Lộ một sự thật khác vụ thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền

Ông Nguyễn Văn Hùng bên phần đất được cấp cho ông Trần Văn Truyền.

Theo hồ sơ, năm 1955, vợ chồng ông Nguyễn Văn Năm và bà Lạc Thị Xiếu mua 2,5ha đất ruộng ở thị xã Bến Tre và sử dụng một phần đất trong số này để chôn cất người thân. Năm 1966, chính quyền chế độ cũ lấy đất này làm căn cứ quân sự, làm hàng rào chừa 1.182m2 đất mồ mả cho gia đình ông Năm. Sau giải phóng, phần đất này được chính quyền tiếp quản, sau đó sử dụng làm Ban Quân y Tỉnh đội. Năm 1977, ông Nguyễn Văn Năm khiếu nại đòi lại miếng đất 1.182m2, nhưng không được giải quyết. Dù vậy, gia đình ông Năm vẫn chôn cất người thân và sử dụng phần đất 1.182m2 phía ngoài tường rào, vừa tiếp tục khiếu nại đòi đất.

Tuy nhiên, tháng 12.1992, một phần thửa đất 1.182m2 này (tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương) được Quân khu 9 cấp cho ông Trần Văn Truyền với diện tích 351m2. Phần đất còn lại không nằm trong đơn vị quân y cũng được cấp cho nhiều cán bộ khác. Phát hiện đất bị mất, vợ chồng ông Năm đã già yếu nên ủy quyền cho con trai là Nguyễn Văn Hùng đòi lại. Ông Hùng khiếu nại trong thời gian dài, đến ngày 10.8.2005, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Quốc Bảo ban hành Quyết định 2666/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Hùng. Theo đó, việc ông Hùng xin lại 1.182m2 đất là không phù hợp quy định. Tuy nhiên, trong diện tích này có mồ mả của gia đình ông Hùng nên UBND thị xã Bến Tre sẽ giải quyết cho gia đình 29,9m2 (đo đạc thực tế).

Theo khiếu nại của ông Hùng và theo xác minh của chúng tôi, phần đất mà gia đình ông Hùng đòi nhưng không được trả lại, đã được cấp cho nhiều cán bộ. Trao đổi với PV, ông Hùng nói: “Mấy chục năm khiếu nại đòi đất, tôi đã phải bán một nửa căn nhà đang ở để làm chi phí. Tôi đã khiếu nại ra tới Thanh tra Chính phủ nhiều lần nhưng không ai giải quyết”.

Đối với căn nhà số 6 Lê Qúy Đôn, phường 1, thành phố Bến Tre mà ông Truyền được mua theo Nghị định 61, nhiều cán bộ về hưu cho biết, thực chất đây không phải là một căn nhà mà là 2 căn liền kề. Năm 2002, ông Trần Văn Truyền muốn thuê khối nhà này. Cty Xây dựng và phát triển nhà Bến Tre tiến hành “cải tạo” khối nhà với chi phí hơn 413 triệu đồng (thời giá năm 2002). Ông Truyền thuê một thời gian ngắn thì xin mua luôn và chỉ phải nộp cho Nhà nước gần 300 triệu đồng. Hiện căn nhà này có giá trị nhiều tỉ đồng. Ngoài phần đất được “cho không” ở đường Nguyễn Thị Định và “bán như cho” ở đường Lê Quý Đôn, chúng tôi còn phát hiện ông Truyền được địa phương “cho thuê” một căn nhà mặt tiền trên đường Đoàn Hoàng Minh (phường 6, thành phố Bến Tre).

Để có thêm thông tin về các bất động sản này, chúng tôi đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bến Tre để xin hồ sơ. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, Trung tâm phát triển quỹ nhà đất tỉnh Bến Tre quản lý hồ sơ. Chúng tôi liên hệ với cơ quan này thì một cán bộ cho biết, trung tâm mới thành lập 4 năm nay nên cần phải có thời gian để tìm lại.

Hữu Danh – Đăng Hải (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park