Hà Nội bổ sung cơ chế thu hút đầu tư quỹ nhà ở

Một góc dự án nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá, huyện Gia Lâm (giai đoạn 2). Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Sở cũng đẩy mạnh công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh quy hoạch, quy mô các dự án bất động sản, tạo điều kiện đa dạng hóa sản phẩm, thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn. Sở phấn đấu trong năm 2015 giá trị tăng thêm đạt 8,6 – 9,9%; 96% dân số khu vực đô thị (gồm 12 quận) được sử dụng nước sạch; rác thải sinh hoạt được thu gom trong ngày khu vực tập trung đông dân cư (các quận nội thành, thị xã Sơn Tây) đạt tỷ lệ từ 98% đến 100%…

Để đạt được mục tiêu trên, Sở chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động phối hợp với các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã rà soát, đôn đốc hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị mới, khớp nối hệ thống hạ tầng đô thị trong và ngoài dự án để phát huy hiệu quả đầu tư xã hội; tăng cường quản lý chất lượng nhà ở tái định cư, nâng cao chất lượng sống cho người dân bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện tốt “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”, Sở yêu cầu các đơn vị chức năng đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng; xử lý triệt để các hành vi xây dựng không phép, sai phép và xử lý nghiêm cán bộ, công chức không thực thi đúng nhiệm vụ, né tránh, bao che. Theo đó, Sở chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ của bộ phận một cửa, thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công dân đến làm các thủ tục hành chính liên quan.

Theo Giám đốc Sở Lê Văn Dục, năm 2014 là năm Sở triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm của thành phố về quản lý, phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh tình hình kinh tế đất nước có nhiều thách thức và khó khăn hơn so với dự báo ban đầu nên đã tác động trực tiếp tới kết quả thực hiện. Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên, Sở phải tập trung giải quyết nhiều vấn đề mới phát sinh, trong điều kiện thị trường bất động sản chưa hồi phục, nguồn lực cho đầu tư phát triển còn hạn chế…

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ Sở xuống chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng đã phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm, dứt điểm các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng, không phát sinh các vi phạm lớn trên mỗi địa bàn. Năm 2014, toàn thành phố đã kiểm tra 16.619 công trình, lập hồ sơ vi phạm 1.490 trường hợp; 100% các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đều lập hồ sơ xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Năm qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn. Theo đó, Sở đã thụ lý 21 dự án chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ. Trong đó có 3 dự án chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội; 19 dự án điều chỉnh cơ cấu căn hộ, góp phần đa dạng hóa sản phẩm nhà ở, phù hợp với nhu cầu thị trường, giải quyết hàng tồn kho nhà ở. Sở cũng thụ lý giải quyết 29 hồ sơ chấp thuận đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội theo Nghị định số 71/2010/NĐ – CP.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đến cuối tháng 11/2014, tổng giá trị các căn hộ tồn kho trên địa bàn khoảng 9.911 tỷ đồng, gồm 2.089 căn hộ chung cư, 2.591 căn nhà thấp tầng. Lượng tồn kho giảm chủ yếu tại các dự án có diện tích căn hộ nhỏ, giá bán trung bình; các dự án đã hoàn thành và những khu vực có hạ tầng tốt. Đến nay, thành phố đã hoàn thành đưa vào sử dụng 12 dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp với 534.734 m2 sàn xây dựng, trong đó năm 2014 hoàn thành thêm 3 dự án. Hiện thành phố đã và đang triển khai 10 dự án xây dựng khu ký túc xá cho sinh viên, dự kiến khi hoàn thành sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 43.448 sinh viên.

Về nhà ở công nhân, Sở đã tập trung kiểm tra, đôn đốc đầu tư các công trình hạ tầng xã hội, mở rộng đối tượng thuê nhà ở để lấp đầy các khu nhà công nhân đã hoàn thành. Mặc dù vậy, Sở Xây dựng cũng cho biết, thị trường bất động sản tuy đã có chuyển biến tích cực song vẫn còn nhiều khó khăn, tồn kho bất động sản đặc biệt ở phân khúc trung và cao cấp vẫn còn nhiều. Trong khi đó, việc đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các khu đô thị mới thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu của cư dân đô thị.

Minh Nghĩa (Tin tức)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339