Kinh tế Nga sẽ khó khăn hơn trong năm tới

Bộ Tài chính Nga đã tính toán lại ngân sách dự kiến theo giá dầu 60 USD và tỷ giá 51 rouble đổi một USD năm tới. “Ngân sách của chúng tôi sẽ cân bằng nếu giá dầu đạt 70 USD cho đến năm 2017”, ông cho biết.

Ông cũng cho biết ngân hàng quốc doanh VTB có thể được nhận 100 tỷ rouble (1,9 tỷ USD) từ Quỹ Tài sản quốc gia cuối năm nay và thêm 150 tỷ rouble nữa năm tới. Trong khi đó, Gazprombank sẽ được cấp 70 tỷ rouble năm nay hoặc năm sau.

inflation-2689-1419653680.jpg

Lạm phát Nga đã lên trên 10% năm nay. Ảnh: Bloomberg

Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng Kinh tế Nga – Alexei Ulyukayev cho biết lạm phát nước này có thể đạt 10% cuối năm 2015. “Lạm phát dự kiến sẽ ở mức cao. Chúng tôi cho rằng vào khoảng 10% cuối năm tới”, ông trả lời trên kênh Rossiya 24.

Bên cạnh đó, lạm phát nước này có thể ở mức 2 chữ số đến hết năm 2015, chạm đỉnh vào quý I hoặc quý II. Hồi giữa tuần, theo số liệu được Cơ quan Thống kê Liên bang Nga công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước này đã tăng 10,4% năm nay, tính đến hết ngày 22/12.

Rouble Nga hôm qua mất giá mạnh so với USD, sau khi đạt đỉnh hơn 3 tuần trong ngày. Mỗi USD hiện đổi được 54 rouble. Dù đã phục hồi tương đối so với 80 rouble tuần trước, tỷ giá này còn kém xa trung bình 30-35 rouble nửa đầu năm nay.

“Nếu giá dầu rơi xuống dưới 50 USD một thùng, tôi không cho là giới chức có thể tiếp tục duy trì tỷ giá được nữa, kể cả nếu doanh thu các hãng xuất khẩu tăng”, một quan chức ngân hàng Nga cho biết trên Reuters.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s tuần này cảnh báo có thể hạ bậc tín dụng Nga xuống mức “rác” vào tháng 1 năm sau, do “độ linh hoạt tiền tệ” của quốc gia này ngày một đi xuống. Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga cũng đã xuống thấp nhất từ năm 2009. Tuần trước, dự trữ nước này giảm tới 15,7 tỷ USD.

Hôm qua, hai đại gia thẻ – MasterCard và Visa cũng tuyên bố ngừng cung cấp dịch vụ cho tất cả ngân hàng Nga tại Crimea, do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đầu năm nay, hai hãng này đã dừng hợp tác với 4 nhà băng Nga bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ngay sau thông báo trên, Ngân hàng trung ương Nga đã lập tức trấn an bằng tuyên bố các ngân hàng ở Crimea sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Hà Thu

Trả lời

0913.756.339