Dow Jones giảm mạnh nhất một năm

Nhóm cổ phiếu năng lượng đã mất giá 3,9% sau khi giá dầu lao dốc vì tồn kho dầu Mỹ lên cao nhất 3 thập kỷ. Đây là đợt giảm mạnh nhất 3 tuần của nhóm này. Cổ phiếu Exxon Mobil, Chevron và Schlumberger đều xuống ít nhất 3,3%.

Trong khi đó, đồng USD mạnh khiến lợi nhuận các đại gia như P&G, Pfizer và Microsoft đồng loạt đi xuống. 10 nhóm cổ phiếu trong S&P 500 đều mất giá.

stock-6609-1422495095.jpg

Các chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ hôm qua đồng loạt đi xuống. Ảnh: Bloomberg

Đà giảm hôm qua được ghìm lại phần nào nhờ Apple và Boeing. Cổ phiếu Apple tăng 5,7% sau khi thông báo doanh thu tăng 30% và lợi nhuận quý trước lên kỷ lục 18 tỷ USD. Cổ phiếu Boeing cũng tăng 5,4% sau báo cáo lợi nhuận vượt kỳ vọng giới phân tích và dự báo dòng tiền tăng vọt.

“Mọi người đang nhận thấy tình hình chững lại. Vấn đề tiền tệ đang ảnh hưởng đến doanh thu các công ty đa quốc gia. Hy Lạp đang ngày càng khiến thị trường lo lắng. Nếu không có số liệu tốt đẹp từ Apple và Boeing, hôm nay không biết sẽ kinh khủng thế nào”, Rick Fier – Giám đốc Giao dịch Cổ phiếu tại Conifer nhận xét trên Bloomberg.

Chứng khoán Mỹ cũng đi xuống sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn lặp lại tuyên bố “kiên nhẫn” khi tăng lãi suất. Đà giảm tại Wall Street tăng tốc trong giờ giao dịch cuối, khiến cả Dow Jones và S&P 500 mất giá trên 1% và Nasdaq mất sạch số điểm tăng đầu phiên.

Chốt phiên, chỉ số S&P 500 giảm 1,4% xuống 2.002 điểm. Dow Jones mất 1,1% xuống 17.191 điểm. Tổng cộng 2 ngày, chỉ số này mất 2,8%, mạnh nhất từ tháng 2 năm ngoái. Trong khi đó, Nasdaq 100 giảm 0,6%.

FED thừa nhận rủi ro trên toàn cầu và cho biết sẽ cân nhắc “diễn biến quốc tế” khi quyết định sẽ duy trì lãi suất gần 0% đến thời điểm nào. Cơ quan này đang bối rối, khi số liệu việc làm tăng mạnh cho thấy nên thắt chặt tiền tệ sớm, trong khi lạm phát thấp do dầu giảm và kinh tế toàn cầu nguội lạnh lại thôi thúc họ hoãn thắt chặt.

“FED tiếp tục nhấn mạnh quyết định tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào số liệu. Việc này không nằm ngoài dự đoán của mọi người. Thị trường cũng đang nhìn vào lợi nhuận các công ty, vốn khá biến động vài tuần gần đây. Dầu thô đi xuống và đồng đôla mạnh đang kéo tụt lợi nhuận của nhiều công ty đa quốc gia”, Joe Bell – nhà phân tích tại Schaeffer’s Investment Research nhận xét.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park