Hàng loạt hãng bán lẻ thế giới gặp khó

JC Penney cho biết sẽ đóng 40 trong số 1.060 cửa hàng cho đến đầu tháng 4, tương đương khoảng 2.250 người sẽ bị mất việc làm. Trong khi đó, Macy’s sẽ đóng 14 trong số 790 cửa hàng trong vài tháng tới, cắt giảm hơn 1.300 việc làm. Dù vậy, hãng vẫn có kế hoạch mở thêm 2 cửa hàng mới, BBC cho biết.

Cả 2 chuỗi trung tâm thương mại này đều bị ảnh hưởng từ sự phát triển của mua sắm trực tuyến. Động thái mới nhất của JC Penney diễn ra đúng một năm sau vòng tái cấu trúc trước của hãng, với 33 cửa hàng ngừng hoạt động và 2.000 nhân sự bị cắt giảm. CEO hiện tại – Mike Ullman sẽ từ chức vào tháng 8 và Marvin Ellison – cựu lãnh đạo Home Depot sẽ lên thay thế.

jc-penney-7857-1420774840.jpg

Một cửa hàng của JC Penney ở Colorado (Mỹ). Ảnh: Bloomberg

Đầu tuần này, JC Penney cho biết doanh số các cửa hàng đã mở trên một năm trong hai tháng cuối năm 2014 tăng 3,7%  so với cùng kỳ năm trước. Việc này đã khiến cổ phiếu của hãng tăng mạnh.

Còn Macy’s tuyên bố sẽ tiết kiệm được 140 triệu USD mỗi năm nhờ kế hoạch tái cấu trúc. Hai cửa hàng mới sẽ mở tại California (Mỹ). Năm ngoái, hãng đã cắt giảm 2.500 việc làm và đóng 5 cửa hàng.

Hôm qua, chuỗi siêu thị lớn nhất Anh cũng tuyên bố ngừng hoạt động 43 cửa hàng đang thua lỗ trên cả nước, đồng thời gác lại kế hoạch mở thêm 49 siêu thị “cực lớn”. Hãng cũng sẽ bỏ chương trình lương hưu cho nhân viên để tiết kiệm hơn 30% chi phí.

Cổ phiếu Tesco đã tăng hơn 13% sau thông tin này. Hai năm nay, Tesco luôn gặp rắc rối vì lợi nhuận và doanh thu sụt giảm do sự cạnh tranh của các chuỗi siêu thị giá rẻ và người dùng chuyển sang các siêu thị lớn hơn.

Hà Thu

Đà Nẵng: Siết việc thu thuế và tiền nợ sử dụng đất

Dự án bỏ hoang thường kèm theo “khuyến mãi” nợ tiền sử dụng đất. Lãnh đạo thành phố thống nhất, từ nay sẽ chấm dứt việc gia hạn nợ đất đối với các khu đất lớn, tiến hành phạt do nộp chậm và thu hồi dự án đối với nhà.

Năm bết bát của doanh nghiệp cao su

Được ví như “vàng trắng”, nhưng gần đây nhiều doanh nghiệp cao su thiên nhiên đứng trước nhiều thách thức khi mà giá liên tục sụt giảm. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay xuất khẩu cao su ước đạt 1,07 triệu tấn với.

Giá vàng tuần tới tăng dựa vào Trung Quốc và ECB

Theo khảo sát giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện, trong số 23 người đưa ra câu trả lời dự báo giá cho tuần từ 24-29/11, có 14 người dự báo giá sẽ tăng, trong khi 6 người khác nhận định giá sẽ giảm và 3 người còn.

Thách thức kinh tế Nga nhìn từ cây xúc xích

Có rất nhiều cách để đánh giá độ trầm trọng của biến động tài chính đang bao trùm cả nước Nga. Đồng ruble mất giá nhanh nhất thế giới, nhà cầm quyền đã chi hơn 55 tỷ USD dự trữ ngoại hối và nền kinh tế đang dần tiến tới.