Mua cổ phần ngân hàng yếu, nhà đầu tư ngoại phải gắn bó lâu dài

Theo Thông tư 38 mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành, trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài quyết định mua cổ phần của nhà băng yếu kém, ngoài các văn bản theo yêu cầu khi mua cổ phần của tổ chức tín dụng, nhà đầu tư phải nộp kèm văn bản cam kết gắn bó lợi ích lâu dài với tổ chức tín dụng yếu kém, hỗ trợ tổ chức tín dụng yếu kém trong áp dụng công nghệ hiện đại, phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, nâng cao năng lực quản trị, điều hành.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu bên mua nộp phương án mua cổ phần và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, bao gồm nội dung chi tiết và lộ trình thực hiện với từng biện pháp hỗ trợ cụ thể như cơ cấu lại tổ chức mạng lưới, nâng cao năng lực tài chính, xử lý nợ xấu, quản trị điều hành, áp dụng công nghệ hiện đại, phát triển sản phẩm dịch vụ và giải pháp xử lý các tồn tại của tổ chức tín dụng yếu kém.

mua-co-phan-4584-1418096399.jpg

Nhà đầu tư nước ngoài phải ký cam kết khi mua cổ phần của tổ chức tín dụng yếu kém.

Khi tìm được nhà đầu tư nước ngoài phù hợp, tổ chức tín dụng yếu kém phải lập hồ sơ gửi tới Ngân hàng Nhà nước xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng quyết định tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, một cá nhân nước ngoài không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng, với tổ chức là không quá 15%, nhà đầu tư chiến lược tối đa là 20%. Tỷ lệ sở hữu tối đa của một nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan không được vượt quá 20% vốn điều lệ; với các tổ chức là không quá 30%.

Trong trường hợp đặc biệt để thực hiện cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, gặp khó khăn, mức sở hữu cổ phần cần vượt quá mức quy định trên, Thủ tướng sẽ quyết định tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư đó.

Để việc mua bán được minh bạch, Ngân hàng Nhà nước cũng tiến hành lấy ý kiến Bộ Tài chính về các thông tin liên quan các vi phạm pháp luật chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài, tình hình sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan tại tổ chức tín dụng Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài đề nghị mua cổ phần, thông tin nhận diện nhà đầu tư nước ngoài.

Thông tư sẽ có hiệu lực từ 1/2/2015.

Phương Linh

Xấu như… dự phòng nợ xấu

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 29/9 cho biết đến tháng 7 các tổ chức tín dụng báo cáo nợ xấu ở mức 4,11%, tổng số nợ xấu ước tính có thể lên đến.

Hai công ty Thái muốn mua Bia Sài Gòn

Thai Beverage muốn mua 40% cổ phần Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Hãng đề nghị trả 80.000 đồng mỗi cổ phiếu, cao hơn 60% giá trên thị trường OTC của Sabeco, Wall Street Journal trích lời một quan chức Bộ Công Thương cho biết. Sabeco.

Thời điểm bàn giao căn hộ Eco Green Sài Gòn

Eco Green Sài Gòn đang là tâm điểm của thị trường căn hộ Quận 7, dự án sở hữu rất nhiều yếu tố hấp dẫn về vị trí tọa lạc, tiềm năng, môi trường sống, hệ thống tiện ích khiến khách hàng không thể bỏ qua. Thời điểm bàn giao.

Sơn La gọi vốn vào resort, sân bay

Thông tin trên được lãnh đạo tỉnh Sơn La cho biết tại buổi tọa đàm và công bố thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh và khu du lịch quốc gia Mộc Châu sáng 16/12. Trong danh mục 21 dự án trọng điểm kêu gọi vốn.