cổ phần, tương ứng 51% vốn. Cổ phần bán ra ngoài là 259,406 triệu cổ phần, tương ứng 49%. Trong đó, bán ưu đãi cho cán.

Giảm cân với sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên

Nước trà xanh được sử dụng thường xuyên sẽ giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Trà xanh có chứa polyphenol và caffein gây sinh nhiệt và kích thích quá trình ôxy hóa chất béo,.

Park Riverside và vùng tự nhiên xanh mát

  MIK Group là chủ đầu tư của dự án Park Riverside Quận 9 đã bỏ rất nhiều tâm huyết và nguồn lực của mình cho dự án xây dựng 693 ngôi nhà liên kế, biệt thự đơn lập và song lập này. Dự án Park Riversie S 17,7ha, hướng.

MHB Lạng Sơn nhận danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu

Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực sản xuất, kinh doanh, đóng góp đáng kể vào việc duy trì tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, tích cực tham gia công tác an.

‘So tài cùng MobiFone’ đã tìm được chủ nhân

Đây là một hoạt động trọng điểm trong chuỗi chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt của MobiFone. Chương trình giúp khách hàng tìm hiểu về các dịch vụ tiện ích của MobiFone đồng thời qua đây, nhà mạng có thêm kênh thu thập ý kiến của người dùng.