Nhiều công ty chứng khoán lãi đột biến

Theo thống kê của VnExpress.net và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect, đã có gần 80 công ty chứng khoán công bố báo cáo tài chính quý IV/2014. Trong số đó, gần 20 công ty chứng khoán lớn niêm yết trên 2 sàn chứng khoán cũng đã báo cáo kết quả kinh doanh.

Mặc dù quý IV gặp nhiều khó khăn khi thị trường liên tục giảm điểm, nhưng tổng doanh thu của gần 20 công ty này đã trên 4.000 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt tổng lợi nhuận của các công ty tăng tới 60% so với 2013.

ck-3910-1422269878.jpg

Nhiều công ty chứng khoán lãi đột biến trong 2014.

Có mức tăng ấn tượng nhất trong số 19 công ty chứng khoán niêm yết trên 2 sàn đã công bố thông tin là Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (Mã CK: SHS). Báo cáo tài chính quý IV của công ty này cho thấy doanh thu đạt 399 tỷ đồng, trong đó, môi giới và tự doanh tăng mạnh chiếm tới 66% trong tổng doanh thu, tăng 198% so với 2013. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của đơn vị này trong năm 2014 cũng tăng đột biến (gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước, lên 122 tỷ đồng) bất chấp quý IV công ty này lỗ gần 21 tỷ đồng. Bên cạnh việc lãi tăng cao, trong quý cuối cùng của năm, SHS cũng đã vươn lên dẫn đầu về thị phần môi giới tại sàn chứng khoán Hà Nội.

          Top 5 công ty có lợi nhuận tăng đột biến trong 2014 

                                                                                                  Đvt: tỷ đồng

Mã CK  Lợi nhuận 2014 Lợi nhuận 2013
SHS 122 11,6
VDS 105 1
BSI 75 15
AGR 42 19
IVS 9,4 1,1

Cũng có mức tăng ngoạn mục so với 2013 là Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (Mã CK: VDS). Theo báo cáo tài chính của Rồng Việt, cả năm 2014 doanh nghiệp này đạt doanh thu 228 tỷ đồng, tăng 137% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu lớn cũng đến từ môi giới và đầu tư chứng khoán. Theo đó, lợi nhuận sau thuế đơn vị này đạt 105 tỷ đồng, tăng gấp 70 lần so với 2013 (1,5 tỷ đồng), EPS năm 2014 đạt 3.008 đồng. 

Công ty này cho hay, nguyên nhân khiến lợi nhuận tăng đột biến là do tình hình thị trường chung có diễn biến khá thuận lợi, thanh khoản cải thiện rõ rệt so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động cốt lõi như ngân hàng đầu tư, môi giới, dịch vụ chứng khoán đều tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, hoạt động tự doanh cũng tận dụng được thời điểm thuận lợi để mang về lợi nhuận lớn cho công ty.

Là đơn vị có thị phần lớn trên sàn TP HCM, năm nay Công ty cổ phần chứng khoán TP HCM (Mã CK: HCM) cũng tăng trưởng mạnh. Báo cáo tài chính quý IV/2014 của công ty cho thấy doanh thu đạt 831 tỷ đồng, tăng 31% so với 2013, trong đó, doanh thu môi giới chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhờ thế, lãi sau thuế của đơn vị này tăng 33% lên 376 tỷ đồng. 

Tương tự, các công ty như chứng khoán VNDirect, IB, Bảo Việt, Tân Việt… có mức tăng doanh thu và lợi nhuận cũng dao động quanh 20-50%. Nguyên nhân là do hoạt động môi giới và tự doanh của các công ty này tăng mạnh.

Năm 2014, một số công ty lỗ trong năm trước thì cũng đã có lãi. Điển hình như Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông (Mã CK: ORS), báo cáo tài chính của doanh nghiệp này cho thấy, doanh thu cả năm của công ty đạt 11,9 tỷ đồng, tăng gần 30% so với 2013, trong đó doanh thu từ hoạt động đầu tư chứng khoán chiếm tỷ lệ lớn nhất với 35,8%, còn hoạt động môi giới chiếm 21%. Về lợi nhuận, nếu năm ngoái công ty này lỗ nặng, năm nay dù lãi không lớn nhưng cũng đã đạt 645 triệu đồng.

Đánh giá chung về tình hình kinh doanh của các công ty chứng khoán trong năm 2014, ông Trương Duy Khiêm – Giám đốc chi nhánh Lê Ngô Cát – Công ty chứng khoán ABCS cho rằng, thị trường diễn biến tích cực, giá trị giao dịch tăng trên 100% so với 2013, nên các công ty chứng khoán nhờ đó cũng có kết quả kinh doanh tăng mạnh. 

Đối với một số công ty chứng khoán nhỏ lãi tăng tới vài chục lần là do mức lãi của các năm trước quá thấp. Thêm vào đó, một số đơn vị có danh mục tự doanh trước đây rất lớn, mua ở thời điểm giá thấp, nên khi thị trường khởi sắc, số chứng khoán trên tăng điểm, các công ty lại giảm trích lập dự phòng và chuyển sang doanh thu nên kết quả đạt được cao.

Nhận định thêm về thị trường 2015, ông Khiêm cho biết hiện vẫn chưa thấy được nhiều tín hiệu tích cực của tháng đầu tiên trong năm, tuy nhiên, với sự tham gia của các công ty đại chúng mới trong năm nay sẽ giúp thị trường khả quan hơn 2014.

Thi Hà

Địa ốc rục rịch thưởng Tết khủng

Dù chưa chốt kế hoạch chi tiết nhưng nhiều doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM hứa hẹn mùa thưởng Tết khấm khá nhờ lượng giao dịch thành công tăng vọt. Thậm chí có đơn vị còn đánh giá mức thưởng cuối năm Giáp Ngọ sẽ cao nhất trong vòng.

Tập đoàn thép Nhật Bản JFE Steel muốn quay lại Việt Nam

Trước đó, từ năm 2012, JFE cùng với các đối tác Tập đoàn thép Đài Loan, tập đoàn Nghĩa Liên tham gia khảo sát xây dựng một nhà máy chế thép tại Việt Nam. Do nhận định khó đảm bảo kinh doanh có lãi, JFE đã quyết định rút khỏi.

Cử tri Khu kinh tế Dung Quất kiến nghị xóa dự án “treo”

Sáng nay (1/10), ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có buổi tiếp xúc cử tri xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cử tri xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn.

Biệt thự Felix City Vũng Tàu dành cho gia đình trẻ

Bạn đang đang tìm hiểu đầu tư nhà phố và biệt thự cao cấp cho thuê? Bạn đang đang tìm hiểu mua nhà để ở? Đặt mua ngay dự án Felix City banggiachudautu.vn . Dự án đất nền cao cấp giá cả cực hấp dẫn, ngay khu trung tâm, phù.