ESCO – mô hình cung cấp dịch vụ năng lượng mới tại Việt Nam

Điểm nổi bật của mô hình này là khách hàng sẽ được cam kết về hiệu quả đầu tư và được hỗ trợ các giải pháp tài chính ưu đãi khi triển khai giải pháp tại đơn vị. Cụ thể, EVN và SolarBK sẽ đầu tư toàn bộ chi phí cho hệ thống, lợi nhuận chia sẻ từ năng lượng tiết kiệm được theo mô hình ESCO (Energy Service Company) hoặc cung cấp năng lượng dài hạn theo hình thức mua bán tiện ích (Utility Company). Thông qua chương trình này, dự án sẽ xác định và đề xuất biện pháp tháo gỡ các rào cản tiến tới xây dựng môi trường đầu tư ESCO hiệu quả, an toàn cho những công ty theo mô hình này tại Việt Nam. Ngoài ra, ESCO còn tạo ra các tiêu chuẩn đối với những nhà cung cấp dịch vụ, làm động lực để họ phải tự hoàn thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh và đem lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.

Nhằm đảm bảo sự thành công của dự án, SolarBK đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào dây chuyền sản xuất trên các lĩnh vực như: pin mặt trời đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC 61215:2005/IEC 61730-1:2004, UL 1703 do TUV Rheinland chứng nhận; dây chuyền sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời quy mô gia đình và quy mô công nghiệp kết hợp bơm nhiệt của SolarBK theo tiêu chuẩn quốc tế IEC, ISO 9001:2008; dây chuyền sản xuất động cơ gió công suất từ 200W đến 3.2KW dùng cho cả hai ứng dụng là sạc bình acquy hoặc hòa lưới điện quốc gia từ kết quả của dự án sản xuất thử nghiệm thuộc Đề án công nghiệp môi trường của Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, phòng R&D của SolarBK liên tục cải tiến và đưa ra những giải pháp mới nhằm đem lại nhiều lợi ích và dịch vụ cộng thêm cho khách hàng như: hệ thống pin mặt trời quy mô gia đình được SolarBK cung cấp trọn gói với 3 giải pháp là độc lập lưới (Off Grid), nối lưới (Grid Tie) và tương tác lưới (Grid Interactive); giải pháp cấp nguồn Micro-Grid cho những nơi khó kéo điện đã và đang được ứng dụng rộng rãi tại các vùng hải đảo của Việt Nam, đặc biệt là quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK và dịch vụ cấp nguồn cho hệ thống trạm BTS (Base Transceiver Station) tại Myanmar cho Tập đoàn Telenor – nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông của NaUy; giải pháp sử dụng nguồn năng lượng sạch trong hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt hiệu suất cao.

SolarBK đã xây dựng phòng Dịch vụ hỗ trợ – vận hành bảo trì và nâng cấp (Managed Services).Với hệ thống giám sát từ xa qua Internet, nhà quản trị hệ thống của SolarBK có thể theo dõi và phòng ngừa các vấn đề kỹ thuật trước khi sự cố xảy ra và đề xuất các giải pháp tiết kiệm, nâng cao hiệu quả của hệ thống. Dựa trên năng lực kỹ thuật công nghệ và những dịch vụ đột phá này, SolarBK định hướng trở thành Công ty cung cấp dịch vụ năng lượng xanh (Green Utility Company), sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, không phát ra khí thải CO2 gây hại cho môi trường.

SolarBK – Công ty chuyên về các giải pháp và sản phẩm năng lượng sạch, tiết kiệm năng lượng được thành lập từ năm 2006, gồm 5 công ty thành viên: BKN, BKC, BKS, SolarESCO và IREX. Năm 2014, trong quá trình chuyển dịch cơ cấu hoạt động tập trung vào định hướng chiến lược giai đoạn mới, SolarBK đã mua lại 100% cổ phẩn từ các công ty thành viên bao gồm: BKN, BKC, SolarESCO và IREX.

Công ty cổ phần đầu tư & phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa Miền Nam (gọi tắt BKS) phụ trách thị trường phía Nam. Do phương thức kinh doanh không còn phù hợp với định hướng chiến lược, từ T5/2014, SolarBK đã ngưng việc bán hàng và ngưng cấp phép sử dụng Logo thương hiệu SolarBK cho BKS . Sau Đại hội cổ đông bất thường ngày 11/11, SolarBK đã quyết định rút toàn bộ số vốn đầu tư vào BKS. Đồng thời, căn cứ trên Nghị quyết số 02/2014/DHDCD ký ngày 11/11/2014, BKS sẽ phải thay đổi tên và chuyển giao toàn bộ các khách hàng đã ký dưới thương hiệu SolarBK về cho SolarBK để tiếp tục chăm sóc, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Phó tổng giám đốc của SolarBK và ông Lê Quang Dư, nguyên Đại diện vốn góp của SolarBK tại BKS sẽ tiếp tục duy trì BKS sau khi đổi tên và không còn đại diện cho SolarBK dưới bất kỳ hình thức nào.

SolarESCO, thành viên của SolarBK sẽ thay thế BKS tiếp tục kinh doanh tại khu vực miền Nam theo mô hình ESCO. SolarBK mong muốn cùng hợp tác với các tổ chức, cá nhân quan tâm đến lĩnh vực ESCO hay các nguồn năng lượng tái tạo.

Thông tin chi tiết, liên hệ đường dây nóng: 0902 798091; email: info@solarbk.vn; website: http://solarbk.vn.

(Nguồn: ESCO)

0913.756.339