Cố “neo” vào quảng cáo

Từ giữa tháng 9 đến nay, số lượng dự án thuộc đủ thể loại, phân khúc, trạng thái pháp lý được giới truyền thông và bản thân DN PR gia tăng ở mật độ dày đặc.

Trung cấp, giá rẻ hưởng lợi

Những nhận định lạc quan của chính Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình dường như đã góp phần bồi đắp niềm tin cho thị trường BĐS. Cụ thể, dư nợ BĐS tăng, thị trường ấm lên rõ rệt, tổng dư nợ của BĐS trên toàn hệ thống ngân hàng đã tăng từ 9,82% trong tháng 7/2014 lên mức 12% trong tháng 9. Đồng thời, Nghị quyết 02/2013 của Chính phủ và gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Nghị định 61 vừa ban hành đã giữ vai trò duy trì, mở lối cho hoạt động DN. Cùng với đó, từ đầu năm đã có nhiều chuyển động tích cực trong hoạt động bán hàng của giới kinh doanh

Tại Hà Nội, không khí mua bán, tiếp thị quảng cáo nhà đất trên các phương tiện truyền thông hiện khá “hoành tráng”, chả thế mà thu hút sự chú ý của khác hàng ở mức độ tạo được “sóng” mua.

Tự tin là chủ đầu tư dự án Gemek Tower đã mạnh dạn dùng những mỹ từ khó thể đẹp hơn để nói về sản phẩm tại dự án của họ. Chẳng hạn như: đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng bởi sở hữu một hệ thống tiện ích hiện đại, hoàn hảo bậc nhất Hà Nội cùng mức giá “trong mơ” chỉ từ 13,1 triệu/m2, rồi đây dự án duy nhất tại Hà Nội có khu sinh hoạt tâm linh riêng trên tầng thượng…

Những băn khoăn về sức mạnh tài chính là rào cản đáng kể cho mãi lực sản phẩm của Tân Hoàng Minh

Cách làm truyền thông được cải thiện cũng giúp không ít chủ đầu tư có thể nở nụ cười, sau thời gian lo lắng vì thị trường trầm lắng. Tại dự án căn hộ cao cấp Scenic Valley (Phú Mỹ Hưng, Q.7, Tp.HCM). Trong diễn biến “ế dài dài” của rổ hàng BĐS cao cấp phía Nam, thì chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng vẫn bị quá tải nhu cầu mua sản phẩm tại dự án. Tới mức phải tổ chức cho khách hàng bốc thăm quyền ưu tiên chọn mua. Lý do dự án trở nên hấp dẫn khá dễ hiểu, cơ cấu diện tích vừa phải (70-110m2), giá tầm 1,9-2,3 tỷ đồng/căn, mật độ xây dựng dưới 30% và nhất là được Vietcombank hỗ trợ, với lãi suất vay cực thấp trong 3 năm đầu tiên.

Cao cấp cố tăng tốc

Nỗ lực quảng cáo – PR dự án, sản phẩm còn lan rộng sang phân khúc BĐS cao cấp. Mới “nổi” lại trong top dự án BĐS cao cấp có thể liệt kê là Tân Hoàng Minh, hay mới nhất là Đại Quang Minh của ông Trần Đăng Khoa. Chủ những dự án này đang âm thầm xúc tiến các dự án giá trị tính theo đơn vị nghìn tỷ đồng.

Tốn nhiều giấy mực nhất có lẽ là Tập đoàn Tân Hoàng Minh với 4 dự án “siêu khủng” tọa tại các vị trí “kim cương” trong nội đô Hà thành. Sau nhiều lình sình liên quan tới nghĩa vụ thuế, chậm tiến độ, ông chủ thương hiệu taxi V20 đình đám ngày nào thể hiện thấy quyết tâm “tới bến” cùng những dự án khủng của mình.

Chẳng hạn, Tân Hoàng Minh tổ chức mời các cơ quan báo chí vào tham quan công trường dự án D’Le Pont D’or Hoàn Cầu, Palais de Louis.., để tuyên bố hùng hồn “chúng tôi không thiếu tiền”, không giao dịch với ai, không chậm tiến độ với ai… Sau đó, lần lượt trên các phương tiện truyền thông xuất hiện thông tin “tốt” về Tân Hoàng Minh. Dự án D’.Le Pont D’or Hoàng Cầu là một ví dụ.

Tuy vậy, theo anh Tuân, một nhà môi giới BĐS tại khu vực Yên Hòa, Cầu Giấy, đánh giá, thì sản phẩm của Tân Hoàng Minh cơ bản khó bán thời điểm này. Lý do vì đây là dự án giá bán cao, trong khi tiến độ có nhanh hay không thì vẫn chưa rõ ràng. Mặt khác, bản thân “lá bùa” cam kết cung cấp tín dụng cho dự án ở Hoàng Cầu từ ngân hàng SHB cũng chưa hẳn đã đảm bảo cho dự án của Tân Hoàng Minh sẽ đạt tiến độ. Vì cam kết tín dụng chưa chắc sẽ được thực hiện, và càng không phải điều kiện duy nhất để dự án có thể hoàn thành kịp tiến độ. Nhất là khi kết quả hoạt động của SHB trong năm nay là chưa thực sự tốt. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của SHB mới là 401 tỷ đồng, tuy tăng 31,9% so với năm trước, nhưng chỉ đạt 39,7% kế hoạch lợi nhuận 2014 mà ngân hàng này đặt ra.

Tương tự là dự án Gemex Tower (Gleximco Lê Trọng Tấn). Sau những cố gắng “khuấy thị trường” của đơn vị phân phối trên các phương tiện thông tin, thì đánh giá của khách hàng khu vực Lê Văn Lương – Lê Trọng Tấn với dự án này vẫn là… ngán ngẩm, khi quá khó tin vào những cam kết hay thông tin về dự án.

“Chẳng cần đọc các tin tức mỹ miều như chung cư giá trung bình – tiện ích 5 sao hay dự án duy nhất có khu tâm linh…Cả tổng khu Geleximco chỉ có khu A là được quan tâm hạ tầng. Còn lại, những dãy biệt thự, liền kề ở khu C,D thì đang nằm chờ hàng dãy chẳng ai mua. Tôi và bạn bè trót mua 3 lô ở khu D từ 2 năm trước. Giờ bán đi cũng khổ vì giá hạ sâu quá, trong khi đợi chủ đầu tư khớp nối hoàn thiện toàn bộ tiện ích hạ tầng thì không biết tới bao giờ…” – ảnh Hải, một nhà đầu tư tại dự án này cho biết.

Nguyễn Cảnh (Thời báo kinh doanh)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Khởi động giải thưởng Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp

Theo ban tổ chức giải thưởng “Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp” năm 2014, sau một năm phát động, hội đồng bình xét đã chọn ra 18 ứng viên lọt vào vòng chung kết. Từ đây, sẽ có một doanh nhân xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham dự.

Chung cư gần 50 năm tuổi kêu cứu

Đi không được, ở không xong, người dân lo lắng vì nhà ở xuống cấp, đã nhiều lần các hộ kiến nghị với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ mong sớm có hướng giải quyết để người dân ổn định cuộc sống. Một góc khu chung cư Hòa.

Tăng trưởng tín dụng nhảy gần 2,8% trong hơn một tháng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/9/2014, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,26% so với cuối năm 2013. So với mức tăng 4,5% vào ngày 26/8, tăng trưởng tín dụng đã nhích thêm 2,76% trong hơn một tháng và cao hơn mức 6,87% của.