Muồng hoa đào là hoa gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây muồng hoa đào, còn được biết đến với tên gọi phổ thông là bò cạp hồng, là một loài cây sinh trưởng mạnh mẽ, thường cho ra hoa đẹp và có tán lá rộng có khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Đặc điểm nổi bật của cây này là những bông hoa màu hồng tươi sắc, thường mọc thành các chùm tạo nên một tượng đài thực sự tuyệt đẹp. Trong bài viết sau đây, Vinhomescentralparktc.com sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về cây muồng hoa đào, cách trồng, chăm sóc và chia sẻ một số hình ảnh đẹp của loài cây này.

Muồng hoa đào là gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Cây muồng hoa đào, còn gọi là bò cạp hồng, có tên khoa học là Cassia javanica L, xuất phát từ khu vực rừng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, loài cây này phân bố rộng rãi, thường thấy ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, cũng như một số tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai và Tây Ninh. Do khả năng phát triển với tán lá rộng và dễ trồng, cây muồng hoa đào đã trở thành lựa chọn phổ biến trong việc trang trí các công viên, đường phố và vỉa hè, đặc biệt với sự quyến rũ của những chùm hoa đẹp mắt mỗi khi nở.

Đặc điểm, phân loại muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Cây muống hoa đào thuộc loại cây gỗ nhỏ, với chiều cao trung bình dao động từ 10-20m, thân cây có đường kính khoảng 60cm, vỏ thân có màu xám và phần bên trong thân có màu hồng. Những cành non của cây thường có nhiều lá kép, lá có chiều dài khoảng 6-10cm, cuống lá dài từ 10-15cm và thường có lông. Hoa của cây muồng hoa đào có màu hồng tươi sáng, mọc thành các cụm hoa có thể dài hơn 15cm. Những bông hoa này không đều về kích thước nhưng thường nở cùng lúc, tạo nên một tượng đài tuyệt đẹp. Thời gian nở hoa thường từ tháng 7 đến tháng 11.

Quả của loài cây này có hình dạng trụ dài, đường kính lên đến khoảng 20cm và chiều dài khoảng 35cm, với hạt có hình trái xoan và khá cứng. Cây muồng hoa đào tương đối dễ chăm sóc do tốc độ sinh trưởng nhanh và ít bị nhiễm bệnh. Đây là loại cây ưa ánh sáng, phát triển tốt trong đất ẩm, giàu dinh dưỡng, thường mọc ở bờ sông, chân núi hoặc rìa rừng.

Tác dụng của muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Gỗ của cây muồng hoa đào có đặc điểm là khá chống mối mọt và có màu vàng tươi, thường được sử dụng để làm các vật dụng trong gia đình và đồ nội thất. Với tán lá rộng, tốc độ sinh trưởng nhanh, và chiều cao không quá lớn, cây muồng hoa đào thường được sử dụng làm cây cảnh trên đường phố, vỉa hè và trong công viên. Hơn nữa, vì sự xinh đẹp và màu sắc tươi sáng của hoa, nó cũng thường được trồng trong khuôn viên gia đình, tạo ra không gian thêm lãng mạn và góp phần thanh lọc không khí một cách hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc muồng hoa đào

Cách trồng muồng hoa đào tại nhà

Muồng hoa đào

Muồng hoa đào là loài cây được nhân giống từ hạt, khi mầm nảy mầm và đạt độ cao khoảng 50cm, bạn có thể chuyển chúng để trồng. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng:

  • Bước 1 Đào một cái hố với kích thước 40 cm x 40 cm x 40 cm
  • Bước 2 Bón khoảng 100-150gr phân NPK làm phân lót vào hố, phủ một lớp đất mịn khoảng 2-3cm lên trên
  • Bước 3 Cho cây vào hố, đắp đất lên trên, dùng tay vừa vun đất vừa nén chặt gốc cây
  • Bước 4 Tưới nước vừa đẫm gốc cây và xung quanh.

Cách chăm sóc muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Muồng hoa đào là loài cây ưa sáng, vì vậy cần được trồng ở vị trí có ánh sáng đầy đủ và đất phải phong phú. Để cây con mới trồng phát triển mạnh mẽ, bạn cần tưới nước mỗi ngày. Khi cây đã phát triển đủ mạnh, bạn chỉ cần tưới nước một lần mỗi tuần. Hãy nhớ thực hiện việc làm cỏ, bón phân và nâng cao chất lượng đất cho cây hàng 6 tháng một lần. Để cây phát triển khỏe mạnh, bạn cần bón khoảng 150-200 gram phân NPK mỗi lần và tiếp tục duy trì việc này trong suốt 3 năm đầu.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Khi cây con đã được trồng từ 7-10 ngày và bạn phát hiện rằng chúng đã chết, hãy thay cây mới ngay lập tức. Để cây phát triển tốt, bạn cần tưới nước hàng ngày, nhưng hãy đảm bảo tưới một lượng nước vừa đủ, tránh tưới quá nhiều để tránh tình trạng thái quá ẩm gây hại cho cây. Hơn nữa, không nên sử dụng quá nhiều phân cho cây, hãy bón phân hai lần mỗi năm với mỗi lần sử dụng từ 150-200 gram phân NPK để tránh cây bị héo lá hoặc gặp tình trạng tồi hơn là chết.

Hình ảnh đẹp về muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Muồng hoa đào

Trên đây là chia sẻ của Vinhomescentralparktc.com về cây muồng hoa đào cũng như cách trồng, cách chăm sóc cây. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hy vọng bài viết này bổ ích với bạn.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339