Kinh tế Nga sẽ khó khăn hơn trong năm tới

Bộ Tài chính Nga đã tính toán lại ngân sách dự kiến theo giá dầu 60 USD và tỷ giá 51 rouble đổi một USD năm tới. “Ngân sách của chúng tôi sẽ cân bằng nếu giá dầu đạt 70 USD cho đến năm 2017”, ông cho biết.

Ông cũng cho biết ngân hàng quốc doanh VTB có thể được nhận 100 tỷ rouble (1,9 tỷ USD) từ Quỹ Tài sản quốc gia cuối năm nay và thêm 150 tỷ rouble nữa năm tới. Trong khi đó, Gazprombank sẽ được cấp 70 tỷ rouble năm nay hoặc năm sau.

inflation-2689-1419653680.jpg

Lạm phát Nga đã lên trên 10% năm nay. Ảnh: Bloomberg

Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng Kinh tế Nga – Alexei Ulyukayev cho biết lạm phát nước này có thể đạt 10% cuối năm 2015. “Lạm phát dự kiến sẽ ở mức cao. Chúng tôi cho rằng vào khoảng 10% cuối năm tới”, ông trả lời trên kênh Rossiya 24.

Bên cạnh đó, lạm phát nước này có thể ở mức 2 chữ số đến hết năm 2015, chạm đỉnh vào quý I hoặc quý II. Hồi giữa tuần, theo số liệu được Cơ quan Thống kê Liên bang Nga công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước này đã tăng 10,4% năm nay, tính đến hết ngày 22/12.

Rouble Nga hôm qua mất giá mạnh so với USD, sau khi đạt đỉnh hơn 3 tuần trong ngày. Mỗi USD hiện đổi được 54 rouble. Dù đã phục hồi tương đối so với 80 rouble tuần trước, tỷ giá này còn kém xa trung bình 30-35 rouble nửa đầu năm nay.

“Nếu giá dầu rơi xuống dưới 50 USD một thùng, tôi không cho là giới chức có thể tiếp tục duy trì tỷ giá được nữa, kể cả nếu doanh thu các hãng xuất khẩu tăng”, một quan chức ngân hàng Nga cho biết trên Reuters.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s tuần này cảnh báo có thể hạ bậc tín dụng Nga xuống mức “rác” vào tháng 1 năm sau, do “độ linh hoạt tiền tệ” của quốc gia này ngày một đi xuống. Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga cũng đã xuống thấp nhất từ năm 2009. Tuần trước, dự trữ nước này giảm tới 15,7 tỷ USD.

Hôm qua, hai đại gia thẻ – MasterCard và Visa cũng tuyên bố ngừng cung cấp dịch vụ cho tất cả ngân hàng Nga tại Crimea, do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đầu năm nay, hai hãng này đã dừng hợp tác với 4 nhà băng Nga bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ngay sau thông báo trên, Ngân hàng trung ương Nga đã lập tức trấn an bằng tuyên bố các ngân hàng ở Crimea sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Hà Thu

Hà Nội luẩn quẩn với xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Trên tuyến đường Thanh Nhàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, hàng loạt nhà mỏng, nhà méo đang được gấp rút thi công. Trong khi đó, hàng trăm nhà siêu mỏng, siêu méo đã tồn tại từ trước trên địa bàn thành phố vẫn chưa được xử lý dứt điểm..

Ra mắt dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội

Vinhomes Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội do Công ty TNHH Kinh doanh và Quản lý Bất động sản Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại 54A Nguyễn Chí Thanh, giáp khu đô thị phía Tây – trung tâm mới của Thủ đô, kết.

Bất động sản 24h: Năm 2015 sẽ không có nhiều dự án mới

Ông Nguyễn Văn Đực: Thị trường BĐS 2015 sẽ xuất hiện nhiều siêu đại gia! Theo ông Nguyễn Văn Đực, thị trường bất động sản 2015 sẽ có 4 xu hướng nổi bật, trong đó đã và sẽ xuất hiện các siêu đại gia bất động sản, có nguồn vốn.

Từ “nhà trọ” sang “nhà ở xã hội”

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đến thăm khu nhà trọ của chị Nguyễn Thị Thuý (xóm An Bình, huyện Phổ Yên). Qua lời ông Bộ trưởng nói chuyện thì xem ra Bộ Xây dựng đang muốn xoá đi khái niệm “nhà trọ” – mang hàm ý tạm.

“Săn” khách ngoại mua nhà

. Để thu hút khách, giới bán nhà trong nước đã tung chiêu giảm giá, khuyến mãi, tặng vé khứ hồi cho khách nước ngoài đến Việt Nam tìm hiểu mua nhà. Việc mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà từ ngày 1/7 đã tạo một sức hút khá.