Lựa chọn dầu nhớt đạt Honda HMEOC cho xe máy

Những năm gần đây, các nhà sản xuất xe gắn máy hàng đầu đang tiên phong trong việc bảo vệ môi trường bằng cách khuyến nghị sử dụng dầu có độ nhớt thấp trên quy mô toàn cầu. Yêu cầu mới cho dầu nhớt bao gồm việc tăng hiệu suất động cơ đốt trong cùng hệ thống lái, bên cạnh việc cải tiến thân xe và phụ tùng. Những nhà sản xuất nhớt cũng làm việc tích cực để tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu hiệu quả bằng những thay đổi đặc tính cơ bản của dầu động cơ.

Họ giảm bớt độ nhớt của dầu động cơ để phù hợp với những tiêu chí của xe máy nhằm giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Độ nhớt phổ biến của dầu bôi trơn xe gắn máy là SAE 20W-50, SAE 15W-40, SAE 20W-40 và SAE 10W-30. Dầu có chỉ số nhớt thấp SAE 10W-30 đang trở nên thịnh hành cho động cơ xe ô tô (PCMO) nhưng chưa phổ biến trong thị trường dầu nhớt động cơ xe máy (MCO).

anhsoonline

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nhớt SAE 10W-30 đều có thể dùng cho động cơ xe máy. Do đó, dầu nhớt cho xe máy cần phải đạt được một số tiêu chuẩn khác, để tránh khỏi các vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng cho các loại động cơ khác nhau.

Trong động cơ ôtô, bộ ly hợp và hệ thống lái được tách biệt với nhau, nên bộ ly hợp và bộ truyền động không bị ảnh hưởng bởi dầu động cơ. Khác với động cơ ôtô, bộ truyền động và bộ ly hợp của xe gắn máy chứa cùng trong vỏ động cơ và được bôi trơn bởi cùng một loại dầu, nghĩa là tất cả các phần đó đều bị ảnh hưởng bởi dầu động cơ. Do vậy, cần phải có một loại dầu riêng biệt để đạt được những yêu cầu nghiêm ngặt về hiệu năng vận hành đối với những thành phần trên.

Mặt khác, động cơ xe gắn máy cũng thường được sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt hơn là động cơ ôtô, khả năng chịu tải và nhiệt độ cũng cao hơn, dầu động cơ cần phải đạt được những yêu cầu chặt chẽ và riêng biệt về hiệu năng để tránh việc bị mài mòn.

anhsoonline

Năm 2008, Honda đã giới thiệu bộ quy chuẩn chất lượng cao dành cho dầu nhớt động cơ Honda HMEOC (High quality Motorcycle Engine Oil Concept) bao gồm những yêu cầu: độ nhớt là 10W-30 hoặc thấp hơn; hiệu suất của bộ ly hợp phải đạt được tiêu chuẩn JASO MA/MA2/MB của Hiệp hội tiêu chuẩn ôtô xe máy Nhật Bản (JASO), dựa trên đề nghị của Honda R&D (nghiên cứu phát triển); hiệu suất được đánh giá bởi bài kiểm tra độ bền động cơ do Honda R&D đề nghị; gioăng phớt phải kín và được chứng nhận bởi Honda R&D; kết quả thử nghiệm trong phòng kiểm tra rõ ràng đạt chuẩn của Honda R&D; đặc tính về hóa tính và lý tính được kiểm soát theo tiêu chuẩn của Honda R&D.

So sánh hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu giữa dầu độ nhớt cao SAE 20W-40 và độ nhớt thấp SAE 10W-30, kết quả chỉ ra rằng dầu có độ nhớt thấp SAE 10W-30 giúp tiết kiệm từ 5% đến 8% chi phí nhiên liệu trong khi hoàn thành tốt những thử thách nghiêm ngặt về hiệu năng đối với động cơ xe máy.

Trên thị trường dầu nhớt cho xe máy Việt Nam, chỉ một vài sản phẩm đạt yêu cầu Honda HMEOC. Gần đây, Caltex đã giới thiệu một sản phẩm mới, Havoline Super 4T Semi-Synthetic SAE 10W-30 đạt được những tiêu chuẩn của Honda HMEOC. Việc chuyển dần sang sử dụng dầu có độ nhớt thấp SAE 10W-30 trong động cơ xe máy cùng với lợi thế tiết kiệm nhiên liệu của loại dầu nhớt này sẽ là những xu hướng đối với các nhà sản dầu nhớt và người sử dụng.

(Nguồn: Havoline)

0913.756.339