Mua cổ phần ngân hàng yếu, nhà đầu tư ngoại phải gắn bó lâu dài

Theo Thông tư 38 mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành, trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài quyết định mua cổ phần của nhà băng yếu kém, ngoài các văn bản theo yêu cầu khi mua cổ phần của tổ chức tín dụng, nhà đầu tư phải nộp kèm văn bản cam kết gắn bó lợi ích lâu dài với tổ chức tín dụng yếu kém, hỗ trợ tổ chức tín dụng yếu kém trong áp dụng công nghệ hiện đại, phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, nâng cao năng lực quản trị, điều hành.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu bên mua nộp phương án mua cổ phần và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, bao gồm nội dung chi tiết và lộ trình thực hiện với từng biện pháp hỗ trợ cụ thể như cơ cấu lại tổ chức mạng lưới, nâng cao năng lực tài chính, xử lý nợ xấu, quản trị điều hành, áp dụng công nghệ hiện đại, phát triển sản phẩm dịch vụ và giải pháp xử lý các tồn tại của tổ chức tín dụng yếu kém.

mua-co-phan-4584-1418096399.jpg

Nhà đầu tư nước ngoài phải ký cam kết khi mua cổ phần của tổ chức tín dụng yếu kém.

Khi tìm được nhà đầu tư nước ngoài phù hợp, tổ chức tín dụng yếu kém phải lập hồ sơ gửi tới Ngân hàng Nhà nước xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng quyết định tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, một cá nhân nước ngoài không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng, với tổ chức là không quá 15%, nhà đầu tư chiến lược tối đa là 20%. Tỷ lệ sở hữu tối đa của một nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan không được vượt quá 20% vốn điều lệ; với các tổ chức là không quá 30%.

Trong trường hợp đặc biệt để thực hiện cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, gặp khó khăn, mức sở hữu cổ phần cần vượt quá mức quy định trên, Thủ tướng sẽ quyết định tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư đó.

Để việc mua bán được minh bạch, Ngân hàng Nhà nước cũng tiến hành lấy ý kiến Bộ Tài chính về các thông tin liên quan các vi phạm pháp luật chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài, tình hình sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan tại tổ chức tín dụng Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài đề nghị mua cổ phần, thông tin nhận diện nhà đầu tư nước ngoài.

Thông tư sẽ có hiệu lực từ 1/2/2015.

Phương Linh

Mở tài khoản ngân hàng được tặng iPhone 6

Ngân hàng này nhắm đến cơn sốt sản phẩm Apple của người tiêu dùng Trung Quốc, đồng thời tăng lượng tiền gửi khi cạnh tranh tại Trung Quốc ngày một gay gắt. Theo đó, người đầu tư 37.000 NDT (gần 6.000 USD) vào sản phẩm quản lý tài sản kỳ.

Vinalines được định giá hơn 21.000 tỷ đồng

Theo kết quả vừa được liên danh các nhà nhà tư vấn tính toán, giá trị thực tế của công ty mẹ Vinalines tại thời điểm 31/12/2013 xấp xỉ 21.100 tỷ đồng. Trong đó, giá trị phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 8.300 tỷ đồng. Như vậy,.

Vài nét về khu phức hợp Sunwah Pearl

Sunwah Pearl lúc hoàn thiện hứa hẹn sẽ đem tới một khu phức hợp sống hoàn hảo, giúp chất lượng cuộc sống của người dân thành phố được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Người dân du an Sunwah Pearl sẽ được phục vụ mọi thứ từ.

Căn hộ tập thể cũ: “Một cõi đi về”

Báo động đỏ liên tiếp phát đi từ các KTT len lỏi trong nội đô. Với nhiều lý do khách quan, chỉ số ít trong đó được cơ quan chức năng tiến hành tháo gỡ bất cập. Dẫu vậy, lực hút của sản phẩm “truyền thống” này vẫn rất mạnh,.