Gần 2.900 doanh nghiệp ‘sống lại’ trong tháng đầu năm

Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh trong tháng đầu năm cũng giảm 3% so với cùng kỳ, ở mức 993 doanh nghiệp, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết.

Tuy vậy, số đơn vị đăng ký thành lập mới hay sắp rời thị trường vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan, do đây mới là tháng đầu năm. Tháng 1, cả nước có 6.867 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, xấp xỉ cùng kỳ năm trước. Các đơn vị này chủ yếu có quy mô nhỏ khi tổng vốn đăng ký chỉ bằng gần ba phần tư cùng kỳ năm trước, đạt 31.700 tỷ đồng. Số lao động đăng ký đạt 103.500, giảm 7%.

Nghệ thuật, vui chơi và giải trí là lĩnh vực hút doanh nghiệp nhất trong tháng đầu năm khi lượng đăng ký thành lập mới tăng gần 150% so với cùng kỳ, tiếp đến là giáo dục, bất động sản, dịch vụ việc làm… Ngược lại, y tế, sản xuất phân phối điện, nước, khai khoáng lại kém hấp dẫn hơn.

Số doanh nghiệp gặp khó khăn, tạm ngừng hoạt động đạt 9.772 đơn vị, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, đa phần là những doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số hoặc không đăng ký.

Tháng 1 cũng là tháng trước Tết nguyên đán nên nhu cầu mua sắm hàng hoá và tiêu dùng của dân cư tăng khá. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng này ước tính tăng 13%, loại trừ yếu tố giá tăng 11,9%. Hàng may mặc có mức tăng cao nhất, sau đó là đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình, lương thực, thực phẩm.

Phương Linh

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park