Dừng cấp phép xuất nhập khẩu gỗ trắc

Cơ quan Quản lý Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp Việt Nam (CITES) vừa có văn bản về việc cấp giấy phép xuất nhập khẩu gỗ trắc. 

Mẫu vật gỗ trắc Dallbergia Cochinchinensis (tên khoa học Dalbergia Cambodiana) là loại gỗ tròn, gỗ xẻ và gỗ dán. Trong mọi trường hợp xuất, nhập khẩu, tái xuất khẩu phải có giấy phép CITES theo quy định. Tuy nhiên, loại gỗ này đang bị khai thác, buôn bán trái phép trong thời gian qua. 

Vì vậy, Việt Nam sẽ tạm ngừng cấp phép CITES nhập khẩu gỗ trắc từ ngày 1/1 với các hồ sơ đề nghị nhập khẩu gỗ có nguồn gốc từ Campuchia và Thái Lan; chỉ xem xét cấp giấy phép từ Lào khi có xác nhận về hồ sơ hợp pháp của Cơ quan CITES nước này.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ tạm ngừng cấp giấy phép CITES tái xuất khẩu gỗ trắc kể từ ngày 1/1 với các lô hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ trắc từ Lào và Campuchia theo quy định tại Thông tư ngày 24/10/2014 của Bộ Công thương.

“Gỗ trắc có nguồn gốc từ bốn nước là Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam. Nhưng chúng đang bị khai thác quá nhiều để xuất khẩu, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì thời gian tới tài nguyên này sẽ cạn kiệt”, ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc CITES nói.

Theo thống kê của Forest Trends (một tổ chức nghiên cứu về rừng của Mỹ) thì ngành gỗ Việt Nam hiện nhập khẩu chủ yếu là gỗ nguyên liệu thuộc nhóm HS 44 với tổng kim ngạch nhập khẩu chiếm đến 97% tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nguồn nhập từ Campuchia, Lào, Trung Quốc.

An Phúc

Có nên kinh doanh tranh phong thuỷ, mỹ thuật online?

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net Lợi thế của tôi là gia đình có hai người làm hoạ sỹ. Bản thân tôi cũng có kiến thức về truyền thông, facebook makerting, có tiếng Anh. Nếu công việc phát.

Làm bánh kem dâu bằng nồi cơm điện

Công thức làm bánh kem dâu thơm ngon bằng nồi cơm điện Hitachi được thực hiện với chế độ nấu tự động. (Auto Recipe). Nguyên liệu (phục vụ 5 – 6 khẩu phần) gồm: bột mỳ 300 gram; bơ mặn cắt nhỏ 180 gram; trứng 4 quả; đường mịn 100.

“Nhà đổi nhà”, khách hàng vẫn còn e ngại

Chủ đầu tư Dự án The Pride đang tung ra chiêu bán hàng mới lạ “Nhà đổi nhà” Nhu cầu có thật Ngay từ đầu giờ sáng, tại khu nhà mẫu và Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát tại Dự án The Pride, thuộc Khu đô thị mới.

Sếp bỏ đi, quỹ trái phiếu Pimco mất 23 tỷ USD

Số này tương đương 10% tài sản Pimco đang quản lý. Pimco cho biết lượng rút ra tăng vọt chỉ vài giờ sau khi Gross – đồng sáng lập kiêm cựu Giám đốc đầu tư của hãng từ chức để gia nhập công ty đối thủ – Janus Capital vào.