Cây lá gấm là cây gì? Ý nghĩa phong thuỷ cây lá gấm

Cây lá gấm, còn được gọi là tía tô cảnh, là một loài cây thường được ưa chuộng trong việc trang trí vì sự đa dạng và vẻ đẹp của màu sắc của nó. Loài cây này mang tên khoa học là Solenostemon scutellarioides và thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những thông tin quan trọng xoay quanh loài cây này tại trang web Vinhomescentralparktc.com.

Cây lá gấm là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây lá gấm

Cây lá gấm

Cây lá gấm, xuất phát từ đảo Java, Indonesia, là một loài cây nhiệt đới. Hiện nay, nó đã được trồng và nhân giống rộng rãi trên khắp thế giới, đặc biệt tại Việt Nam, với mục đích chính là trang trí. Với sự tươi tắn và sự đa dạng về màu sắc, cây lá gấm đóng góp vào việc làm cho không gian sống trở nên phong cách và thú vị.

Ý nghĩa phong thuỷ cây lá gấm

Cây lá gấm

Theo quan điểm của nhiều người, cây lá gấm được cho là có khả năng thu hút năng lượng tích cực và tạo ra một không gian vui vẻ. Màu sắc tươi tắn và cách cây mọc thành cụm cũng được xem là biểu tượng cho tình thân, sự đoàn kết và hạnh phúc trong gia đình.

Đặc điểm, phân loại cây lá gấm

Cây lá gấm

Cây lá gấm thuộc nhóm cây thân thảo, có chiều cao khi trưởng thành thường dao động trong khoảng 40-50cm. Nó có nhiều cành và cuống lá dài. Lá của cây lá gấm khá giống với lá của cây tía tô, với bề mặt lá thô ráp và mép lá có răng cưa. Hoa của nó thường nở thành chùm ở đỉnh cây.

Cây lá gấm thường mọc thành bụi hoặc khóm. Loài cây này phát triển nhanh chóng và thích môi trường ẩm, ưa nắng, nhưng cũng có thể thích ứng với môi trường bán phần bóng.

Cây lá gấm được biết đến với sự đa dạng màu sắc, và người ta thường phân loại chúng thành nhiều loại dựa trên màu sắc của lá. Ví dụ như lá gấm đỏ, lá gấm vàng, lá gấm tím, lá gấm xanh,…

Tác dụng của cây lá gấm

Cây lá gấm

Cây lá gấm có vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế kiến trúc. Nhờ đa dạng về màu sắc, nó thường được sử dụng để trang trí không gian, tạo sự sống động và lôi cuốn. Cây lá gấm thường được trồng để tạo thành thảm nền dọc theo các lối đi, đường viền, và khu vực khác tại các công viên, resort, và khu du lịch…

Cách trồng và chăm sóc cây lá gấm

Cách trồng cây lá gấm tại nhà

Cây lá gấm

Để trồng cây lá gấm, hãy lựa chọn một khu vực đất tơi xốp, giàu dưỡng chất và có khả năng thoát nước tốt. Sau đó, đào một lỗ, gỡ bỏ vỏ bên ngoài của bầu cây, đặt cây vào lỗ và bổ sung đất. Bạn cũng có thể sử dụng cành giâm bằng cách cắm chúng xuống đất. Sau đó, hãy tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc cây lá gấm

Cây lá gấm

Thực hiện việc tưới nước 1-2 lần mỗi ngày, ưu tiên vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Hãy tưới đủ lượng nước, đảm bảo rải đều trên toàn bộ lá cây, tránh tưới quá nhiều để tránh nguy cơ ngập và thối rễ. Mỗi hai tuần, hãy bón phân để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.

Hãy thường xuyên thực hiện việc cắt tỉa cây, tốt nhất là vào mùa hè, để kích thích sự phát triển của cành và lá. Sau mỗi lần cắt tỉa, đừng quên tưới nước cho cây.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây lá gấm

Cây lá gấm

Cây lá gấm thích ánh nắng mặt trời mạnh, nên cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng chiều. Khi trồng cây để tạo thành thảm, hoặc dọc theo đường viền, quảng đường, bạn nên duy trì khoảng cách 15–20cm giữa các cây. Mặc dù cây lá gấm dễ trồng và dễ chăm sóc, nhưng vẫn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây để phòng tránh sâu bệnh.

Hình ảnh đẹp về cây lá gấm

Cây lá gấm

Cây lá gấm

Cây lá gấm

Cây lá gấm

Cây lá gấm

Trên đây là bài viết về cây lá gấm. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua nội dung này, bạn đã có thêm kiến thức về loài cây này cũng như cách trồng và chăm sóc cây lá gấm.

Tìm hiểu thêm:

0913.756.339