Hơn 11.000 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến cuối năm 2014  số người tham gia các loại hình bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp ước đạt 64,2 triệu người; tăng 3,7% so với cùng kỳ. Số thu bảo hiểm xã hội cũng tăng 17,8%, ước đạt 193.804 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo ông Chu Mạnh Sinh, Phó chánh Văn phòng Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đối tượng tham gia bảo hiểm vẫn ở mức thấp. Hiện số người tham gia bảo hiểm xã hội chỉ chiếm khoảng 20% lực lượng lao động, bảo hiểm y tế khoảng 71% dân số.

Ngoài ra, tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội, chậm đóng, nợ đọng xảy ra ở tất cả các địa phương. Số nợ tính đến thời điểm 30/11 là gần 11.115 tỷ đồng, bằng 6,3% so với tổng số phải thu, tăng 455 tỷ so với cuối năm ngoái. Con số này liên tục tăng mạnh trong những năm qua. Cuối năm 1997, nợ bảo hiểm chỉ vào khoảng 307 tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, tỷ lệ các khoản trích theo lương để đóng các khoản bảo hiểm như sau: doanh nghiệp 22%, người lao động 10,5%. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sau khi đã trừ khoản tiền trên của người lao động nhưng không chịu nộp cho cơ quan bảo hiểm mà chiếm dụng để sản xuất, kinh doanh. Điều này ảnh hưởng đến việc thanh toán các chế độ của người lao động khi nghỉ thai sản, thất nghiệp…

Cơ quan bảo hiểm cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp còn trốn đóng bằng các hình thức như không ký hợp đồng hoặc kê khai lương của người lao động ở mức thấp… Một trong những nguyên nhân của tình trạng này được các lãnh đạo ngành cũng như chuyên gia chỉ ra là mức phạt đối với các vi phạm này còn thấp, chế tài xử phạt nhẹ…

Đại diện cơ quan Bảo hiểm Xã hội nhận định, với việc Luật Bảo hiểm Xã hội sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua có những biện pháp, chế tài mạnh hơn chắc chắn sẽ giúp tình trạng nợ đọng bảo hiểm giảm trong thời gian tới. Trong đó có quy định mới là giao quyền thanh tra cho bảo hiểm xã hội, ngoài ra cơ quan này còn được phép xử phạt hành chính những đơn vị chây ỳ, chậm đóng, để nợ đọng kéo dài, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động…

Năm 2015, ngành bảo hiểm đặt mục tiêu 67,85 triệu người tham gia bảo hiểm, tổng thu khoảng đạt 202.944 tỷ đồng.

Ngọc Tuyên

Người dân cũng có thể kinh doanh nhà ở xã hội

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thăm khu ký túc xá của công nhân công ty Samsung Vina Thái Nguyên. Ảnh: VGP/Thành Chung Đây là chia sẻ của của vị đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng Trịnh Đình Dũng trong chuyến đi khảo sát ngày 7/11.

Thời điểm bàn giao căn hộ Safira thông tin không nên bỏ qua

Hàng loạt các dự án căn hộ đã được trình làng thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh với những cái tên của những ông lớn trong ngành. Các dự án sáng giá bậc nhất hiện tại có thể kể đến:  quận 2 có The Metropole Thủ Thiêm,.

D’. Le Pont D’or thiết kế hài hòa với thiên nhiên

Nằm sát hồ Hoàn Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, dự án D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu được thừa hưởng không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh chú trọng về thiết kế.

70% kiều hối chảy vào sản xuất, kinh doanh

Tại hội thảo “Kiều bào chung sức cùng đất nước hội nhập và phát triển”  được tổ chức tại TP HCM cuối tuần qua, câu hỏi làm thế nào để tăng mối liên kết giữa các kiều bào trong việc đầu tư các dự án trong nước đã được đưa.

Nhà Bè: Khổ vì giá bồi thường “nhảy múa”

Các hộ trình bày vấn đề bức xúc Trực tiếp mang đơn đến tòa soạn, ông Trần Văn Hải (SN 1962, ngụ Q8) đại diện các hộ trình bày, năm 2003 ông mua thửa đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Tạo (ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè) diện.