Fitch đánh giá tín nhiệm MB ổn định

Xếp hạng này phản ánh tình hình tài chính và khả năng quản trị rủi ro tương đối mạnh so với các ngân hàng trong nước. Fitch cũng đánh giá hoạt động mở rộng chi nhánh của MB khá tốt trong vai trò một trong những nhà băng thương mại tư nhân lớn nhất Việt Nam. Mức tín nhiệm này cũng dựa trên tốc độ tăng trưởng cho vay trên trung bình ngành và tỷ lệ tiền gửi của khách hàng doanh nghiệp cao. Đây là lần đầu tiên Fitch đánh giá tín nhiệm với MB.

Báo cáo của MB cho thấy họ có hệ thống phân loại khoản vay thận trọng hơn nhiều nhà băng khác. Đến cuối tháng 6/2014, nợ xấu của MB là 3,11%, nằm trong giới hạn cho phép theo Thông tư số 2 của Ngân hàng Nhà nước. Các khoản vay của MB cũng phân bổ trên nhiều ngành và có tỷ lệ thế chấp cao. Những nền tảng tín dụng này sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro tiềm tàng từ tăng trưởng cho vay mạnh của MB. Ngân hàng đang đặt mục tiêu tăng quy mô tài sản với tốc độ gấp 1,5-2 lần trung bình ngành trong trung hạn.

Fitch dự đoán MB sẽ duy trì được vốn hóa quanh mức hiện tại, do tăng trưởng tài sản nhanh có thể được hỗ trợ bởi khả năng tạo vốn nội bộ cao và phát hành vốn mới nếu cần thiết. Thanh khoản và hoạt động cấp vốn cũng được quản lý tốt với tỷ lệ cho vay trên tiền gửi dưới 70% khá xa, nhờ tăng trưởng tiền gửi mạnh những năm gần đây. Trái với nhiều nhà băng khác, MB phụ thuộc khá lớn vào lượng tiền gửi từ doanh nghiệp với tỷ lệ 63% tính đến hết tháng 6/2014.

Lượng tiền gửi doanh nghiệp tại MB có đóng góp khá lớn từ các khối nhà nước. Họ cũng có khả năng tiếp cận rộng nhờ mạng lưới chi nhánh của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) – cổ đông lớn nhất của ngân hàng. Chi phí đi vay thấp và ít phụ thuộc vào mạng lưới chi nhánh bán lẻ cũng đã hỗ trợ khoản lời từ cho vay và lợi nhuận tổng của nhà băng. Các số liệu này đều cao hơn so với các nhà băng khác trong nước.

Thông tư 36 cấm một ngân hàng sở hữu trên 5% một nhà băng khác có thể khiến cấu trúc cổ đông của MB thay đổi trong năm nay, nhưng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến xếp hạng tín dụng ngân hàng này. Fitch cho rằng MB sẽ không gặp khó khăn đáng kể khi tìm kiếm nhà đầu tư mới.

Hãng cho biết có thể nâng xếp hạng của MB nếu vốn hóa của hãng được cải thiện, tăng trưởng cho vay bền vững và mạng lưới chi nhánh tăng trong khi vẫn duy trì được kết quả kinh doanh. Môi trường ngân hàng tại Việt Nam và chính sách quản lý được củng cố cũng sẽ giúp MB thăng hạng.

Tuy nhiên, nếu chất lượng tài sản MB giảm sút đáng kể khiến vốn hóa đi xuống, hoặc mối quan hệ với Viettel thay đổi khiến chi phí hoạt động tăng lên sẽ khiến MB bị hạ bậc. Khả năng bị mua bán – sáp nhập cũng có thể gây tác động tiêu cực.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park