Không dễ tách thửa khu đất lớn

“Quy định thấy dễ nhưng thực hiện lại phức tạp quá, cả năm trời chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục tách thửa được” – bà Nguyễn Thị Tuyết, ngụ phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM, cho hay.

Nghe hướng dẫn xong, nản lòng

Bà Tuyết cùng một số người mua mảnh đất vườn diện tích hơn 600 m2 của bà LTL tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân. Nay họ muốn tách thửa, chuyển mục đích sử dụng để xây nhà cho từng người nên đề nghị bà L. thực hiện thủ tục. Để có lối đi cho các nền này, bà L. đã chừa một con đường bê tông rộng 3 m, dài 45 m.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng TN&MT có văn bản đề nghị bà L. liên hệ UBND phường Tân Tạo A để được hướng dẫn làm thủ tục phê duyệt tuyến hẻm trước khi xem xét giải quyết. Theo hướng dẫn của phường, bà L. về làm thêm đơn cam kết phần diện tích hẻm trên do bà tạo lập và sẽ trở thành lối đi chung sau này. Bà L. xin cập nhật tuyến hẻm trên thành hẻm chung theo quy định để bổ túc hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi đi kiểm tra thực tế, UBND phường Tân Tạo A đã có văn bản đề nghị Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) và Phòng TN&MT quận “xem xét cho cập nhật tuyến hẻm”.

Việc quy định chặt chẽ về đầu tư hạ tầng kỹ thuật khi tách thửa sẽ chống được tình trạng phân lô hộ lẻ. Ảnh: HTD

Bà Tuyết cho hay từ đó tới nay hồ sơ vẫn chưa xong. “Lên Phòng QLĐT hỏi thủ tục thì được hướng dẫn với những gạch đầu dòng mà chúng tôi chóng mặt vì không thể thực hiện nổi và không thể tiên lượng được bao lâu mới xong” – bà bày tỏ.

Cụ thể theo hướng dẫn của phòng này, muốn được quận phê duyệt quy hoạch hẻm tự lập thì phải thực hiện qua sáu bước. Thứ nhất là phường đề xuất, sau đó Phòng QLĐT tổng hợp rồi báo cáo quận kinh phí đầu tư. Muốn vậy thì phải chờ quận cân đối kinh phí rồi bố trí vốn. Sau khi có kinh phí, phải thuê đơn vị tư vấn thực hiện trong 60 ngày, lấy ý kiến người dân trong 30 ngày rồi mới tới bước cuối cùng là phê duyệt quy hoạch hẻm này trong 30 ngày. “Nghe xong tôi đành thúc thủ ra về” – bà Tuyết cho biết.

Chặt chẽ để chống phân lô hộ lẻ

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, ông Nguyễn Gia Thái Bình, cùng đại diện Phòng QLĐT cho hay những yêu cầu về đường giao thông được thực hiện theo quy định tại Quyết định 88/2007 của UBND TP.HCM về quy hoạch lộ giới và quản lý hẻm trong khu dân cư hiện hữu. Theo đó, tháng 6-2014, quận thông báo chủ trương điều chỉnh lộ giới hẻm trên địa bàn. Với những hẻm đã có thể hiện trên bản đồ (hình thành trước năm 2005) thì các phường thống kê, lập hồ sơ để quận bổ sung quy hoạch lộ giới.

“Còn với những trường hợp hẻm nằm trong khu dân cư nhưng chưa được thể hiện trên bản đồ (như trường hợp của bà L.), UBND phường lập thủ tục bổ sung quy hoạch lộ giới hẻm và đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo quy định, tức Quyết định 88 của TP” – ông Bình cho hay.

Đại diện Phòng QLĐT cũng cho biết đã hướng dẫn bà L. thực hiện các thủ tục như trên. Nếu cảm thấy bị động với cách làm đó, người dân có thể chọn một cách khác tự chủ hơn là xin cấp phép xây dựng đường. “Sau khi có giấy phép, người dân đầu tư xây dựng đường và quận sẽ ra thông báo nghiệm thu, cập nhật đường và cho phép tách thửa” – vị này cho hay. Với cách này, phường sẽ đại diện người dân trình hồ sơ cho quận phê duyệt cập nhật quy hoạch hẻm mới.

Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân khẳng định các quy định về hạ tầng kỹ thuật khi chuyển mục đích tách thửa những khu đất lớn phải được thực hiện chặt chẽ. “Nếu một khu đất nông nghiệp trống, chủ đầu tư chỉ cần làm con đường vắt ngang qua mà không bị quản lý về quy hoạch lộ giới, về chất lượng… rồi thoải mái phân lô bán nền thì sẽ tạo ra những hệ lụy lớn mà sau này người mua và Nhà nước phải gánh” – ông phân tích.

Đồng tình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đoàn Nhựt cho rằng lâu nay người dân chưa quen thủ tục xin phép xây dựng đường giao thông nên có cảm giác ngại. “Nếu muốn phân nền tách thửa toàn khu đất lớn, chủ đầu tư phải chấp nhận giảm bớt lợi nhuận do phải bỏ thêm chi phí đầu tư hạ tầng. Dĩ nhiên họ không thể tự thực hiện mà cần thuê tư vấn khi xin phép mở đường giao thông, rồi phải làm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Đó là yêu cầu hợp lý chứ không phải làm khó” – ông Nhựt nói.

Theo ông Nhựt, việc quy định chặt chẽ về đầu tư hạ tầng kỹ thuật khi tách thửa sẽ chống được tình trạng phân lô bán nền chỉ có lợi cho chủ đầu tư. “Còn trong quá trình thực hiện nếu người dân bị làm khó dễ thì là câu chuyện khác. Khi đó cần phải nghiêm khắc xử lý cán bộ” – ông bày tỏ.

Cẩm Tú (Pháp Luật TPHCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park