Doanh nghiệp ôtô, cơ khí VN liên kết trước khi mở cửa thị trường

Trao đổi với Vnexpress, ông Đào Phan Long, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, các doanh nghiệp bao gồm Veam, Vinamotor, Samco, Trường Hải Auto, Vinaxuki, nhà máy Z179, tổng cục công nghiệp quốc phòng và trung tâm MDC vừa thống nhất thành lập “Ban ôtô” trực thuộc hiệp hội.

a-t8-copy-9731-1417748989.jpg

Sau gần 20 năm tỷ lệ nội địa hóa của ngành ôtô mới đạt khoảng 40%.

Theo ông Long, với quyết định này, lần đầu tiên các doanh nghiệp cơ khí, sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước sẽ cùng nhau đánh giá năng lực để xây dựng kế hoạch phát triển của ngành thời gian tới. Các đơn vị lắp ráp sẽ tập trung vào thế mạnh của mình. Trong khi đó, việc sản xuất phụ tùng, thiết bị, linh kiện, nếu không đảm nhiệm được, sẽ chuyển giao cho các doanh nghiệp cơ khí đảm nhiệm.

“Đây cũng là cách để doanh nghiệp sản xuất ôtô bảo vệ thị trường nội địa trước thời hạn cam kết cắt giảm thuế quan sẽ áp dụng trong năm 2015”, lãnh đạo VAMI cho hay.

Thực tế cho thấy, sau gần 20 năm quy mô thị trường ô tô Việt Nam vẫn nhỏ bé so với nhu cầu. Hiện tỷ lệ nội địa hóa các dòng xe mới đạt khoảng 40%.

Thành Tâm

3 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán đi làm nông nghiệp

Chia sẻ với VnExpress, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết Tập đoàn Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng vừa đề xuất được sản xuất rau, quả sạch cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác tại tỉnh. Thực tế, việc ông lớn ngành bất động sản, bán lẻ.

200 triệu lít bia, rượu bán tại Hà Nội dịp Tết

Thông tin trên được lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội đưa ra tại buổi làm việc với Bộ Công thương về công tác đảm bảo hàng hóa, ổn định thị trường phục vụ Tết Ất Mùi, diễn ra sáng 21/1. Theo ngành công thương Hà Nội, các doanh nghiệp.

“Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém, kể cả cho phá sản”

Ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định: năm 2015, tiến trình cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng sẽ được tiến hành rốt ráo và kiên quyết hơn..

Căn hộ Đảo Kim Cương tuyệt tác kiến trúc quận 2

Can ho Dao Kim Cuong,tìm về với thiên nhiên luôn là điều mọi người muốn thực hiện trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, xung quanh toàn là các tòa nhà, các khối bê tông, chứ không còn là cỏ hoa cây lá. Vì thế ai cũng đặt mục.