Khó khăn về tài chính “nuốt chửng” tham vọng của Tân Hoàng Minh?

Tân Hoàng Minh lý giải ra sao?

Trước dư luận về các dự án như D.’ Sans Raffles tại ngã tư Hàng Bài – Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm và dự án D.’ Le Roi de Soleil tại số 2 Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ vẫn chưa triển khai, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn vẫn đang hoàn thiện thủ tục pháp lý của các dự án này để có thể khởi công xây dựng vào đầu quý II/2015.

Theo Tân Hoàng Minh, việc chưa thể tiến hành xây dựng các công trình kiến trúc này là do các quy định về quy hoạch Thủ đô như việc sát nhập Hà Tây vào Hà Nội, Quy hoạch chung của Thủ đô và vùng phụ cận, Quy chế xây dựng nhà cao tầng trong nội đô lịch sử… có nhiều thay đổi trong những năm qua khiến cho quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý kéo dài. Lãnh đạo Tập đoàn cũng tái khẳng định, việc chưa triển khai được hoàn toàn không xuất phát từ lý do năng lực tài chính.

Đối với tổ hợp D.’ Sans Raffles, ông Trần Hồng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, cho biết, chủ đầu tư đã tiến hành giải toả từ năm 2009 và đến năm 2011 mới xong. Nhưng khi giải toả xong thì lại phải đợi quy hoạch chung của Thủ đô cũng như quy chế xây dựng nhà cao tầng trong nội đô được phê duyệt.

Đến tận tháng 3 vừa rồi, dự án mới nhận được giấy phép quy hoạch cho phép xây dựng công trình cao 8 tầng. Để có được giấy phép đó, chủ đầu tư đã phải họp với cộng đồng dân cư, sau đó phải thông qua hội đồng kiến trúc thành phố gồm 27 thành viên và phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên này.

Ông Sơn tiết lộ, khi bắt đầu thực hiện dự án, chủ đầu tư đã chấp nhận đền bù và hỗ trợ người dân di dời với mức giá cao nhất 1 tỷ đồng/m2 dựa trên cơ sở tính toán là sẽ được xây dựng công trình cao 15 tầng giống như dự án Sun City ở gần đó. Tuy nhiên, giấy phép quy hoạch mới chỉ cho phép xây 8 tầng, đồng nghĩa với hiệu quả kinh doanh giảm đi, thậm chí bị lỗ, nhưng chủ đầu tư vẫn quyết tâm triển khai với mục tiêu xây dựng một tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp và căn hộ hạng sang đẳng cấp nhất từ trước đến nay.

Đối với dự án D.’ Le Roi de Soleil tại số 2 Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ, ông Trần Như Trung, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết thêm, dự án đã nộp tiền sử đụng đất từ năm 1995 nhưng đến 31/3/2014 dự án mới nhận được văn bản của Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án thiết kế cơ sở.

Dự án D’.LeRoi de Soleil ở số 2 đường Đặng Thai Mai (Tây Hồ, Hà Nội).

Đến ngày 27/5/2014, Uỷ ban nhân dân quận Tây Hồ mới ban hành văn bản chấp thuận làm dự án nhà ở và đến 22/9/2014, chủ đầu tư cũng mới nhận được văn bản góp ý của Bộ xây dựng về thiết kế cơ sở. Dự kiến, D.’ Le Roi de Soleil được thiết kế với 25 tầng nổi và 5 tầng hầm, trong đó có 2 toà tháp căn hộ và 1 toà tháp dịch vụ cao 8 tầng.

Ông Trung cho rằng, chủ đầu tư cũng mong muốn sớm triển khai các dự án vì triển vọng kinh doanh của các dự án này rất khả quan do nằm ở vị trí nội đô có hạ tầng giao thông và xã hội đầy đủ. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án mỗi dự án bất động sản đòi hỏi thủ tục, ý kiến từ các cơ quan quản lý nhà nước khác nhau nên mất nhiều thời gian. Đồng thời, pháp lý về bất động sản cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi nên buộc các chủ đầu tư mất thêm thời gian điều chỉnh để thích nghi.

Biện hộ cho khó khăn về tài chính?

Trước thực tế “đắp chiếu” hàng loạt tại các dự án của Tân Hoàng Minh, và những lý giải như trên của tập đoàn này, dư luận không thể không đặt ra câu hỏi, liệu có hay không những khó khăn về tài chính của tập đoàn này?

Hầu hết các dự án của Tân Hoàng Minh đều chậm tiến độ rất nhiều so với tiến độ thực tế. Có thể lấy một vài ví dụ cụ thể, dự án D’.San Raffles của Tân Hoàng Minh được khởi công từ tháng 2/2013, khi thi công, chủ đầu tư dự kiến đến cuối năm 2014 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2014, ghi nhận hiện tại nơi này vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc…

Dạo quanh một vòng tại dự án D’.San Raffles không thấy có một bóng công nhân xây dựng, thay vào đó là sự hoang hóa. Toàn bộ khu đất trở thành bãi để xe ô tô, rác thải của người dân. Đây cũng là dự án có thời gian “đắp chiếu” lâu nhất của chủ đầu tư này Trong khi đó, theo quảng cáo thì đây là dự án Trung tâm thương mại và căn hộ mang phong cách Châu Âu đẳng cấp nhất từ trước tới nay trên thị trường bất động sản.

Một dự án khác của đơn vị này cũng trong cảnh “đắp chiếu” là dự án D’El Dorado nằm trên đường Lạc Long Quân. Dự án dự kiến khởi công năm 2013. Thế nhưng, hiện nay dự án vẫn là bãi đất hoang nuôi cỏ, tấm biển pano giới thiệu bên ngoài dự án đã phai màu, cũ kỹ, rách nát… Đáng nói nhất là dự án D’.Palais de Louis, trên trang chủ của Tân Hoàng Minh giới thiệu dự án dự tính sẽ hoàn thành vào năm 2013. Tuy nhiên đến thời điểm này theo tìm hiểu phóng viên, dự án này cũng mới hoàn thành việc xây thô…

Luôn được giới thiệu là một tập đoàn lớn sở hữu những mảnh đất vàng nội đô mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được. Thế nhưng, trên thực tế, trong khi các doanh nghiệp bất động sản khác đang nỗ lực hết mình để có những sản phẩm thực tế trên thị trường thì những sản phẩm của Tân Hoàng Minh vẫn chưa thấy xuất hiện? Năng lực của chủ đầu tư này ở đâu khi hầu hết các dự án đều chịu cảnh đắp chiếu trong một thời gian dài?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, việc nắm giữ trong tay nhiều khu “đất vàng” trong một thời gian dài cũng như hàng loạt những quảng cáo rầm rộ được đưa ra nhưng đến thời điểm hiện tại, Tân Hoàng Minh vẫn chưa cho ra mắt một sản phẩm nào là điều khó có thể biện hộ. Ngoài lý do năng lực tài chính có vấn đề hoặc năng lực triển khai dự án không được đảm bảo nên dẫn tới hiện trạng đang phơi bày trước mắt.

Có thể khẳng định, hầu hết các dự án của tập đoàn này đều đang chậm tiến độ, nguyên nhân chính là do nguồn vốn tài chính dàn trải, triển khai đầu tư đồng loạt quá nhiều dự án, Trong khi đó, các dự án này lại hầu như chưa có nguồn thu, cho nên việc thiếu vốn và dẫn đến chậm tiến độ là chuyện hết sức dễ hiểu./.

Minh Anh (Pháp luật TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339