Nga bị hạ tín nhiệm xuống mức ‘rác’

Hiện bậc tín dụng của nước này là BB+ với triển vọng tiêu cực, cùng hạng với Bulgaria và Indonesia. Cổ phiếu Nga niêm yết tại Mỹ và đồng rouble đã đồng loạt lao dốc sau khi tin tức này được công bố.

Nga-1649-1422327008.jpg

S&P còn nhận thấy rủi ro tài khóa của Nga đang tăng trước áp lực bên ngoài.

Nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đang trên bờ vực suy thoái, sau khi giá dầu liên tục lập đáy 6 năm, và Mỹ cùng đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga vì bất ổn tại Ukraine. Các động thái này đã khiến doanh nghiệp Nga không thể tiếp cận thị trường nợ quốc tế và làm giảm sức hấp dẫn của nước này với nhà đầu tư.

“Độ linh hoạt trong chính sách tiền tệ của Nga đã bị hạn chế, và triển vọng tăng trưởng kinh tế cũng yếu đi. Chúng tôi còn nhận thấy rủi ro tài khóa đang tăng trước áp lực bên ngoài và nhu cầu cần Chính phủ hỗ trợ nền kinh tế”, S&P cho biết.

Đồng rouble hôm qua đã mất giá 6,6% so với USD. Năm ngoái, đây là đồng tiền được xem là tệ thứ nhì thế giới, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nga – Anton Siluanov cho rằng động thái của S&P là “quá bi quan”. “Chẳng có lý do gì để trầm trọng hóa tình hình như vậy cả. Quyết định này sẽ không có ảnh hưởng lớn lên thị trường vốn, do thị trường đã tính trước nguy cơ này rồi”, ông cho biết.

“Chúng tôi cho rằng, hệ thống tài chính Nga đang yếu đi, do vậy làm giảm khả năng thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương. Họ đang đối mặt với thách thức về chính sách tiền tệ, trong khi phải gánh trách nhiệm kích thích kinh tế”, S&P cho biết. Trước S&P, cả Fitch và Moody’s trong tháng này cũng đã hạ xếp hạng Nga xuống gần mức “rác”. 

S&P dự đoán kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 0,5% giai đoạn 2015-2018, chậm lại đáng kể so với 2,4% trong 4 năm trước. Còn năm nay, theo Bộ Kinh tế Nga, GDP có thể giảm 4-5% nếu giá dầu ở quanh 45 USD một thùng.

“Dù việc hạ tín nhiệm đã được lường trước, mối lo chính của chúng tôi là Nga có biện pháp đáp trả. Rủi ro này sẽ khiến các tài sản của Nga tiếp tục mất giá trong tuần này”, Vladimir Miklashevsky – chiến lược gia tại Danske Bank dự đoán.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park