Nga – Trung bắt tay lập hãng xếp hạng tín nhiệm

UCRG được chính thức thành lập tháng 6/2013 bởi 3 hãng xếp hạng Dagon (Trung Quốc), RusRating (Nga) và Egan-Jones Ratings (Mỹ). Mỗi thành viên có cổ phần tương đương trong công ty với vốn đầu tư ban đầu 9 triệu USD.

Việc thành lập UCRG đang trong giai đoạn cuối, sẵn sàng thách thức Big Three (Moody’s, Fitch và S&P) đang thống trị thị trường, Giám đốc điều hành RusRating – Aleksandr Ovchinnikov cho biết trên hãng tin Sputnik hôm qua. “Tôi cho là bản đánh giá đầu tiên sẽ được ra mắt trong năm nay”, Ovchinnikov nói. Ông cũng nhấn mạnh đang làm việc với giới chức địa phương về việc cấp phép hoạt động.

nga-trung-2593-1421208226.jpg

UCRG sẽ ra báo cáo xếp hạng tín nhiệm trong năm nay. Ảnh: Reuters

Tin tức trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Fitch nối gót S&P hạ tín nhiệm của Nga, xuống trên mức “rác” một bậc, ngang hàng Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng đánh giá mới sẽ có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) và là sự cản trở với Big Three – vốn đang bị nhiều nhà phân tích cho là nhận xét thiếu chính xác. Rất nhiều trái phiếu Mỹ được đánh giá AAA năm 2008 và được coi là an toàn. Nhưng khi cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn xảy ra, chúng mới lộ ra là kém chất lượng.

“Khi ý tưởng về một hãng đánh giá thay thế Big Three được đưa ra, chúng tôi muốn nói đây là dự án sẵn sàng hoạt động và sẽ nhận được sự trợ giúp của Chính phủ Nga và Trung Quốc”, Ovchinnikov nói. Theo các nhà phân tích tại RusRating, những nước phát triển thường được ưu ái xếp hạng cao hơn các nước đang phát triển.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park