Hỗ trợ ngân sách cho dự án phục vụ điện hạt nhân Ninh Thuận

Tại cuộc họp về cơ chế đặc thù về dự án điện hạt nhân ngày 9/3, Bộ Kế hoạch đầu tư và UBND tỉnh Ninh Thuận đã đề xuất hỗ trợ ngân sách trung ương cho nhiều công trình thành phần phục vụ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Trong số này, hai dự án hồ thủy lợi Tân Mỹ và Đầm Nại, công trình cầu Ninh Chữ, một số tuyến đường ven biển là những cái tên mà các ngành đề nghị ưu tiên trước.

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, danh sách các công trình cần ưu tiên nguồn lực Nhà nước cần được sắp xếp thành các giai đoạn theo phân kỳ dự kiến tiến độ của hai dự án điện hạt nhân để Chính phủ cân đối.

Ngoài ra Phó thủ tướng cũng lưu ý các dự án đề xuất cần được cân đối và lồng ghép hợp lý với các quy hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia đang và sẽ triển khai trên địa bàn.

Theo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua tháng 11/2009, dự án gồm hai nhà máy với công suất trên 4.000 MW. Công nghệ chính là lò nước nhẹ cải tiến, thế hệ lò từ thứ ba trở lên, đã được kiểm chứng, đảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả kinh tế tại thời điểm lập dự án đầu tư.

Tổng mức đầu tư của dự án tại thời điểm lập báo cáo cuối năm 2008 vào khoảng 200.000 tỷ đồng.

Đến nay, dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 & 2 đã hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi và Hồ sơ phê duyệt địa điểm để lấy ý kiến các Bộ, ngành và Hội đồng Thẩm định Nhà nước. 

Song song với các dự án hạ tầng, công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng đã được chuẩn bị với việc cử 235/325 sinh viên và 24 kỹ sư học chuyên ngành điện hạt nhân tại Nga và Nhật Bản.

Chí Hiếu

Trả lời

0913.756.339