Hớt tóc, rửa xe kiếm tiền triệu ngày Tết

Anh Trung sống tại huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu, ngày thường chuyên sản xuất đậu phụ. Nhưng bắt đầu từ 25 Âm lịch, anh tranh thủ kiếm thêm từ dịch vụ gói bán bánh chưng.

Làm cật lực vào đêm, đến gần sáng thì xong mẻ đậu cung cấp cho các mối hàng, nghỉ ngơi chừng 2 tiếng, anh Trung cùng gia đình lại bắt tay vào gói bánh. Do nhà ở gần khu công nghiệp, nơi có nhiều cặp vợ chồng trẻ sinh sống, đến Tết họ cũng muốn có cặp bánh để thờ, nhưng lại không thể tự gói vì ít thời gian. Nắm bắt được nhu cầu, ngay từ hồi giữa năm, anh Trung đã chủ động chào mời các khách hàng trẻ này mua bánh chưng vào dịp Tết. Thật bất ngờ, số lượng người đặt mua khá cao.

“Dù chỉ là năm đầu làm thử, nhưng khách đã đặt tôi gói 50 cặp, giá mỗi cặp là 150.000 đồng”, anh cho biết.

Tet-2956-1424228009.jpg

Mở dịch vụ gói bánh chưng trong dịp Tết giúp gia đình anh Trung kiếm thêm kha khá.

Sau khi nhẩm tính, anh Trung cho biết mình lãi khoảng 4 triệu đồng vì chi phí mỗi cặp bánh chỉ khoảng 70.000 đồng.

Cũng không phải dân buôn bán, nghề chính hàng ngày là làm bánh cuốn, nhưng gia đình chị Hoa ở Long Thành, Đồng Nai cũng nhanh nhạy “chạy chợ” để kiếm thêm dịp Tết. Bắt đầu từ 25 âm lịch, theo đơn đặt hàng của các khách hàng quen, chị Hoa lại lên danh sách những người có nhu cầu mua gà, vịt ngon ăn Tết. Sau đó, chị đến tận các hộ nuôi gà vườn để lấy hàng theo cân nặng mà khách đã đặt.

“Trước đó cả năm tôi đã thoả thuận sơ với các hộ nuôi để có gà ngon cho khách. Năm nay tôi bán được gần 200 con gà ta với giá 100.000-110.000 đồng một kg. Giá gà lấy tại vườn là 70.000-80.000 đồng, như vậy chỉ trong mấy ngày Tết tôi cũng có thêm thu nhập gần 7 triệu đồng”, chị Hoa chia sẻ.

Hớt tóc cũng trở thành dịch vụ làm ăn khấm khá dịp này. Anh Nhân, chủ tiệm tóc nam ở quận 9, TP HCM, cho biết bắt đầu từ 25 âm, khách đến tiệm tăng rất nhanh. Có tổng cộng 8 thợ, ngày thường trung bình mỗi người phục vụ 4-5 khách, nhưng vào những ngày này, mỗi nhân viên tại tiệm làm ít nhất cũng trên 10 khách.

“Với dịch vụ trọn gói từ hớt tóc, lột mụn đến mát xa mặt, mỗi khách thanh toán từ 200.000 đồng trở lên. Tổng kết lại, một ngày doanh thu của tiệm hơn 10 triệu đồng”, anh Nhân nói và cho biết thêm, để khuyến khích nhân viên làm việc, anh đưa ra chính sách dành riêng ra ngày 29 âm lịch cho phép nhân viên làm được bao nhiêu khách thì nhận hết bấy nhiêu tiền, coi như là tiền thưởng Tết.

Tet-3-5035-1424228010.jpg

Một tiệm rửa xe những ngày này có thể kiếm 2-3 triệu đồng do nhu cầu làm đẹp xe trước Tết tăng cao.

Cũng có nhu cầu làm đẹp, nhưng là làm đẹp cho xe, tại tiệm rửa xe Hoàng trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, ngay từ 8h sáng, rất đông khách hàng đã ngồi đợi trước cửa chờ được phục vụ. Bình thường, giá rửa xe tay ga ở đây là 20.000 đồng, xe số 15.000 đồng. Nhưng hôm nay, tất cả các loại xe đều có chung một mức giá 20.000 đồng.

Anh Hoàng, chủ tiệm rửa xe cho biết khách đã đông từ 25 âm lịch, đến 28 trở đi thì tăng mạnh hơn. Bình thường mỗi ngày tiệm anh chỉ rửa khoảng 20-30 xe, nhưng mấy ngày nay tăng vọt lên hơn 100 xe.

“Thông thường tôi chỉ có 2 thợ rửa, nhưng từ 25 âm đến nay phải thuê thêm thợ về làm. Với lượng khách đông như thế này, mỗi ngày tôi kiếm được 2-3 triệu đồng”, anh Hoàng nói.

Không chỉ tiệm Hoàng, hầu hết các tiệm rửa xe khác tại TP HCM đều tấp nập khách ra vào. Nhiều cơ sở ở khu vực trung tâm có mức giá rửa 30.000-40.000 đồng vẫn không hề thiếu khách. Thậm chí, một số tiệm chỉ chuyên sửa xe, nay vì nhu cầu làm đẹp chiếc xe trước ngày nghỉ Tết của rất đông khách hàng, họ quyết định mở thêm dịch vụ này bằng cách tận dụng chính các phương tiện có sẵn.

Thanh Xuân

0913.756.339