Người nước ngoài sắp được mua nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài sinh sống tại TP.HCM hiện nay đã lên đến hàng chục ngàn người. Hầu hết họ thuê nhà để ở vì một số quy định khắt khe như phải có visa nhập cảnh từ 6-12 tháng, phải kết hôn với công dân Việt Nam, phải có bằng đại học, có đóng góp cho đất nước Việt Nam… mới được mua nhà. Để gỡ bỏ rào cản này, dự thảo Luật Nhà ở đã nới lỏng một số điều kiện, trong đó, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được phép mua nhà.
Sống ở Việt Nam hơn 3 năm, không mua được nhà vì thủ tục quá khắt khe, ông Ueno Yosushi, người Nhật Bản đành phải chi 750 USD/tháng để thuê một căn hộ có diện tích 37m2.
Ông Ueno Yosushi – TGĐ Công ty TNHH Vina Asahi, quận 1, TP.HCM cho biết: “Tôi đã tìm hiểu nhưng thủ tục quá khắt khe nên người nước ngoài khó có thể mua nhà ở Việt Nam”.
Theo quy định, để mua được nhà, người nước ngoài cần phải có việc làm và phải sinh sống tại Việt Nam… Khó như vậy nên phần lớn họ đành phải chọn cách kết hôn với người Việt.
Ảnh minh họa
Ông Marc Townsend, TGĐ Công ty CBRE Việt Nam chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng luật pháp Việt Nam sẽ nới lỏng điều kiện, có thể người nước ngoài không phải làm việc ở đây, chỉ cần có đầu tư ở đây và có visa nhập cảnh là có thể được mua nhà”.
Qua 5 năm thí điểm, trong số 80.000 người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam, chỉ có 126 trường hợp được sở hữu nhà, chủ yếu ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Đáng chú ý, chỉ có 5 cá nhân nước ngoài, mỗi người được mua một căn hộ duy nhất tại một dự án chung cư và không được cho thuê, không được kinh doanh căn hộ đã mua.
Ông Troy Griffiths – Phó Giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam nói: “Ở Malaysia đã có chính sách rõ ràng cho người nước ngoài về sở hữu căn nhà thứ hai và đã thực hiện trong vòng 10 năm. Tôi lo ngại rằng Việt Nam thiếu sự cạnh tranh về việc sở hữu dành cho người nước ngoài so với các nước khác trong khu vực”.
Dự thảo Luật Nhà ở năm 2014 đã cho phép người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam là có thể mua được nhà ở, tạo điều kiện thông thoáng cho người nước ngoài đến đầu tư.
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM khẳng định: “Theo dự thảo luật, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam nếu có nhu cầu có thể mua biệt thự, căn hộ chung cư, mua nhà liền kề trong các dự án ở các khu vực mà Chính phủ không cấm”.
Hiện tại, Quốc hội đang xem xét một số quy định để có thể vừa tạo điều kiện cho người nước ngoài được mua nhà ở, vừa đảm bảo được an ninh, quốc phòng, góp phần giải quyết những ách tắc của thị trường bất động sản hiện nay.

Trần Hằng (VTV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Vướng mắc trong việc nâng cấp chung cư cũ

Hà Nội đang có khoảng hơn 1.000 nhà chung cư cũ với tổng diện tích khoảng 1,25 triệu m2. Phần lớn các nhà chung cư được xây dựng từ trước những năm 1980. Đến nay, nhiều khu chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự an.

Nhà đất phố cổ được rao đắt gấp 6 lần khung giá

UBND thành phố Hà Nội vừa có tờ trình Hội đồng nhân dân về việc ban hành giá các loại đất áp dụng trong 5 năm từ 2015 đến hết 2019. Theo đó, khung đất ở thuộc quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất 162 triệu đồng mỗi m2. Con.

Giá vàng lao dốc phiên đầu tuần

Sang phiên sáng nay, giá bắt đầu phục hồi, chạm 1.155 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 29,68 triệu đồng một lượng chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,12-35,24 triệu đồng. Sự kết hợp giữa giá dầu đi.

FPT IS thắng thầu triệu đô ở Philippines

Đây là hợp đồng nằm trong gói tài trợ của chính phủ Mỹ dành cho Philippines, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân bằng cách kích thích chi tiêu và đầu tư công, làm tăng nguồn thu thuế và phòng chống tham nhũng. Gói thầu này dự kiến sẽ.

Khối ngoại bất ngờ bán ròng, hai sàn cùng điều chỉnh

Chốt phiên đầu tuần với 126 mã tăng, nhưng do các mã chủ chốt vẫn suy yếu nên chỉ số chứng khoán sàn TP HCM chùn xuống trước giờ đóng cửa. GAS, một trong những mã vốn hóa lớn sa sút, HAG rớt 400 đồng, cùng với VNM, MSN chỉ.