Mở rộng cơ hội có nhà ở cho người thu nhập thấp

Trong năm 2014, một số địa phương đã tích cực triển khai xây dựng NOXH nhưng phải nói rằng, Chương trình phát triển NOXH theo cách tiếp cận mới chỉ mới được bắt đầu từ khi chúng ta có Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 30/11/2011. Những quan điểm mới trong phát triển NOXH đã được nêu trong Hiến pháp năm 2013, các Nghị quyết của Đảng và được thể chế hóa trong Luật Nhà ở (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 vừa qua. Những chính sách mới này sẽ được triển khai trong năm 2015 và qua đó nhu cầu về NOXH của người dân sẽ từng bước được giải quyết.

Gói 30.000 tỷ đồng để phát triển NOXH, đồng thời giúp người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà có tiến độ giải ngân chậm. Người dân và doanh nghiệp xây dựng còn than phiền về những vướng mắc khi muốn tiếp cận gói tín dụng này. Theo Bộ trưởng, nguyên nhân do đâu?

Để tạo điều kiện cho những đối tượng thu nhập thấp tại đô thị được cải thiện về nhà ở, đồng thời hỗ trợ giải quyết tồn kho bất động sản, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cổ phần về việc thực hiện gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (theo Nghị quyết số 02/NQ – CP) để những đối tượng này được vay mua NOXH hoặc mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán thấp hơn 15 triệu đồng/m2 với thời gian hỗ trợ là 10 năm (đã sửa lại là 15 năm theo Nghị quyết 61/NQ – CP), lãi suất bằng 50% lãi suất huy động thương mại.

Tính đến ngày 30/11/2014, sau gần 2 năm triển khai, số tiền được các ngân hàng cam kết cho vay là 8.791,8 tỷ đồng (đạt 29,3%). Trong đó, đã ký hợp đồng cam kết cho vay 10.373 hộ gia đình, cá nhân và 33 dự án của doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ cho khoảng hơn 10.000 hộ được cải thiện nhà ở. Tuy nhiên, so với yêu cầu thì tiến độ cho vay còn chậm do nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất: Chính sách tín dụng hỗ trợ nhà ở là một chính sách mới, làm lần đầu, vì vậy không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Thứ hai, mặc dù các địa phương đã bước đầu chú ý thúc đẩy việc đầu tư xây dựng các dự án NOXH, cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ song hiện vẫn có rất ít NOXH, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán thấp hơn 15 triệu đồng/m2 để bán cho người dân, nên người dân chưa thể vay vốn. Thứ ba, đây là gói tín dụng có vay, có trả, nên mặc dù lãi suất vay thấp hơn lãi suất vay thương mại nhưng người dân cũng phải cân nhắc, tính toán khả năng trả nợ rồi mới ký hợp đồng vay vốn. Thứ tư, phía các ngân hàng khi cho vay cũng phải bảo đảm khả năng thu hồi nợ từ phía khách hàng là hộ gia đình, cá nhân.

Vậy Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo như thế nào để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng trong năm 2015, thưa Bộ trưởng? Đối với một số dự án thương mại được chuyển đổi sang NOXH nhưng có tiến độ chậm, xin Bộ trưởng cho biết sẽ có giải pháp gì?

Để đẩy nhanh tiến độ cho vay hỗ trợ nhà ở, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất với Chính phủ ban hành Nghị quyết số 61/NQ – CP ngày 21/8/2014 về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/NQ – CP của Chính phủ. Theo đó, thời gian hỗ trợ được kéo dài từ 10 năm lên thành 15 năm, bổ sung một số đối tượng được vay vốn như mua nhà ở, xây dựng hoặc cải tạo nhà ở của mình, xây dựng hoặc cải tạo NOXH…

Năm 2015, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát các dự án bất động sản đang triển khai để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, những dự án cần phải điều chỉnh, chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu của thị trường; đẩy mạnh việc phát triển NOXH; tạo điều kiện rút ngắn thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án phát triển NOXH, kể cả các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang NOXH và điều chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại.

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã dành hẳn một chương về NOXH, trong đó đã có nhiều quy định để phát triển loại hình nhà này. Theo Bộ trưởng, Luật Nhà ở sẽ góp phần khắc phục lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản như thế nào?

Trả lời

0913.756.339