Rượu Bình Tây ‘bỏ qua’ quyết định của chính quyền

Công ty cổ phần Rượu Bình Tây. Ảnh: Báo Công thương.

Theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng năm 2003”, Công ty CP Rượu Bình Tây là một trong những cơ sở sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh thuộc diện phải di dời.

Cùng với đó, hợp đồng thuê đất của công ty này hết hạn vào năm 2006 và đến năm 2009, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định thu hồi 4,9 ha của Công ty CP Rượu Bình Tây tại địa chỉ nói trên, giao UBND quận 6 tạm thời quản lý. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, sau khi di dời, khu đất này sẽ được giao lại cho Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Qua nhiều đợt kiểm tra, các ban ngành thành phố đã phát hiện Công ty CP Rượu Bình Tây đã xây không phép các hạng mục nhà kho, hàng rào, cho các đơn vị khác thuê lại mặt bằng, xả thải ô nhiễm môi trường… và đã nhiều lần xử phạt hành chính. Lãnh đạo UBND, HĐND thành phố cũng đã nhiều lần đề nghị Công ty CP Rượu Bình Tây nhanh chóng di dời thế nhưng đến nay vụ việc vẫn “giẫm chân tại chỗ”.

Mới đây, Công ty CP Rượu Bình Tây tiếp tục cho thuê lại 4,9 ha đã bị thu hồi. Thành phố đã bồi thường 18 tỷ đồng cho toàn bộ tài sản trên diện tích 4,9 ha, phía Công ty Rượu Bình Tây cũng đã nhận đủ tiền, nhưng vẫn không chịu bàn giao mặt bằng.

Trong công văn ngày 25/12/2012 gửi UBND quận 6, lãnh đạo công ty đã xin được sử dụng 4,9 ha nói trên trong đó có căn biệt thự để cải tạo làm văn phòng làm việc, làm kho chứa thành phẩm, kho chứa vật tư trong thời gian chưa di dời. Công ty cam kết sẽ di dời trong tháng 2/2013. Thế nhưng đến nay Công ty CP Rượu Bình Tây vẫn không chấp hành quyết định của UBND thành phố mà thậm chí tự ý cho thuê đất.

Ngày 1/7/2014, công ty thông báo đến toàn thể cán bộ, công nhân viên trong công ty có nhu cầu thuê hoặc giới thiệu thuê kho, bãi đồng thời công khai thời gian mở báo giá vào ngày 11/7/2014. Hơn 1 tháng sau đó, 1 phần đất trong 4,9 ha bị thu hồi đã được Công ty CP Rượu Bình Tây cho hộ kinh doanh cá thể thuê với giá hàng chục triệu đồng.

Đại diện một cán bộ Công ty CP Rượu Bình Tây xác nhận, phần đất 4,9 ha bị thu hồi đang được lãnh đạo công ty cho thuê lại; thậm chí căn biệt thự đã được thành phố bồi thường di dời cũng được cho thuê lại làm quán nhậu.

Ông Trần Hữu Trí, nguyên Chủ tịch UBND quận 6, hiện là Bí thư Quận ủy Quận 12 cho rằng, việc Công ty CP Rượu Bình Tây cho thuê lại 4,9 ha mà UBND thành phố có quyết định thu hồi là vi phạm. Công ty này không có chức năng cho thuê, hơn nữa đất đang thuê của Nhà nước, công ty phải có trách nhiệm quản lý sản xuất trong đó chứ không được cho thuê lại.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Cường, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh: Toàn bộ nhà, xưởng vật kiến trúc trên diện tích 4,9ha đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi từ năm 2009 và Công ty CP Rượu Bình Tây đã nhận đủ tiền bồi thường nhưng công ty này vẫn không giao đất cho Nhà nước mà còn cho bên thứ 3 thuê lại làm kho chứa hàng, quán nhậu đã vi phạm Điều 13 “Tự ý chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại…” và Điều 17 “Không trả lại đất cho đúng thời hạn theo quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” theo Nghị định số 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ.

Trần Xuân Tình (TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Nhà 3 tầng giữa Sài Gòn bỗng nhiên chực đổ

Vết nứt lớn xuất hiện bên hông nhà 97 Rạch Bùng Binh Trước đó, chiều 4/10, cả 5 người sinh sống trong căn nhà trên được di tản ra ngoài để đảm bảo an toàn do căn nhà bỗng nhiên nghiêng về bên phải, xuất hiện kẽ hở lớn giữa.

Dân “yêu” chợ hơn Trung tâm thương mại?

Cách đây ít ngày, các tiểu thương chợ Tân Bình, TPHCM đã đóng cửa sạp để phản đối đề án cải tạo và xây mới chợ Tân Bình. Phản ứng này của tiểu thương xuất phát từ thực tế đang diễn ra ở một số địa phương trong cả nước.

Mẹo tiết kiệm chi phí cước viễn thông hàng tháng

Khách hàng có thể chủ động thanh toán, nạp tiền khi cần thiết, duy trì liên lạc cả chiều nhận và chiều gọi đi, không cần trực tiếp tới quầy giao dịch của nhà mạng hay chờ đợi thu ngân mang hóa đơn đến nhà để thanh toán, không cần.

TP.HCM: Đấu giá 202 nền đất với giá hơn 225 tỷ đồng

Theo đó, Thành phố sẽ tổ chức đấu giá 202 nền đất theo từng gói với thông tin cụ thể như sau: Gói số 1: Lô C3-04 với 22 nền có tổng diện tích 3315,6m2, mức giá khởi điểm 25,9 tỷ đồng; Gói số 2: Lô C3-05 với 44 nền.