Giá dầu còn giảm, Vn-Index khó giữ ngưỡng 550 điểm

Trong hai phiên giao dịch ngày 8-9/12, cổ phiếu trên sàn HOSE mất giá trên diện rộng. Hai ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 570 và 560 điểm của Vn-Index đã lần lượt bị xuyên thủng. Đóng cửa phiên 9/12, Vn-Index để mất tới 16,37 điểm, lùi xuống còn 555,31 điểm.

Cổ phiếu dầu khí là nhóm mất giá mạnh nhất, các mã chủ chốt của nhóm này đồng thời là cổ phiếu vốn hóa lớn gồm: GAS, PVD đều giảm sàn. Theo sau là PVT, PXS, PXT cũng trượt xuống giá đáy. GAS và PVD đã bị khối ngoại bán ròng 11,88-39,73 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại còn bán ròng khá mạnh các cổ phiếu blue-chip khác như HPG (33,82 tỷ đồng), HAG (27,08 tỷ đồng), KDC (17,46 tỷ đồng). Đà giảm đã lây lan mạnh sang hầu hết các nhóm cổ phiếu ngành địa ốc, thực phẩm, tài nguyên khiến toàn sàn TP HCM có hơn 220 mã đi xuống. 

Sàn Hà Nội cũng diễn ra tình trạng tương tự, cổ phiếu dầu khí cũng đồng loạt giảm sâu và bị bán mạnh. PVB, PVC, PGS, PVS không hẹn mà cùng rớt hết biên độ trong khi những mã khác trong nhóm này cũng đỏ sàn. PVS dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh 299.600 cổ phiếu, trị giá 8,51 tỷ đồng. PGS bị bán ròng 58.200 đơn vị, trị giá 1,82 tỷ đồng. Áp lực rớt giá của cổ phiếu dầu khí ngày 9/12 cũng khiến HNX-Index giảm sâu 3,32 điểm, thủng mốc 84-85 điểm và lùi về 83,85 điểm.

Nhà đầu tư hoảng loạn, lực bán tháo diễn ra trên diện rộng đã kéo thị giá cổ phiếu rớt mạnh do nguồn cung tăng đột biến. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy cũng diễn ra sôi động. Anh Hoàng Đăng, một nhà đầu tư chứng khoán tại TP HCM có 7 năm gia nhập thị trường cho biết, anh đã chuẩn bị hơn 200 triệu đồng gom hàng, bắt đáy nhóm cổ phiếu địa ốc và tài nguyên (đặc biệt là thép) khi chứng kiến làn sóng rớt giá lan rộng.

Bắt đáy, nhưng chính nhà đầu tư này cũng không chắc Vn-Index có thể duy trì ngưỡng hỗ trợ 555 điểm của phiên hôm nay. Anh Đăng cho rằng có thể đà giảm của cả hai sàn vẫn chưa dứt hẳn. “Tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị tiền để bắt đáy vào phiên ngày mai vì cơn bão giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu âm ỉ, có lẽ ngưỡng 550 của Vn-Index cũng mong manh”, anh Đăng chia sẻ.

a-tb-Vn-Index-giam-hon-16-diem-2863-1418

Vn-Index mất hơn 16 điểm trong ngày 9/12 trong tình trạng cổ phiếu dầu khí giảm sàn hàng loạt do lực bán tháo quá mạnh.

Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Bản Việt, Nguyễn Thế Minh nhận xét phiên ngày 9/12 cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phản ứng lao dốc theo hiệu ứng domino trước diễn biến giá dầu thế giới giảm về ngưỡng kỷ lục, thấp nhất 5 năm qua. Cổ phiếu dầu khí chính là nhóm có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số Vn-Index và HNX-Index nên khi các mã này giảm sàn thì thị trường cũng chao đảo theo.

Theo ông Minh, điểm khác biệt của phiên Vn-Index lao dốc về 555 điểm ngày hôm nay so với các phiên trước là cổ phiếu suy yếu trên diện rộng, không còn tập trung vào duy nhất nhóm dầu khí nữa. Hầu như các nhóm ngành thực phẩm, địa ốc, tài chính, tài nguyên, dịch vụ… đều giảm khá mạnh và các mã vốn hóa lớn không thuộc họ dầu khí cũng rung lắc dữ dội.

Ngoài ra, biên độ mất giá của cổ phiếu dầu khí đã nới rộng hơn các phiên trước rất nhiều. Đây có thể là dấu hiệu nhận biết đà giảm của cổ phiếu dầu khí chưa kết thúc. “Chính vì cơ sở này, cộng thêm diễn biến giá dầu thế giới nếu tiếp tục biến động khó lường và có thể xấu hơn, nhiều khả năng ngưỡng 550 của Vn-Index cũng không vững chắc”, ông Minh dự báo.

Chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt lý giải, tình trạng cổ phiếu sa sút theo dây chuyền trong phiên hôm nay có liên quan đến 2 yếu tố. Một là ngưỡng 560 bị xuyên thủng gây hoang mang, xuất hiện động thái xả hàng, bán tháo theo tâm lý bầy đàn do rơi vào trạng thái bi quan thái quá.

Hai là các công ty chứng khoán đang thực hiện động thái giải chấp mạnh mẽ để cân đối danh mục đầu tư, tránh thua lỗ. Đầu tiên chỉ có cổ phiếu dầu khí bị bán tháo, nhưng ngay cả trong trường hợp xả hàng mà các mã dầu khí vẫn còn nguy cơ thua lỗ thì phải bán tháo cả những mã khác còn lại trong danh mục để cân bằng.

“Tôi khuyến cáo nhà đầu tư tạm quên cổ phiếu dầu khí trong thời điểm này vì sức ảnh hưởng của giá dầu thế giới đến những mã này sẽ còn âm ỉ. Thời điểm này nên bắt đáy các nhóm cổ phiếu ngành khác ngoài dầu khí”, ông Minh nói.

Trong khi đó, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE), Phan Dũng Khánh nhận xét: “Phiên Vn-Index mất hơn 16 điểm hôm nay chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thông tin giá dầu thế giới xuống đáy và diễn bến xấu dần. Đây là phản ứng chung vì các thị trường chứng khoán khác trên thế giới cũng sụt giảm mạnh”.

Theo ông Khánh, nếu giá dầu chưa cải thiện, ngưỡng hỗ trợ kế tiếp của Vn-Index là 540 điểm. Nguyên nhân là sau khi ngưỡng 560 bị xuyên thủng, tâm lý thị trường đang hoảng loạn khiến vùng 550 điểm cũng bị đánh giá khá yếu ớt. Việc cổ phiếu dầu khí giảm sàn hàng loạt với biên độ điều chỉnh giá nới rộng hơn phiên đầu tuần đã khiến cho làn sóng giải chấp cổ phiếu này ở các công ty chứng khoán diễn ra mạnh mẽ trên cả 2 sàn. Khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng cổ phiếu dầu khí khiến nguồn cung bung ra thị trường quá lớn càng tạo áp lực xả hàng tăng lên.

Chuyên gia này dự báo cổ phiếu dầu khí sẽ vẫn tiếp tục mạch giảm trong phiên tới. Tuy nhiên, sẽ khó xảy ra kịch bản cổ phiếu lại mất giá trên diện rộng vào ngày mai, lý do là tâm lý nhà đầu tư bình tĩnh hơn và việc đẩy hàng đi cũng có chọn lọc chứ không hoảng loạn như phiên hôm nay.

Điểm sáng duy nhất trong phiên hôm nay là thanh khoản đã tăng lên đáng kể. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn mạnh. “Dòng tiền rình rập săn nhóm cổ phiếu có giá hấp dẫn vẫn hứa hẹn đổ vào thị trường, giúp giá cổ phiếu phân hóa và ổn định hơn, có thể hãm được phần nào đà giảm trong những phiên tới”, ông Khánh cho biết.

Hà Thanh

Trả lời

0913.756.339