Dừng cấp phép xuất nhập khẩu gỗ trắc

Cơ quan Quản lý Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp Việt Nam (CITES) vừa có văn bản về việc cấp giấy phép xuất nhập khẩu gỗ trắc. 

Mẫu vật gỗ trắc Dallbergia Cochinchinensis (tên khoa học Dalbergia Cambodiana) là loại gỗ tròn, gỗ xẻ và gỗ dán. Trong mọi trường hợp xuất, nhập khẩu, tái xuất khẩu phải có giấy phép CITES theo quy định. Tuy nhiên, loại gỗ này đang bị khai thác, buôn bán trái phép trong thời gian qua. 

Vì vậy, Việt Nam sẽ tạm ngừng cấp phép CITES nhập khẩu gỗ trắc từ ngày 1/1 với các hồ sơ đề nghị nhập khẩu gỗ có nguồn gốc từ Campuchia và Thái Lan; chỉ xem xét cấp giấy phép từ Lào khi có xác nhận về hồ sơ hợp pháp của Cơ quan CITES nước này.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ tạm ngừng cấp giấy phép CITES tái xuất khẩu gỗ trắc kể từ ngày 1/1 với các lô hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ trắc từ Lào và Campuchia theo quy định tại Thông tư ngày 24/10/2014 của Bộ Công thương.

“Gỗ trắc có nguồn gốc từ bốn nước là Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam. Nhưng chúng đang bị khai thác quá nhiều để xuất khẩu, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì thời gian tới tài nguyên này sẽ cạn kiệt”, ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc CITES nói.

Theo thống kê của Forest Trends (một tổ chức nghiên cứu về rừng của Mỹ) thì ngành gỗ Việt Nam hiện nhập khẩu chủ yếu là gỗ nguyên liệu thuộc nhóm HS 44 với tổng kim ngạch nhập khẩu chiếm đến 97% tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nguồn nhập từ Campuchia, Lào, Trung Quốc.

An Phúc

Người sáng lập Uber từng nhiều lần thất bại

Kalanick sinh năm 1976 tại California (Mỹ). Khi đang theo học ngành kỹ sư máy tính tại Đại học California, ông đã cùng Michael Todd và Vince Busam sáng lập dịch vụ tìm kiếm và chia sẻ file ngang hàng – Scour. Năm 1998, Kalanick bỏ học để tập trung.

Giải ngân được 10,6% gói 30.000 nghìn tỷ sau hơn 1 năm

Ảnh minh họa. Đó là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra khi trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 29/9. Đến 20/9, tổng số vốn cam kết ngân hàng cho vay là 5.900 tỷ đồng, số vốn.

Đà Nẵng: Cải tạo hay bán đất mặt?

Việc đồng ý chủ trương cho phép người dân và các doanh nghiệp (DN) khai thác đất trước một ngày nghỉ hưu của ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đang được dư luận quan tâm. Theo người dân phản ánh, địa điểm các DN đua.

Cả phường chờ… chủ đầu tư

Một góc chung cư Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3 (TP.HCM) đang chờ kêu gọi đầu tư – Ảnh: D.N.Hà Đến năm 2013, người dân được thông báo toàn bộ diện tích P.1 là khu dân cư chỉnh trang, trong đó có khu cư xá Đường sắt. Tại khu phố 5,.