Nga bị hạ tín nhiệm xuống mức ‘rác’

Hiện bậc tín dụng của nước này là BB+ với triển vọng tiêu cực, cùng hạng với Bulgaria và Indonesia. Cổ phiếu Nga niêm yết tại Mỹ và đồng rouble đã đồng loạt lao dốc sau khi tin tức này được công bố.

Nga-1649-1422327008.jpg

S&P còn nhận thấy rủi ro tài khóa của Nga đang tăng trước áp lực bên ngoài.

Nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đang trên bờ vực suy thoái, sau khi giá dầu liên tục lập đáy 6 năm, và Mỹ cùng đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga vì bất ổn tại Ukraine. Các động thái này đã khiến doanh nghiệp Nga không thể tiếp cận thị trường nợ quốc tế và làm giảm sức hấp dẫn của nước này với nhà đầu tư.

“Độ linh hoạt trong chính sách tiền tệ của Nga đã bị hạn chế, và triển vọng tăng trưởng kinh tế cũng yếu đi. Chúng tôi còn nhận thấy rủi ro tài khóa đang tăng trước áp lực bên ngoài và nhu cầu cần Chính phủ hỗ trợ nền kinh tế”, S&P cho biết.

Đồng rouble hôm qua đã mất giá 6,6% so với USD. Năm ngoái, đây là đồng tiền được xem là tệ thứ nhì thế giới, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nga – Anton Siluanov cho rằng động thái của S&P là “quá bi quan”. “Chẳng có lý do gì để trầm trọng hóa tình hình như vậy cả. Quyết định này sẽ không có ảnh hưởng lớn lên thị trường vốn, do thị trường đã tính trước nguy cơ này rồi”, ông cho biết.

“Chúng tôi cho rằng, hệ thống tài chính Nga đang yếu đi, do vậy làm giảm khả năng thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương. Họ đang đối mặt với thách thức về chính sách tiền tệ, trong khi phải gánh trách nhiệm kích thích kinh tế”, S&P cho biết. Trước S&P, cả Fitch và Moody’s trong tháng này cũng đã hạ xếp hạng Nga xuống gần mức “rác”. 

S&P dự đoán kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 0,5% giai đoạn 2015-2018, chậm lại đáng kể so với 2,4% trong 4 năm trước. Còn năm nay, theo Bộ Kinh tế Nga, GDP có thể giảm 4-5% nếu giá dầu ở quanh 45 USD một thùng.

“Dù việc hạ tín nhiệm đã được lường trước, mối lo chính của chúng tôi là Nga có biện pháp đáp trả. Rủi ro này sẽ khiến các tài sản của Nga tiếp tục mất giá trong tuần này”, Vladimir Miklashevsky – chiến lược gia tại Danske Bank dự đoán.

Hà Thu

Nhận xe Honda Lead khi đóng tiền điện

Làm môi giới bảo hiểm, chị Vy thường xuyên phải làm việc ngoài giờ. Những người thân sống cùng chị tại quận Phú Nhuận cũng thường xuyên vắng nhà vào giờ hành chính. Đó là lý do có những tháng, gia đính chị “suýt” bị cắt điện vì không kịp.

Thanh toán 30% nhận căn hộ HP Landmard Tower

Đây là chính sách bán hàng mới cùng ưu đãi dành cho khách hàng mua căn hộ HP Landmark Tower vừa được hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA giới thiệu nhân sự kiện chủ đầu tư Hải Phát bàn giao 3 tòa tháp thuộc tổ hợp.

Chuyện quan hệ trong làm ăn tại Trung Quốc

Khi Deng Feng và Michael Yu lái chiếc BMW ra khỏi khu vực chạy thử, họ đã gặp tai nạn và gần như làm tan tành cả chiếc xe. Ngay khi thoát ra khỏi đống đổ vỡ, Yu nói rằng Deng không cần phải lo lắng, vì anh ta sẽ.

Cửa hẹp vay ngoại tệ với doanh nghiệp xuất khẩu

Kể từ 2013, các ngân hàng được phép cho vay ngoại tệ đối với 4 nhóm nhu cầu, gồm vay ngắn hạn – trung và dài hạn để thanh toán nhập khẩu; vay ngắn hạn nhập khẩu xăng dầu; vay ngắn hạn để sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất.